8 câu nói dối ''kinh điển'' của bố mẹ ảnh hưởng đến việc dạy con

Sự kiện: Dạy con

Chúng ta đang nói dối con mình mỗi ngày mà không nhận ra. Đôi khi, đó chỉ là những câu cửa miệng tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng có thể gây ảnh hưởng xấu tới hành vi và cảm xúc của trẻ.

8 câu nói dối ''kinh điển'' của bố mẹ ảnh hưởng đến việc dạy con - 1

Có những lời nói dối tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ảnh hưởng xấu tới hành vi và cảm xúc của trẻ

Nếu muốn trở thành người trung thực trong mắt con đồng thời không để trẻ học theo tính nói dối, bạn nhất định phái tránh những câu nói sau:

1. “Bố mẹ sẽ không để cho bất cứ điều gì xấu xảy ra với con!”

Đây có thể là ý định của bạn nhưng nó không thực tế. Bạn không thể bảo vệ con mình 24/24. Thay vào đó, hãy để trẻ cảm thấy được bảo vệ nhưng vẫn nhận thức được những nguy hiểm thực sự.

Theo đó, bạn có thể nói rằng: “Bố mẹ sẽ cố gắng bảo vệ con nhưng luôn có những người xấu ở ngoài, đó là lý do tại sao bố mẹ không muốn con đi lang thang một mình trong cửa hàng bởi con có thể gặp nguy hiểm ví dụ bị người xấu bắt cóc trong khi bố mẹ không có ở bên”.

Cách nói này có thể đáng sợ nhưng cha mẹ cần phải giúp con nhận thức để chúng thận trọng với cuộc sống bên ngoài.

2. “Công viên đã đóng cửa”

Bạn biết rất rõ công viên vẫn đang mở cửa nhưng không có thời gian để đưa con đi. Trong trường hợp này, thay vì nói dối hãy nên trung thực rằng: "Mẹ không thể đưa con đến công viên ngày hôm nay vì chúng ta phải đi mua đồ ăn cho cả tuần và mẹ cũng có một số công việc quan trọng khác cần phải làm ngay".

Con bạn có thể mè nheo hay phàn nàn, nhưng không sao, trẻ sẽ học được thực tế của cuộc sống là không phải lúc nào mình cũng có được mọi thứ mà mình muốn. Nói thật cũng giúp bạn trở thành một người trung thực trong mắt con, bởi vì cuối cùng trẻ cũng sẽ lớn và nhận ra bạn đã nói dối chúng.

3. “Mẹ hứa là sẽ không đau đâu”

Con bạn cần đến gặp bác sĩ nhưng chúng tỏ ra rất sợ hãi và khóc lóc. Mặc dù bạn đã nói sẽ không đau nhưng trẻ vẫn không ngừng la hét. Tại sao? Vì chúng biết rằng bạn đang nói dối. Lần đầu tiên trẻ đã tin bạn nhưng những gì đã trải qua khiến chúng không còn niềm tin ấy.

Lời khuyên cho bạn là đừng nên nói dối. Thay vào đó, hãy cho chúng biết sẽ có một chút đau nhưng ngay sau đó mọi thứ sẽ biến mất đồng thời giải thích rằng tiêm là việc rất cần thiết vì lý do sức khỏe. Con bạn sẽ tin tưởng bạn nhiều hơn.

4. “Con đúng là họa sĩ, bức tranh con vẽ rất tuyệt!”

Đừng quá ca ngợi con bạn nếu thực tế không hẳn là như vậy. Dù có tin hay không thì bạn cũng nên biết rằng trẻ con không được tự tin như bạn nghĩ. Chúng có thể cảm nhận được giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và biết khi bạn không thành thật. Thay vào đó, bạn có thể khen ngợi sự sáng tạo hoặc khéo léo trong những công việc chúng làm, dựa trên khả năng chứ không phải là sản phẩm cuối cùng.

5. “Đã đến giờ đi ngủ rồi”

Mới chỉ 20h30 và chưa đến giờ lên giường vì bạn biết giờ ngủ thực tế của con mình là 21h nhưng muốn nói vậy để “khấu hao” đi là vừa. Tuy nhiên, trẻ con cảm nhận thời gian rất tốt.

Bởi vậy, có một giải pháp khác đơn giản mà hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy nói với con rằng: "Đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị đi ngủ rồi đấy con!". Dù kết quả cuối cùng như nhau nhưng cách nói này sẽ khiến sự tin tưởng giữa bạn và con bạn tăng lên rất nhiều.

6. “Bố mẹ không biết điều gì xảy ra với bức tranh con dán trên tủ lạnh”

Bạn biết rõ số phận của bức tranh ấy thậm chí chính là người đã vứt nó đi, lý do là vì không có không gian để giữ lại tất cả tác phẩm của con.

Giải pháp tốt nhất vẫn là giải thích điều này cho con, để chúng hiểu rằng nếu không muốn bị thất lạc thì có thể cất ở ngăn kéo hoặc trong hòm. Nếu hòm đã đầy, hãy giúp con phân loại và tái chế những thứ mà con không còn muốn giữ. Điều này không chỉ giúp chúng có trách nhiệm về các  sản phẩm của mình mà còn khiến bạn trở thành những ông bố bà mẹ trung thực.

7. “Đợi mẹ một phút nữa thôi”

Con bạn đang cần giúp đỡ nhưng bạn phải hoàn thành việc đang làm. Hãy nói với con rằng bạn có những việc cần phải làm ngay và sau đó sẽ đến giúp con. Đừng nói dối bằng cách hứa hẹn chỉ trong một phút, bởi vì thực tế có thể dài hơn và nếu rất lâu bạn mới xuất hiện thì càng làm cho bạn trở thành kẻ nói dối trong mắt con.

8. “Bố mẹ không có tiền”

Đây dường như là câu cửa miệng của không ít bậc phụ huynh. Thay vì nói dối, hãy cho con lựa chọn, nếu muốn đi nghỉ mát thì sẽ không thể đi xem phim hay làm một số việc khác. Điều này giúp con hiểu rằng đôi khi phải có sự hy sinh. Qua đó, bạn không chỉ dạy con bài học về giá trị của cuộc sống mà còn đỡ mang tiếng nói dối.

8 nguyên tắc dạy con được phụ huynh khắp thế giới ca ngợi hết lời

Nhưng những chiến thuật dưới đây sẽ là những lời khuyên bổ ích dành cho các phụ huynh bởi chúng là nghệ thuật để...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Anh (Theo Lifehack) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN