2 kiểu trẻ tưởng chừng thông minh nhưng lớn lên lại khó thành đạt

Sự kiện: Dạy con

2 kiểu trẻ này rất phổ biến trong nhiều gia đình, một số cha mẹ thường bỏ qua nhưng tương lai nó để lại những hệ lụy rất lớn.

Khi có một đứa con thông minh, chắc chắn cha mẹ nào cũng tự hào. Thế nhưng, nếu đó là sự thông minh giả tạo, cha mẹ cần cảnh giác, bởi những đứa trẻ này khi lớn lên rất khó thành công và còn có thể bị cô lập trong xã hội.

Vào một ngày cuối tuần, cô Lý (Trung Quốc) mời bạn mình tới nhà chơi và nhắn dẫn theo con để 2 bé có thể chơi đùa cùng nhau. Khi bạn cô Lý tới nhà thì mọi thứ đã chuẩn bị xong, mọi người trò chuyện một chút rồi ngồi vào bàn ăn.

2 đứa trẻ tuy bằng tuổi nhau nhưng có vẻ không chơi với nhau hợp, cô Lý cho rằng đó có thể là do sự khác biệt về giới tính. Cô Lý nói với con mình hãy gắp chiếc đùi gà này cho bạn, chẳng mấy khi có khách ghé chơi nên phải lịch sự mời bạn. Thế nhưng, con trai cô Lý bực bội nói: “Mẹ, tại sao con phải nhường đùi gà cho bạn ấy. Đây là đùi gà con thích nhất, con không đưa đâu”.

Cô Lý nhìn bạn mình và nói một cách bất lực: “Thằng bé thông minh và biết bảo vệ món mình thích. Nhưng không sao đâu, cô sẽ lấy món khác cho con nhé, món thịt này cũng rất ngon”. Còn cậu bé thì bê nguyên đĩa thịt gà về phía mình và giành ăn hết.

Mặc dù trong lòng có chút không vui nhưng bạn cô Lý vẫn miễn cưỡng nói “không sao đâu, trẻ con ấy mà”.

2 kiểu trẻ tưởng chừng thông minh nhưng lớn lên lại khó thành đạt - 1

Ảnh minh họa.

Hiếu khách là một trong những phép tắc lịch sự cơ bản khi có khách ghé thăm nhà. Thế nhưng, cách làm của con trai cô Lý rõ ràng là bất lịch sự và khiến khách rơi vào tình thế khó xử. Bản thân là người mẹ nhưng cô Lý không kịp thời sửa chữa hành vi sai trái của con mình mà còn biện minh đó là dấu hiệu thông minh, điều này chẳng khác gì đang khuyến khích con mình trở nên ích kỷ.

Dấu hiệu trẻ “thông minh giả tạo”

Nếu con có những biểu hiện của sự “thông minh giả” dưới đây, cha mẹ nên uốn nắn kịp thời:

- Trẻ nói dối để trốn trách nhiệm

Trẻ làm sai nhưng không muốn chịu trách nhiệm nên hay đổ lỗi cho người khác. Một số bậc cha mẹ cho rằng, những đứa trẻ như vậy là thông minh, nhưng thực tế kiểu hành vi này sẽ để lại ấn tượng rất xấu cho mọi người. 

Nếu đứa trẻ luôn nói dối vì lợi ích của mình, không quan tâm đến cảm xúc và lợi ích của người khác, mối quan hệ giữa các cá nhân chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ trong tương lai, trẻ sẽ rất khó đạt được thành công trong sự nghiệp.

2 kiểu trẻ tưởng chừng thông minh nhưng lớn lên lại khó thành đạt - 2

- Không biết khiêm tốn, chỉ biết lợi cho mình

Biết chia sẻ với người khác là đức tính cần có ở mỗi người. Con cái tuy còn nhỏ nhưng cũng nên sớm học cách khiêm tốn, dù không muốn chia sẻ cũng phải nói khôn khéo.

Giống như con trai của cô Lý, cậu bé chỉ quan tâm đến món mình thích và không chia sẻ cho người khác, đó là một thói quen xấu cần phải thay đổi. Một khi đứa trẻ quen với việc ích kỷ như vậy, tương lai sẽ rất dễ bị cô lập và xã hội đào thải.

Làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ biết phép tắc cư xử?

Nếu muốn con cái có một tương lai tốt đẹp hơn, cha mẹ phải có yêu cầu cao đối với chúng. Cha mẹ dù thương con nhưng cũng cần đặt ra một số nguyên tắc nghiêm khắc, nếu không trẻ sẽ gánh chịu những hậu quả trong tương lai.

- Trau dồi ý thức về ranh giới càng sớm càng tốt

Điều này có thể được trau dồi từ cả 2 khía cạnh thể chất và tâm lý.

Về mặt thể chất, cha mẹ nên dạy trẻ giữ khoảng cách thích hợp với mọi người ngay từ khi còn nhỏ và chỉ khi những người khác cho phép, chúng mới có thể đến gần hơn. 

Về mặt tâm lý, cha mẹ phải dạy con học cách tôn trọng người khác, không ép buộc người khác làm điều mình muốn và không tự ý làm cho người khác những gì họ không muốn.

Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể được nuôi dưỡng với ý thức tốt về ranh giới, và biết cách cư xử đàng hoàng, lịch sự.

2 kiểu trẻ tưởng chừng thông minh nhưng lớn lên lại khó thành đạt - 3

- Thiết lập nếp gia phong

Tục ngữ có câu “quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, truyền thống gia đình chính là những lời răn dạy khắc sâu vào sự trưởng thành của con cháu, là di sản tinh thần từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Cha mẹ cần phải thiết lập các quy tắc trong gia đình và buộc con cái phải tuân theo. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên dạy bằng tấm gương sẽ tốt hơn bằng lời nói suông. Cha mẹ biết cách cư xử với người khác, trẻ sẽ nhìn vào đó và bắt chước theo, trở thành một người lịch sự.

Nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, xuất sắc là mong ước chung của các bậc cha mẹ. Thế nhưng, cha mẹ cần sáng suốt hơn trong quá trình dạy dỗ con cái, có như thế trẻ mới phát triển tốt và thành công sau này.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/2-kieu-tre-tuong-chung-thong-minh-nhung-lon...

Vì sao trẻ không thích học? Các chuyên gia tiết lộ sự thật bất ngờ

Trẻ không thích học, nổi loạn, thiếu tập trung, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái khó khăn… là những vấn đề phổ biến trong việc giáo dục con cái mà hầu hết các gia đình mắc...

Chia sẻ
Theo THUỲ LINH (Theo QQ) (Tri thức & Cuộc sống)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung