Bất ngờ với bí quyết học giỏi của thủ khoa đất Sen Hồng

Từ cấp tiểu học đến THPT đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đó là thành tích đáng nể phục của thủ khoa Tăng Trần Hiểu Nghĩa, học sinh lớp 12T, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 vừa qua, em Nghĩa đạt thủ khoa của tỉnh Đồng Tháp và là thí sinh có tổng số điểm cao thứ 2 toàn quốc.

Tự ý thức học tập

Hiền lành, thông minh, học giỏi. Đó là những gì thầy cô, bạn bè đánh giá cao về Hiểu Nghĩa. Quả thật, em là một trong những tấm gương tiêu biểu về thành tích học tập tốt ở đất Sen Hồng tỉnh Đồng Tháp. Suốt 12 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và đứng tốp đầu của lớp, của trường. Đáng nể phục hơn, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, tổng cộng 6 môn thi, em đạt 53,65 điểm. Kết quả này, em trở thành thủ khoa của tỉnh Đồng Tháp và thí sinh có số điểm cao thứ 2 toàn quốc.

Bất ngờ với bí quyết học giỏi của thủ khoa đất Sen Hồng - 1

Kết quả thi tốt nghiệp THPT của Hiểu Nghĩa

Hiểu Nghĩa sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba làm kỹ sư xây dựng, mẹ làm bác sĩ. Sống trong hoàn cảnh gia đình có điều kiện về kinh tế nhưng em không ỷ lại mà luôn có ý thức phấn đấu trong học tập, để xứng đáng là người con ngoan, học giỏi.

Em Nguyễn Thị Mỹ Linh, bạn học cùng lớp 12T với Hiểu Nghĩa, nhận xét: "Trong lớp, bạn Nghĩa là học sinh xuất sắc nhất lớp, học giỏi toàn diện các môn học. Những bạn nào trong lớp không hiểu bài thì tìm đến bạn Nghĩa để được giúp đỡ".

Mẹ Hiểu Nghĩa là bà Trần Thị Hai, kể: "Lúc mới sinh Hiểu Nghĩa được 3 tuổi, tôi phải đi TP HCM học chuyên môn nên bỏ em ở nhà với người thân. Có lẽ, từ đó ý thức tự lập, tự học tập của em bắt đầu hình thành. Ở nhà, Nghĩa rất chăm ngoan, thường xuyên giúp đỡ gia đình phụ việc nhà và tự nấu ăn khi các thành viên trong gia đình đi vắng".

Bất ngờ với bí quyết học giỏi của thủ khoa đất Sen Hồng - 2

Hiểu Nghĩa khoe thành tích của mình qua các cuộc thi

Ngoài giờ học tập, Hiểu Nghĩa cùng các bạn tham gia tích cực các phong trào đoàn của lớp, của trường. "Với vai trò là lớp trưởng, bạn Nghĩa sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong lớp. Mọi hoạt động của lớp, của trường bạn Nghĩa tham gia rất nhiệt tình và luôn đi tiên phong trong lớp, đặc biệt là tích cực tham gia các cuộc thi học sinh giỏi của trường", em Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết.

Thành tích dày cộm

Ba mẹ Hiểu Nghĩa luôn bận với công việc cơ quan, nên ít dành thời gian quan tâm đến việc học của em. Trong học tập, phần lớn là em tự học và phân bố thời gian hợp lý. "Ngoài thời gian học trên lớp, ở nhà em thường dành thời gian để xem lại bài cũ và xem trước bài mới. Bên cạnh đó, em còn lên mạng Internet tìm các đề thi cũ để tự giải và đến thư viện tìm đọc thêm các loại sách nâng cao kiến thức", Hiểu Nghĩa chia sẻ.

Tìm lại các thành tích học tập của mình trong ngăn tủ, Hiểu Nghĩa bắt đầu kể lại thành tích cho chúng tôi biết. Theo đó, ở cấp tiểu học em đạt giải nhất các cuộc thi Olympic môn tiếng Anh, Olympic kiến thức. Năm học cấp 2, em đạt giải nhất cuộc thi tiếng Anh qua Internet, giải nhất cuộc thi vô địch Toefl Junior, giải nhì cuộc thi kể chuyện cổ tích bằng tiếng Anh, giải ba cuộc thi giải toán trên Internet cấp tỉnh, giải khuyến khích học sinh giỏi toán cấp tỉnh, giải khuyến khích cuộc thi tài năng tiếng Anh cấp quốc gia và đạt huy chương đồng cuộc thi tiếng Anh trên mạng cấp quốc gia.

Bất ngờ với bí quyết học giỏi của thủ khoa đất Sen Hồng - 3

Suốt 12 năm học, Hiểu Nghĩa luôn đạt loại giỏi

Riêng năm học cấp 3, em đạt huy chương vàng cuộc thi Olympic 30/4, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh học, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh,… Những thành tích học tập của Hiểu Nghĩa ngày càng dày cộm lên theo năm tháng, nó thể hiện bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của em trong suốt 12 năm học.

Trong các môn học, Hiểu Nghĩa đầu tư nhiều nhất cho môn tiếng Anh, nên môn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua em đạt gần 10 điểm. Giờ, năng lực ngoại ngữ giao tiếp của em rất tốt, có thể nói chuyện với người nước ngoài. "Ở trường, em có tham gia cùng nhóm bạn tình nguyện viên để làm hướng dẫn viên dắt các đoàn khách nước ngoài đến tỉnh Đồng Tháp tham quan du lịch. Em có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước nên không cần người đi theo dịch tiếng Anh", Hiếu Nghĩa tiết lộ.

Bất ngờ với bí quyết học giỏi của thủ khoa đất Sen Hồng - 4

Hiểu Nghĩa thích thư giãn bằng cách chơi đàn

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Hiếu Nghĩa tiết lộ thêm: "Trong học tập, em biết cân bằng giữa học và vui chơi giải trí sao cho phù hợp. Ngoài học trên lớp, về nhà em tự ôn tập lại, nội dung nào chưa hiểu có thể trao đổi với bạn bè hoặc hỏi thầy cô. Ba mẹ có trang bị máy tính xách tay và điện thoại di động nhưng em không dành thời gian chơi game online mà thường lên mạng Internet để tự học. Lúc rảnh, em có thể rủ bạn bè vào quán cà phê để vừa uống nước và học nhóm rất hiệu quả".

Muốn trở thành bác sĩ để cứu người

Hiểu Nghĩa cho biết, em thi khối B đạt 27,6 điểm, khối D đạt 26,9 điểm, nhưng em quyết tâm chọn theo học ngành bác sĩ y khoa để nối nghiệp mẹ. "Trước đây, em có dự định cho tương là thi khối B nên tập trung học tốt các môn toán, hóa và sinh, nhưng các môn học khác em cũng cố gắng học tốt. Em muốn theo học ngành bác sĩ y khoa với mục đích nối nghiệp mẹ và muốn chữa bệnh cứu người", Hiểu Nghĩa nói về dự định tương lai.

Ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, cho biết: "Em Hiểu Nghĩa đạt tổng số điểm cao thứ 2 cả nước đã làm nên uy tín cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Chúng tôi rất tự hào về thành tích em Hiểu Nghĩa đã đạt được".

Hiểu Nghĩa chia sẻ: "Em đạt được thành tích cao trong học tập nên rất vui và tự hào về những nỗ lực của mình. Con đường phía trước còn rất dài, em phải phấn đấu nhiều hơn để thực hiện mơ ước trở thành bác sĩ".

Nữ sinh Sơn La thi thử được 1,2 điểm, thi thật được 9,8 điểm

Nữ sinh Ngô Lương Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên sử, Trường THPT chuyên Sơn La, đạt 9,8 điểm môn thi tiếng Anh ở kỳ thi THPT quốc...

Chia sẻ
Theo Nha Mân (Người lao động)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung