Bộc bạch của người con tự ghét bỏ chính mình chỉ vì lời mắng nhiếc của cha mẹ

Chủ Nhật, ngày 18/04/2021 01:00 AM (GMT+7)

Mỗi khi bạn đối xử tệ với một đứa trẻ, hãy nhớ rằng chúng sẽ không ghét bạn, mà chúng trở nên ghét chính bản thân chúng.

Sự kiện: Dạy con

Mẹ tôi là một người nghiện cờ bạc, ba tôi là một người vô tâm. Tuổi thơ của tôi đầy những trận cãi vã, những trận đòn, những lời mắng nhiếc của ba mẹ nhưng luôn thiếu vắng những cái ôm hôn, những lời hỏi han hay những lời dạy bảo.

Bảy tuổi, tôi bỏ nhà đi vì nhà lúc này trong tôi không còn là tổ ấm. Mười tuổi, tôi có hành vi tự tử, cuộc đời không còn đáng sống. Tôi bỏ học, tôi đến tình dục sớm và nghiện game ở tuổi thiếu niên. Thế giới là một hố đen trống rỗng.

Là một đứa trẻ bị bạo hành cả thể xác và tinh thần, tôi không hề ghét ba mẹ, mà tôi cảm thấy ghét chính mình. Trong đầu tôi luôn có một giọng nói, mày chẳng làm được việc gì cho ra hồn cả, mày là đứa con gái tồi tệ, mày chẳng có gì tốt đẹp, mày không xứng đáng được yêu thương, mày không nên sống trên đời này, mày tệ lắm nên ba mẹ mới đối xử với mày như vậy, mày đáng bị vậy...

Bộc bạch của người con tự ghét bỏ chính mình chỉ vì lời mắng nhiếc của cha mẹ - 1

Ảnh minh họa.

Tôi làm tổn hại đến cơ thể mình. Tôi không phân biệt được đâu là mối quan hệ lành mạnh và mối quan hệ độc hại. Tôi đã rất khó khăn để nhìn nhận giá trị của bản thân, để cảm thấy hài lòng và yêu chính mình.

Đến khi tôi làm mẹ của một đứa trẻ hồn nhiên với một tâm hồn thuần khiết. Tôi đã rất bối rối, tôi sẽ là một người mẹ thế nào?! Tôi muốn gieo vào lòng con những điều gì?! Tôi cất công, mò mẫm đi tìm một con đường khác với những gì mình đã trải qua. Hiện tại, con đường tôi đi vẫn chưa có kết quả rõ ràng, nhưng có một điều mình chắc chắn, rằng tôi sẽ không để con mình lớn lên với những suy nghĩ, những tổn thương mà mình đã từng.

Mỗi ngày, tôi luôn cố gắng truyền cho con thông điệp rằng, sự tồn tại của con trên thế giới này vốn là một giá trị tuyệt vời. Con xứng đáng có mặt trên đời này và con xứng đáng được yêu thương. Vì tôi biết, chỉ khi nào tôi khiến con tin vào những điều ấy, con mới cảm thấy yêu bản thân và sống lành mạnh.

Vì vậy, mỗi khi bạn đối xử tệ với một đứa trẻ, hãy nhớ rằng chúng sẽ không ghét bạn, mà chúng trở nên ghét chính bản thân chúng. Không có gì tồi tệ hơn việc căm ghét chính mình, và điều ấy sẽ dẫn chúng đến những hành vi rắc rối, tổn hại đến bản thân với những biểu hiện rất khó nhận biết và chữa lành. Vì thế khi nuôi con, xin bạn đừng làm tổn thương những tâm hồn non nớt ấy.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/gia-dinh/boc-bach-cua-nguoi-con-tu-ghet-bo-minh-chi-vi-loi-mang-nhiec-cua...

Trẻ có 3 hành vi tiết kiệm này, tương lai sẽ rất khó thành tài, cha mẹ cần chú ý

Mặc dù tiết kiệm là đức tính tốt, nhưng nếu trẻ hiểu sai sẽ hình thành tính xấu, cha mẹ phải quan tâm nhiều hơn.

Theo Vương Hoàng Phụng (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung