10 điều cha mẹ nên làm giúp kích hoạt trí não để con thông minh

Sự kiện: Dạy con

Để có được sự thông minh và tài giỏi về sau, cha mẹ cần phải giúp trí não của con được hoạt động sớm.

1. Thai phụ giữ sức khỏe tốt khi mang bầu

Các thai phụ cần giữ sức khỏe tốt khi mang thai. Điều này có được là nhờ chế độ ăn uống tốt, khám thai định kỳ và dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, không được tự tiện dùng thuốc. Bà bầu cần tránh xa các loại thuốc có thể gây hại cho não bộ của trẻ khi bào thai phát triển. Ngoài ra, các nghiên cứu chứng minh, việc hút thuốc của người mẹ khi mang thai dẫn đến não kém phát triển ở trẻ em.

2. Ôm con

Ôm con hằng ngày tạo được sự thoải mái cho trẻ. Cha mẹ đừng coi thường sức mạnh của những cái ôm. Bởi chúng giúp tăng cường sự tích cực cho bộ não trẻ. Việc ôm con có thể giúp trẻ tránh căng thẳng, hạnh phúc và cảm giác an toàn. Một nghiên cứu y học cũng cho thấy trẻ sinh non được xuất viện sớm hơn khi chúng được massage đúng cách ít nhất 3 lần/ngày so với những trẻ không được massage.

3. Tạo môi trường giúp kích hoạt trí não

Khi một đứa trẻ bắt đầu bò, nhiệm vụ của cha mẹ là thiết lập môi trường an toàn để chúng có thể khám phá và di chuyển. Việc di chuyển ra xung quanh sẽ giúp bộ não của trẻ hiểu được khoảng cách, gần xa để đến được vị trí mình muốn.

4. Chạm vào trái tim của con

Cha mẹ có thể hát một bài hát để chạm tới tâm hồn của con và trong khi hát hãy biểu thị cảm xúc bằng các động tác. Thông qua các bài hát có thể giúp cho trẻ học về nhịp độ bài hát, giai điệu và các mẫu câu giao tiếp bằng lời nói.

10 điều cha mẹ nên làm giúp kích hoạt trí não để con thông minh - 1

5. Ăn để kích hoạt trí não của con

Thay vì ép con ăn, cha mẹ hãy chuẩn bị một đĩa thức ăn riêng cho trẻ và cha mẹ ăn cùng với chúng. Phụ huynh gắp thức ăn trước mặt để con có thể quan sát và bắt đầu tự lấy đồ ăn. Mọi thứ có thể trở nên lộn xộn trong giai đoạn đầu nhưng cần nhớ mọi người học bằng cách làm mọi thứ.

6. Hành động và phản ứng

Cha mẹ cần phải đưa ra các phản ứng một cách rõ ràng trước mọi hành động của trẻ và khi chúng có yêu cầu. Bộ não mới phát triển của trẻ sẽ cố gắng hiểu ý nghĩa của các phản ứng từ cha mẹ. 

7. Liệu pháp xúc giác

Đưa các thứ khác nhau để trẻ chạm vào và giúp chúng hiểu về các thứ đó. Ví dụ, cha mẹ đưa nước cho con để làm cho bộ não hiểu được đâu là chất lỏng và cho con chạm vào đá để hiểu chất rắn. Cha mẹ cần chú ý đến sự an toàn trước khi cho trẻ chạm vào bất cứ thứ gì hoặc tham gia các hoạt động này. 

10 điều cha mẹ nên làm giúp kích hoạt trí não để con thông minh - 2

8. Trở thành bạn của con

Can thiệp ngay lập tức khi con kêu cứu hoặc vì bất kỳ lý do nào sẽ giúp chúng tự tin và hiểu rằng luôn có sự giúp đỡ ở khắp nơi. Ôm con để xoa dịu trẻ cũng là cách để tạo ra cảm xúc tích cực ở phần não giữa.

9. Chơi trò chơi cùng con

Mỗi đứa trẻ sẽ coi ai đó là người hùng nếu chúng có thể chơi cùng. Hơn nữa, một bầu không khí vui đùa khi chơi sẽ kích hoạt não bộ hơn các hoạt động khác. Vì vậy, hãy chơi các trò chơi với trẻ để có được sự yêu mến của con.

10. Đọc cho con để giúp bộ não lắng nghe

Đọc cho con nghe một câu chuyện hấp dẫn trước khi ngủ sẽ giúp não bộ của trẻ có sự lắng nghe. Đây là điều quan trọng nhất mà bộ não cần có để có sự hành công trong cuộc sống. Kích hoạt sức mạnh bộ não của trẻ bằng sự chăm sóc là điều quan trọng để trẻ phát triển và thành công trong cuộc sống.

8 câu nói dối ''kinh điển'' của bố mẹ ảnh hưởng đến việc dạy con

Chúng ta đang nói dối con mình mỗi ngày mà không nhận ra. Đôi khi, đó chỉ là những câu cửa miệng tưởng chừng vô thưởng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nghi Dung (Theo Smart) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN