Bí quyết tư duy, học tập như 1 thiên tài

Thứ Sáu, ngày 26/01/2018 12:00 PM (GMT+7)

Những điều dưới đây có thể giúp bạn nắm bắt cơ hội và phát triển bản thân theo suy nghĩ như một thiên tài.

1. Tư duy sáng tạo

Hãy để tâm trí thoải mái, đừng suy nghĩ quá nhiều. Mỗi ngày hãy dành ít thời gian “thả hồn theo mây gió” để tận hưởng cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng âm nhạc nhằm kích thích sự sáng tạo cho bản thân. Nhưng hãy lưu ý, cách này chỉ phát huy tác dụng khi bạn thưởng thức những bản nhạc nhẹ nhàng trong không gian yên tĩnh.

Bí quyết tư duy, học tập như 1 thiên tài - 1

Bạn cũng nên suy nghĩ nghiêm túc và đặt câu hỏi thận trọng trước bất kể một vấn đề gì. Bỏ qua lối mòn trong tư duy và mở rộng tầm nhìn, bạn sẽ nhận khám phá được những khía cạnh khác của vấn đề mà nhiều người đã bỏ qua. Đừng chấp nhận bất kể điều gì khi chưa hiểu rõ căn nguyên gốc rễ vấn đề.

2. Sử dụng hình ảnh

Với những vấn đề phức tạp, bạn nên sử dụng sơ đồ và hình ảnh để hệ thống chúng cho dễ hiểu. Thiên tài Albert Einstein đã dùng hàng loạt hình ảnh kết hợp với kết quả thí nghiệm để tư duy thị giác, nhờ đó ông tìm ra và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Nếu phải đối mặt với những vấn đề trừu tượng khó hiểu, hãy "nhờ" tới sự trợ giúp từ những bức tranh và ảnh bởi chúng có thể giúp bạn hình dung được mối liên kết mà việc suy nghĩ đơn thuần không đem lại.

Bí quyết tư duy, học tập như 1 thiên tài - 2

Thay vì ghi nhớ thông tin một cách đơn giản, bạn nên vận dụng sự sáng tạo để phát triển nó ở những khía cạnh khác nhau. Nói cách khác, không cần học thuộc lòng “như vẹt” mà tăng cường vận dụng điều mình đã đọc vào thực tế ngay lúc đó, kết quả là bạn không chỉ ghi nhớ lâu mà còn tìm được nhiều điều mới lạ.

3. Cố gắng làm việc năng suất

Bạn sẽ chẳng làm được nhiều điều có ích nếu để thời gian “chết” hay nói cách khác là chỉ quanh quẩn cả ngày mà không được việc gì. Lao động năng suất luôn là cách các thiên tài tạo ra những kiệt tác để đời. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành nhạc sĩ xuất sắc, hãy viết nhạc và luyện tập chăm chỉ mỗi ngày, nếu muốn là nhà tiểu thuyết gia vĩ đại, hãy cố gắng viết một câu chuyện mỗi ngày. Như Thomas Edison đã nói: "Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh còn 99% là do khổ luyện”.

Bí quyết tư duy, học tập như 1 thiên tài - 3

Hãy viết ra giấy các ý tưởng của mình, ngay cả khi nó chỉ là điều ngẫu nhiên và chưa liên quan đến công việc hiện tại thì hãy cứ lưu lại vì có thể nó sẽ có ích cho sau này. Làm việc ngẫu hứng và không có kế hoạch sẽ khiến bạn sẽ chẳng thể đạt được kết quả cao.

Nên năng động và cố gắng kết nối với nhiều người. Sự đổi mới sẽ giúp bạn có được nguồn cảm hứng và dễ bắt gặp những ý tưởng hay ho. Hãy thường xuyên trao đổi, trò truyện cùng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp kết hợp tận hưởng những khoảnh khắc cuộc sống thay vì chỉ “ôm” điện thoại cả ngày.

4. Tìm ra phương pháp phù hợp bản thân

Bí quyết tư duy, học tập như 1 thiên tài - 5

Đừng dập khuôn, hãy tự tìm ra phương pháp học tập và làm việc phù hợp với bản thân. Một số người thiên về phương pháp trực quan, số khác lại tiếp cận thông tin tốt hơn qua thính giác. Cho dù bạn đang học điều gì ở nhà thường hay cơ quan thì hãy tự sắp xếp và chọn phương pháp xử lý phù hợp với ưu điểm của bản thân. Khi ai đó truyền đạt kiến thức, bạn nên lưu lại thông tin theo cách mà bản thân thấy dễ hiểu nhất.

5. Đọc nhiều hơn nữa

Mặc dù các phương tiện truyền thông hiện nay phát triển rất mạnh nhưng việc đọc càng nhiều sẽ càng có lợi cho bản thân. Bạn nên đọc bất cứ cuốn sách nào thấy hứng thú, dù là thơ, tạp chí hay tiểu luận, truyện ngắn…

Bí quyết tư duy, học tập như 1 thiên tài - 6

Tất cả những điều này đều giúp bạn nâng cao kiến thức và tiếp nhận được các giá trị văn hóa khác nhau. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp tăng tính tập trung rất hiệu quả cho mỗi chúng ta.

10 siêu sao bóng đá có IQ và trí tuệ khiến thiên tài cũng phải nể phục

Không chỉ là những siêu sao sân cỏ, 10 cầu thủ dưới đây còn sở hữu chỉ số IQ và trí tuệ khiến những thiên tài vĩ...

Theo Trúc Anh (Theo Wikihow) (Dân Việt)
sự kiện Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG
Báo lỗi nội dung