8 câu có thể thay đổi tương lai của một đứa trẻ, cha mẹ nên nói với con mỗi ngày

Sự kiện: Dạy con

Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH Harvard, lời nói của cha mẹ có thể mang sức mạnh cho một đứa trẻ nhưng cũng có thể gây tổn thương sâu sắc đến chúng.

Theo một khảo sát được đăng trên trang Miror, 72% số trẻ trưởng thành thừa nhận rằng họ vẫn sống theo những lời khuyên của ba mẹ khi lớn lên.

Dưới đây là top 8 câu nói phát huy đầy đủ "ma lực" mạnh mẽ của ngôn ngữ. Vào bất cứ lúc nào có cơ hội, hãy luôn ngồi xuống ngang bằng với tầm mắt của con, nhìn thẳng vào con và nói những câu nói này kèm theo một cái ôm hay cái nắm tay thật chặt, bố mẹ sẽ nhận thấy điều kì diệu sẽ đến.

1. "Con hôm nay..."

Công việc bận rộn cộng với áp lực cuộc sống khiến cha mẹ không còn nhiều thời gian cho con. Nhiều trẻ luôn tự phải chống đỡ với những cảm xúc tiêu cực, không cảm nhận được sự chia sẻ từ người thân.

Nhiều bố mẹ thích hỏi "Con hôm nay thế nào?" nhưng câu hỏi này quá trừu tượng, trẻ không biết trả lời bắt đầu từ đâu. Vì vậy cha mẹ nên chủ động tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của con, đồng thời đặt những câu hỏi cụ thể để kích thích trẻ hứng thú chia sẻ.

"Bữa trưa hôm nay con ăn gì?"; "Hôm nay con học được điều gì mới?" "Hôm nay con có giúp đỡ người khác không?" ; "Nếu dùng 1-10 điểm để đánh giá hôm nay, con sẽ cho mình bao nhiêu điểm?" Khi sự chia sẻ hàng ngày trở thành thói quen, bố mẹ mới thấu hiểu được suy nghĩ thực sự của trẻ.

Các nhà tâm lý chỉ ra rằng, trẻ trưởng thành như thế nào phụ thuộc vào việc bố mẹ đối đãi với chúng ra sao ở thời hiện tại. Ảnh minh họa: shutterstock.

Các nhà tâm lý chỉ ra rằng, trẻ trưởng thành như thế nào phụ thuộc vào việc bố mẹ đối đãi với chúng ra sao ở thời hiện tại. Ảnh minh họa: shutterstock.

2. Đừng bỏ cuộc con nhé

Đôi khi, ngay cả những điều nhỏ nhặt xung quanh nhà hay ở trường cũng có thể trở thành một nhiệm vụ tương đối khó nhằn với những thiên thần nhỏ của chúng ra. Lí do chính là con chưa nhận thức đầy đủ hết khả năng của mình.

Nếu bạn nghe thấy con nói với mình: "Nhưng con không thể..", thì hãy khuyến khích con làm tốt nhất trong khả năng. Và chính bạn, lẫn con trẻ sẽ thực sự ngạc nhiên vì những điều con có thể làm được đấy.

3. Bố mẹ tin con

Đây là một trong những câu mà các bậc phụ huynh nên nói với con của mình mỗi ngày. Câu nói này thể hiện được sự tin tưởng của bố mẹ dành cho con và trẻ cũng sẽ cảm nhận được sự tin tưởng của bố mẹ dành cho mình.

4. "Con học nhanh quá!"

Bài tập về nhà là một trong những nguyên nhân "gây chia rẽ" tình cảm nhất giữa cha mẹ và con cái. Khi kèm con học, nhiều người chọn cách quát mắng và ép buộc mong trẻ chăm chỉ hơn. Sự thật là những trẻ ngoan không phải từ những lời quát mắng và đe nẹt. Trẻ bị quát mắng mỗi khi học bài sẽ hình thành ấn tượng "Vì học mà bị bố mẹ mắng", từ đó trẻ sẽ ghét rồi sợ học.

Cha mẹ thông minh biết rằng, khi kèm con học, không được đưa vào đó sự ép buộc mà phải "khen ngợi". Nếu trẻ không muốn làm bài tập, bố mẹ có thể nói "Hôm qua con học rất tốt, hôm nay con rút lui sao?". Hãy gợi ý cho trẻ về thành tích tốt và chúng sẽ vui vẻ vì được công nhận và sẵn sàng hoàn thành bài tập. Nếu trẻ không tập trung làm bài, bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài, bố mẹ có thể nói: "Con làm bài tập rất nhanh mà. Hãy cố gắng hoàn thiện bài trong 30 phút nhé".

Hãy để trẻ cảm thấy rằng bản thân chúng đã rất tuyệt vời và có thể làm tốt hơn nữa. Sự lười biếng của trẻ chỉ là tạm thời. Trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn uốn nắn kịp thời để rèn luyện thói quen học tập tốt.

Nên tin vào sức mạnh của "lòng tin", đừng keo kiệt với những lời khuyến khích và động viên dành cho con. Ảnh minh họa: shutterstock.

Nên tin vào sức mạnh của "lòng tin", đừng keo kiệt với những lời khuyến khích và động viên dành cho con. Ảnh minh họa: shutterstock.

5. Bất cứ khi nào con cần, bố/mẹ sẽ luôn ở ngay bên cạnh con

Bạn sẽ tạo được cho con cảm giác an toàn bằng cách nói với con rằng bạn và những người thân yêu khác sẽ luôn ở đó vì con. Điều này sẽ giúp con gần gũi với bạn hơn - đặc biệt là khi con ngày một lớn. Trong trường hợp khi cần hỗ trợ, thay vì đóng sập cửa phòng và che giấu cảm xúc thì con sẽ biết nên tìm đến ai.

6. Cảm ơn con vì đã giúp đỡ bố/mẹ

Khi con làm một việc gì đó giúp bạn, các bậc phụ huynh hãy gửi tới con lời cảm ơn. Làm như vậy con sẽ cảm thấy mình đã giúp đỡ được cho bố mẹ, không chỉ vậy điều này cũng sẽ khiến con sẵn sàng giúp đỡ chúng ta trong những công việc hàng ngày.

7. "Bố/mẹ tin rằng con sẽ làm tốt việc đó"

Tin tưởng con làm tốt mọi việc là một lời khích lệ có giá trị nhất với trẻ nhỏ. Nhà văn nổi tiếng người Anh Charles Dickens từng nói: "Trong cuộc sống có bốn thứ không bao giờ được phá vỡ. Đó là tin tưởng, quan tâm, lời hứa và tình yêu. Bởi khi bị phá vỡ, chúng chẳng phát ra âm thanh nào nhưng sẽ gây đau đớn tột cùng".

Khi thiên tài Edison 8 tuổi, ông từng đặt ra câu hỏi với giáo viên: vì sao 2+2=4?. Vì câu hỏi này, ông bị giáo viên cho là chậm chạp, năng lực thấp. Tuy nhiên, mẹ Edison, người luôn tin tưởng con trai mình, đã luôn kiên nhẫn dạy dỗ cậu bé. Dưới sự dìu dắt của mẹ, Edison say mê đọc sách - thói quen này trở thành nền tảng cho những phát minh lớn trong tương lai của cậu. Nếu người mẹ tin vào lời giáo viên, tin rằng con trai mình là một đứa trẻ kém cỏi, thế giới sẽ không có "vua của những phát minh? sau này.

Lời răn dạy từ cha mẹ dành cho con cái là vô cùng quan trọng và có giá trị theo suốt hành trình cuộc đời của con. Ảnh minh họa: shutterstock.

Lời răn dạy từ cha mẹ dành cho con cái là vô cùng quan trọng và có giá trị theo suốt hành trình cuộc đời của con. Ảnh minh họa: shutterstock.

8. Ồ, làm thế nào con làm được điều đó vậy?

Ngay cả khi con khoe một hình lego đơn giản do con xếp, bạn cũng đừng ngần ngại tán dương và hỏi con đã làm thế nào để xếp được như vậy? Điều này không chỉ cho thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những gì con đã làm, nó còn giúp con thể hiện bản thân và phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Những câu nói tuy đơn giản nhưng vẫn có thể giúp chúng phát triển sự thông minh, đơn giản hóa vấn đề. Bố mẹ càng nói ra những điều này sớm, thì bạn sẽ càng nhận ra con mình tốt hơn từng ngày.

Nguồn: [Link nguồn]

Con học kém nhất lớp, bố có bài phát biểu khiến tất cả giáo viên choáng váng, còn phụ huynh thì phải xem lại cách nuôi dạy con

Bài phát biểu của người bố có con trai học kém nhất lớp đã khơi dậy một cuộc thảo luận sôi nổi về phương pháp nuôi dạy con cái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lily ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN