Ai giữ kỷ lục ‘vua vận tải’ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ Năm, ngày 09/05/2019 17:01 PM (GMT+7)

Người Pháp khi sang xâm chiếm Việt Nam đã mang theo những chiếc xe đạp. Gần 100 năm độ hộ, kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, nước Pháp không thể ngờ có ngày họ bị đánh bại bởi chính những chiếc xe đạp ấy. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ ta huy động hơn 2 vạn chiếc xe đạp dùng để vận chuyển hàng hoá, lương thực, trở thành loại phương tiện vận chuyển chính được ví như “vua vận tải” chiến trường.

Sự kiện:

Quiz

Người Pháp khi sang xâm chiếm Việt Nam đã mang theo những chiếc xe đạp. Gần 100 năm độ hộ, kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, nước Pháp không thể ngờ có ngày họ bị đánh bại bởi chính những chiếc xe đạp ấy.

Trước đó, khi tính toán về khả năng hậu cần của Việt Minh không thể sánh được với những chuyến vận tải khổng lồ bằng đường hàng không, Tướng Nava cho rằng Việt Nam sẽ nhanh chóng bại trận vì dám đương đầu với Pháp. Chỉ đến khi dòng chảy bất tận trên con đường vận chuyển hàng hóa bằng xe thồ lên Điện Biên Phủ và sự tiếp tế cho Điện Biên Phủ bằng máy bay của Pháp ngày càng ít thì Nava mới phải cúi đầu chấp nhận một sự thật: Người Pháp thua bởi chính những chiếc xe đạp mà họ sản xuất ra.

Dưới mưa bom, bão đạn quân thù, những dân công hỏa tuyến, tình nguyện viên phục vụ chiến dịch đã trở thành những anh hùng thầm lặng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại trong lịch sử dân tộc.

Sách, báo, tài liệu của nhiều nước khi viết về trận Điện Biên Phủ gọi sự kiện những chiếc xe đạp thồ là một trong những điều kỳ diệu trong lịch sử chiến tranh trước đó chưa từng có.

1

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ta huy động bao nhiêu dân công?

Chúa Nguyễn nào xưng vương đầu tiên?

Ông được gọi là Võ vương, người đưa xã hội Đàng Trong phát triển đến đỉnh cao nhưng cuối đời lại có những việc...

Theo Châu Anh (Tiền Phong)

sự kiện Quiz