Bộ GD&ĐT lưu ý phòng ngừa gian lận thi tốt nghiệp THPT từ khẩu trang

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 19:07 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT lo ngại năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh, thí sinh được đeo khẩu trang trong phòng thi, có thể sẽ có trường hợp sử dụng khẩu trang để gian lận.

  

Về việc phòng chống gian lận, trong đó có gian lận có tổ chức, gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, Bộ GD&ĐT đã được Bộ Công an phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt ở các địa phương. Năm nay cũng như vậy.

Bộ GD&ĐT lưu ý phòng ngừa gian lận thi tốt nghiệp THPT từ khẩu trang - 1

Khả năng thiết bị gian lận công nghệ cao năm nay có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn. Hiện Bộ Công an đã quán triệt tinh thần này, chỉ đạo PA03 các địa phương.

Bên cạnh đó, trong quá trình tập huấn, các thầy cô cũng đã được giới thiệu những kiến thức, kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao.

Theo ông Trinh, việc phát hiện thiết bị công nghệ cao trên thực tế khá khó khăn, nên việc quan trọng nhất là các cán bộ coi thi tại phòng thi phải quan sát được những diễn biến tâm lý, những tình huống cụ thể, những hành động bất thường của thí sinh, để từ đó phát hiện được gian lận.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh, thí sinh được đeo khẩu trang trong phòng thi. Có thể sẽ có trường hợp sử dụng khẩu trang để gian lận.

Ông Mai Văn Trinh khuyến cáo, nếu có đủ điều kiện, địa phương trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh. Nếu không, chúng ta quy ước sẽ sử dụng khẩu trang y tế; những thí sinh mang khẩu trang khác, có nghi vấn thì sử dụng khẩu trang dự phòng có sẵn tại điểm thi để phát cho các em.

Báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện công tác chuẩn bị ở các địa phương đã sẵn sàng. Hiện nay, có TP. Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam và có thêm thành phố Buôn Ma Thuột, đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đề nghị cho phép thi đợt sau. Tính đến 6h sáng nay, Bộ đã nhận được báo cáo của 3 tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn) cho biết có 93 học sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi đợt sau. Bộ đã có công văn đề nghị các trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành giáo dục của tất cả các địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể, phù hợp, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý chủ động các biện pháp phòng dịch, “tinh thần là an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh”.  Xử lý nghiêm nhóm đối tượng hàng gian, hàng giả, nhất là thiết bị, vật tư, khẩu trang y tế…

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gddt-luu-y-phong-ngua-gian-lan-thi-tot-nghiep-thpt-tu-khau-trang-5020207819...

Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh: Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ GD&ĐT có công điện gửi UBND các tỉnh,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT