Bộ trưởng Giáo dục: Bỏ quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần

Sự kiện: Giáo dục

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc đưa quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 bị đuổi học là do cán bộ rà soát năng lực hạn chế, yếu kém, gây phản ứng bức xúc trong dư luận.

Sáng 31/10, Quốc hội tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ bất kỳ, dựa trên lời hứa từ kỳ họp thứ 2 đến nay. 

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), vừa qua dư luận rất băn khoăn, bức xúc khi  dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cho lấy ý kiến rộng rãi, có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

“Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục. Nhiều cử tri đã bày tỏ lo lắng, nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay”, bà Hiền nhận xét.

Bộ trưởng Giáo dục: Bỏ quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần - 1

 Đại biểu Phạm Minh Hiền. (ảnh Như Ý)

Từ đó, bà Hiền đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai. "Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay", bà Hiền đặt vấn đề.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, các quy định về văn bản, thông tư của bộ là rất nhiều: "Quy định về xử lý học sinh, sinh viên bán dâm có từ năm 2007 và đến năm 2016 vẫn còn. Chúng tôi yêu cầu rà soát mọi quy định và cái gì không còn phù hợp nữa thì phải bỏ".

Tuy nhiên, theo ông Nhạ do cán bộ rà soát năng lực hạn chế, kém, đưa lên gây phản ứng bức xúc trong dư luận. “Khi biết, tôi yêu cầu bỏ ngay, rà soát ngay, những nội dung này không đưa vào trong thông tư nữa”- Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng Giáo dục: Bỏ quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần - 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh Như Ý)

Ngay sau khi Bộ trưởng Nhạ trả lời, bà Hiền đã sử dụng quyền tranh luận và nói rằng: “Nội dung tôi chất vấn là muốn làm rõ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu khi ban hành dự thảo thông tư nhưng không thấy trả lời mà Bộ trưởng lại giao trách nhiệm vào cá nhân khác”.

Bà Hiển mong Bộ trưởng, nhìn thẳng vào sự thật vấn đề, không tránh né để có giải pháp tích cực hơn cho ngành trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó, đề nghị Bộ trưởng Nhạ rút kinh nghiệm vì đã đổ lỗi cho một cán bộ thiếu năng lực của ngành. "Đại biểu Hiền chưa thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm người đứng đầu nên cần rút kinh nghiệm", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Trước đó, dự thảo Thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp được Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến có phần phụ lục nêu một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật học sinh - sinh viên, trong đó sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ 1 bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần thứ 3 đình chỉ có thời hạn và lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Ngay lập tức thông tin này đã gây “bão” trong dư luận. Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay, thực hiện kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ đã xây dựng kế hoạch soạn thảo Thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy thay thế Quy chế công tác học sinh, sinh viên theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT. Bên cạnh đó, theo kế hoạch Bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn.

Bộ Giáo dục từng có quy định xử lý sinh viên bán dâm nhiều lần

Bộ GD&ĐT đã xin rút và thừa nhận có sự nhầm lẫn trong dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối...

Chia sẻ
Theo Văn Kiên (Tiền Phong)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung