Apax Leaders ngừng hoàn học phí cho phụ huynh

Apax Leaders ngừng trả lại học phí cho phụ huynh, sau khi ‘Shark’ Thủy bị bắt vì cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thông báo hôm 26/3, Công ty cổ phần Anh ngữ Apax - chủ quản chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh Apax Leaders, cho biết sẽ tạm dừng xác nhận học phí và công nợ học phí với phụ huynh trong thời gian giới chức điều tra. Công ty cũng ngừng việc hoàn học phí đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

"Apax mong muốn nhận được sự thấu hiểu và đồng hành của phụ huynh", Tổng giám đốc Đoàn Thị Thanh Thủy nêu trong thông báo.

Apax Leaders cũng khẳng định việc ông Nguyễn Ngọc Thủy bị bắt "hoàn toàn không tác động" đến việc vận hành và giảng dạy tại các trung tâm đang mở cửa. Các trung tâm gồm: Hoàng Đạo Thúy (Hà Nội), Cẩm Phả, Uông Bí (Quảng Ninh), Lê Hồng Phong (Hải Phòng), Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

"Ban lãnh đạo, các giám đốc cam kết duy trì hoạt động liên tục của các trung tâm, nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của các học sinh", bà Thủy cho biết.

 Trung tâm Apax Leaders tại quận Phú  Nhuận, TP HCM đóng cửa, ngày 4/3. Ảnh: Huyền Nhung

Trung tâm Apax Leaders tại quận Phú Nhuận, TP HCM đóng cửa, ngày 4/3. Ảnh: Huyền Nhung

Trước thông tin Apax ngừng trả học phí, nhiều phụ huynh lo lắng. Anh Hồng Phước ở quận 3 cho biết đã đóng hơn 100 triệu cho hai con học tiếng Anh ở Apax từ năm 2022, nhưng con học được vài buổi thì trung tâm đóng cửa. Hiện anh còn gần 90 triệu đồng chưa lấy lại được.

"Vụ việc kéo dài hơn một năm nay, phụ huynh mất bao nhiêu tiền bạc, công sức", anh Phước chia sẻ.

Chị Hồng Phương, quận Phú Nhuận, nói việc cơ quan chức năng vào cuộc là mong muốn của phụ huynh sau nhiều lần khiếu nại. Tuy nhiên, chị Phương lo không biết khi nào mới có thể lấy lại số tiền gần 50 triệu đồng học phí mà Apax nợ.

"Nhiều lần đi đòi nợ học phí, tôi nản lòng tưởng như không lấy lại được, hiện tôi mong có thể nhận lại, dù thời gian kéo dài", chị Phương nói.

Anh Trần Văn Nghiêm, quận 7, đại diện cho một nhóm khoảng 300 phụ huynh bị Apax nợ học phí, cho biết đang tìm hiểu thông tin để khai báo, chứng minh những khoản thiệt hại với cơ quan chức năng.

Theo anh, trong nhóm có người bị nợ vài triệu, có người đến hơn trăm triệu đồng. Nhiều người vay mượn bạn bè, họ hàng, thậm chí vay ngân hàng để đóng các gói ưu đãi học phí ở Apax.

Ở Ninh Bình, chị Hồng Anh, có con đang học ở Apax Leaders, sáng nay nhiều lần liên hệ tổng đài Apax Leaders nhưng không được. Tháng 12/2023, chị đóng 6,6 triệu đồng cho con theo khóa tiếng Anh dài 3 tháng. Nhưng học được một tháng rưỡi, trung tâm thông báo nghỉ Tết, đến nay chưa hoạt động trở lại.

"Họ báo gặp vấn đề về mặt bằng nên chưa mở cửa lại được. Giờ thông báo của Apax Leaders cũng không nhắc đến trung tâm ở Ninh Bình", chị nói.

Apax Leaders là chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em thuộc hệ sinh thái Egroup của ông Nguyễn Ngọc Thủy. Từ cuối năm 2022, chuỗi bị nhiều phụ huynh tại TP HCM, Hà Nội, Đăk Lăk, Đà Nẵng khiếu nại vì nhiều trung tâm đóng cửa, chất lượng giảng dạy không như cam kết, "ôm tiền bỏ rơi khách hàng" và yêu cầu hoàn trả học phí.

Sau nhiều lần thương lượng, đến tháng 3 năm ngoái, các phụ huynh được Apax Leaders chia thành hai nhóm với lộ trình trả nợ khác nhau. Nhiều phụ huynh nhóm 1 đã nhận lại toàn bộ tiền, thông qua ba đợt, kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8/2023.

Nhóm thứ hai được hứa trả lại học phí trong 5 đợt, mỗi đợt 20%, dự kiến từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024. Tuy nhiên, sau đó công ty không thực hiện cam kết và đề xuất lộ trình trả nợ mới, kéo dài tới cuối năm 2025, trước khi thông báo mất khả năng thanh toán vào cuối năm 2023.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo vào giữa tháng 3, tại TP HCM, Apax Leaders còn nợ phụ huynh gần 94 tỷ đồng học phí.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (shark Thủy)- Tổng giám đốc Apax Leaders viết: “Đây là lần cuối cùng tôi cam kết, nếu không thực hiện được tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật” trước khi ký vào biên bản hoàn tiền cho phụ huynh học sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tất Đạt ([Tên nguồn])
Shark Thủy bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN