5 lời khuyên “vàng ngọc” dành cho các phụ huynh đang có ý định cho con đi du học

Sự kiện: Dạy con

Trước khi cho con du học, cha mẹ cần có một khoảng thời gian để giúp con chuẩn bị tâm lý và một số đức tính cần thiết.

Julia Regul Singh là một tác giả người Đức và là một người mẹ, cô có 5 lời khuyên đắt giá về cách truyền cảm hứng và cần phải chuẩn bị như thế nào khi muốn cho con cái đi du học.

1. Gieo mầm cho con mơ ước về việc được du học

Mặc dù các con của Julia chỉ mới học cấp 2 nhưng cô đã sớm nói về khả năng chúng sẽ đi du học trong tương lai. Ban đầu, các cuộc trò chuyện không có gì quá nổi bật, cô gợi ý cho con mình bằng những câu hỏi như “sao con không thử cân nhắc dành thời gian vào mùa hè tới để đến Tây Ban Nha cải thiện tiếng Tây Ban Nha của mình”.

Mặc dù con của cô rất ngạc nhiên trước câu hỏi này nhưng bây giờ cô nhận thấy mọi thứ đang có sự thay đổi.

5 lời khuyên “vàng ngọc” dành cho các phụ huynh đang có ý định cho con đi du học - 1

Ảnh minh họa.

Gần đây, khi cô đề cập đến một cậu bé 13 tuổi, con của một người bạn của mình đã tới Mexico để học tiếng Tây Ban Nha, con trai cô đã trả lời theo kiểu “tuyệt quá mẹ nhỉ”. Điều đó gieo cho cô một hy vọng con mình sẽ hứng thú với việc đi du học.

Có thể con bạn không quan tâm tới việc đi du học nhưng nếu cha mẹ thể hiện bản thân đang rất quan tâm, thỉnh thoảng còn nói về chủ đề này, điều đó sẽ dần khơi dậy sự tò mò của trẻ về chuyện du học.

2. Truyền cảm hứng cho con cái

Khi còn là một thiếu niên, Julia từng nghĩ mình không có khiếu học ngôn ngữ. Vì thế, cô thường gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ ở trường. Các giáo viên cũng khuyên cô nên tập trung vào khoa học và toán cao cấp để đảm bảo thành tích ở trường. Vì thế, việc ra nước ngoài du học chưa bao giờ là điều thú vị hấp dẫn cô.

Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi khi cô và gia đình chuyển tới Mỹ sinh sống. Gia đình cô tận dụng mọi cơ hội để kết nối với người dân địa phương ở bất cứ nơi này mình đến.

Bố cô đã nói rằng: “Con không cần phải nói giọng Mỹ chuẩn, điều đó không quan trọng. Mọi người không nói được tiếng Đức nhưng họ đánh giá cao việc thấy con nỗ lực nói tiếng của nước họ”.

Khi nghe bố nói như vậy, cô bắt đầu học tiếng Anh, ngay cả khi mắc lỗi mọi người vẫn hiểu được cô nói gì, mọi người cười đùa và lần sau cô cố gắng làm tốt hơn. Cô cho rằng, đó là cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới.

Vấn đề ở đây là việc cha mẹ làm gương, không ngại nói một ngoại ngữ mới, điều đó sẽ khơi dậy sự quan tâm của con cái.

Thử những điều mới, dám phạm sai lầm là cách tốt nhất để một người vượt ra khỏi vùng an toàn. Cha mẹ là người truyền cảm hứng và tấm gương tốt nhất cho con cái.

5 lời khuyên “vàng ngọc” dành cho các phụ huynh đang có ý định cho con đi du học - 2

3. Cho con cái thử nghiệm trước cuộc sống tự lập

Việc cho con đi du học ngắn hạn hoặc dài hạn có thể là quyết định khó khăn của một số cha mẹ, đặc biệt là khi con vẫn còn nhỏ. Nếu không thể yên tâm con mình có thể học tập nơi xứ người, cha mẹ có thể cho con trải nghiệm một số chương trình ngắn hạn gần nhà.

Khi Julia học lớp 8, trường cô có tổ chức một chuyến du lịch kéo dài 2 tuần ở Anh. Không giống như những chuyến dã ngoại khác của trường, lớp của cô không ở trong ký túc xá hay khách sạn nào. Thay vào đó, cô sẽ ở ghép với học sinh trường khác tại nhà của người dân địa phương. Trải nghiệm này đã giúp cô có thêm động lực và cảm hứng để đăng ký chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn.

Điều cần suy nghĩ: Khi bắt đầu từ việc nhỏ, việc lớn xảy ra cũng không quá đáng sợ. Cha mẹ có thể chuẩn bị tinh thần du học cho con cái bằng cách cho con tham gia các chuyến đi dã ngoại, cắm trại xa nhà, cho phép trẻ trải nghiệm một nền văn hóa khác, học một ngôn ngữ khác và khơi dậy hứng thú với các chương trình du học sau này.

Nếu có điều kiện tốt hơn, cha mẹ hãy nghĩ đến việc cho con mình tiếp xúc với một nền văn hóa khác bằng cách khuyến khích con dành thời gian sang ở với người thân ở nước ngoài.

4. Dạy con tính tự lập

Muốn con đi du học là một chuyện, nhưng khi chúng ra nước ngoài thì sẽ sống như thế nào? Một số cha mẹ hy vọng gửi con ra nước ngoài sẽ nuôi dưỡng tính độc lập, trong khi những cha mẹ khác lo lắng con cái họ sẽ không biết cách đối phó với điều đó.

Học cách tự lập là một phần quan trọng trong trải nghiệm du học, bên cạnh học ngôn ngữ và tiếp xúc văn hóa.

Việc đi du học có thể khiến trẻ bị sốc văn hoá, lệch múi giờ, không có người quen, bạn bè, mọi thứ đều phải tự làm, bất đồng ngôn ngữ. Nhiều học sinh, sinh viên phải vật lộn với sự cô đơn và tự lập trong thời gian dài mới thích nghi được. Mọi thứ tưởng chừng rất khó khăn lúc đầu, nhưng khi trẻ tự mình giải quyết định, nó sẽ mang lại sự tự tin rất lớn.

Điều cần thiết là cha mẹ nên rèn cho con tính tự lập bằng cách để chúng tự chịu trách nhiệm về những vấn đề của chúng. Cha mẹ có thể bắt đầu với những bước nhỏ như để trẻ sắp xếp thời gian rảnh rỗi, thu dọn cặp sách, giúp việc nhà, v.v.

5 lời khuyên “vàng ngọc” dành cho các phụ huynh đang có ý định cho con đi du học - 3

5. Tin tưởng vào con cái

Julia chia sẻ, trong quá trình lớn lên của mình, cô được bố mẹ tin tưởng cho tự bắt xe buýt đến trường, tự đi mua đồ và trả lại đúng số tiền thừa, làm việc vặt để kiếm tiền tiêu vặt…

Khi lớn lên, bố mẹ cô càng tin tưởng giao cho việc quản lý công việc kinh doanh. Cô càng có thêm niềm tin để làm hết sức mình. Nếu gặp khó khăn, cô không lo lắng khi nhờ giúp đỡ.

Chính việc biết mình được bố mẹ tin tưởng đã khiến cô được tự do làm những điều mình thích và có được những trải nghiệm du học đáng giá.

Cha mẹ cần tin tưởng vào con cái, biết buông tay để con có thể tự lập và làm điều mình muốn. Sự tin tưởng của cha mẹ sẽ giúp con cái có thêm sự tự tin để làm những điều lớn lao.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/5-loi-khuyen-vang-ngoc-danh-cho-cac-phu-huynh-dang-co-y-dinh-cho-con-di-...

Cô gái Việt kể chuyện du học Iran: Khi người ta ngủ thì mình thức

“Khi người ta ngủ thì mình vẫn thức để làm việc, mình đã nỗ lực rất nhiều để trở thành phiên bản tốt hơn so với ngày hôm qua”, Đỗ Lệnh Hoài Anh tự hào chia sẻ.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Braingainmag) (Báo GT)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung