5 bài học đầu đời cha mẹ cần dạy cho con cái của mình

Sự kiện: Dạy con

Giáo dục con cái là cả một quá trình đòi hỏi phụ huynh phải kiên nhẫn và thấu hiểu con.

1.  Dạy con làm quen với quy tắc

Đầu tiên, cha mẹ không nên để trẻ quen với việc ứng xử không có phép tắc. Đây là phương pháp giáo dục có từ xa xưa, trẻ càng sớm được học phép tắc càng xây dựng được lối ứng xử tốt. Ban đầu, có thể cha mẹ sẽ khó truyền tải các quy tắc xã hội và chỉ rõ cho trẻ biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm, nhưng nếu kiên trì thì trẻ sẽ dần hiểu và thực hiện tốt.

2. Dạy con làm việc nhà

5 bài học đầu đời cha mẹ cần dạy cho con cái của mình - 1

Đừng nghĩ rằng làm việc nhà là nặng nhọc và một đứa trẻ sẽ không thể làm khi quá nhỏ. Việc bao bọc trẻ quá mức không chỉ làm giảm chỉ số hạnh phúc ở trẻ mà còn vô tình làm xuất hiện những tính cách không lành mạnh, ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này. Các thói quen tốt cần được cha mẹ trau dồi ngay từ nhỏ, đặc biệt là thói quen làm việc nhà để trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân, trau dồi đức tính siêng năng, rất  có lợi cho học tập, cuộc sống và công việc sau này của con.

3. Dạy con biết tôn trọng người lớn tuổi

Tôn trọng người lớn tuổi và quan tâm đến các em nhỏ là một đức tình mà cha mẹ cũng cần rèn luyện cho con mình. Một đứa trẻ biết “kính trên nhường dưới” sẽ được mọi người yêu quý và trân trọng hơn rất nhiều.

4. Dạy con không được sống ích kỷ

5 bài học đầu đời cha mẹ cần dạy cho con cái của mình - 2

Cha mẹ quá nuông chiều con cái sẽ khiến trẻ dễ sinh thói ích kỷ, chỉ muốn tận hưởng những điều tốt đẹp một mình, không muốn chia sẻ cùng người khác. Những đứa trẻ như vậy khi lớn lên dễ có những quyết định bồng bột, sai lầm, chưa kể đến việc biết lễ nghĩa hiếu thảo với cha mẹ.

Cha mẹ có vô vàn cách để dành cho con cái tình yêu thương. Không quá nuông chiều con nhưng vẫn dạy cho con cách biết ơn, trân trọng tất cả những gì mình có được sẽ khiến đứa trẻ hạnh phúc, vui vẻ và cảm thấy hài lòng với những gì cha mẹ dành cho mình.

5. Dạy con không được ăn vạ

5 bài học đầu đời cha mẹ cần dạy cho con cái của mình - 3

Trong việc giáo dục con cái, cha mẹ phải có nguyên tắc và không phải lúc nào cũng thỏa hiệp với con. Cho dù trẻ có khóc lóc, giở trò thì cha mẹ cũng không nên dễ dàng thỏa hiệp. Hãy cho trẻ hình thành thói quen nhận định sai lầm, để cho trẻ hiểu được nếu mình tiếp tục khóc hay ăn vạ thì vấn đề cũng không được giải quyết.

Cha mẹ không cứng rắn sẽ thỏa mãn con cái, dễ để con đạt được những gì mình mong muốn bằng những thói quen không tốt, từ đó dễ có những cái nhìn sai lệch về cuộc sống.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/5-bai-hoc-dau-doi-cha-me-can-day-cho-con-cai-cua-minh-d562482.html

Cha mẹ thông thái sẽ thường xuyên hỏi con mình 3 câu này trước khi đi ngủ

Chỉ với 10 phút mỗi ngày, nếu trẻ được cha mẹ quan tâm, hỏi han như thế này, chúng sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và yêu cuộc sống hơn.

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung