Cha mẹ Việt cứ thích con điểm cao nhưng 5 kỹ năng này còn quan trọng hơn

Sự kiện: Dạy con

Điểm cao cũng quan trọng nhưng có những kỹ năng cần thiết hơn nhiều để trẻ có thể trưởng thành và tự lập, có mối quan hệ tốt với mọi người.

1. Vui chơi hòa đồng cùng bạn bè

Vui chơi cùng bạn bè là cách để trẻ học cách giải quyết các vấn đề, học cách chia sẻ và nhường nhịn... Phụ huynh có thể lên lịch vui chơi theo ngày cho con hoặc xác định thời gian cho con chơi với bạn bè. Cha mẹ có thể đưa con đến các sân chơi công cộng để kết nối với những người bạn mới. Bạn có thể giám sát con nhưng không nên can thiệp hướng dẫn con trong khi chơi.

2. Giải quyết vấn đề

Cha mẹ có thể giải quyết các vấn đề nhưng điều quan trọng là con phải tự học cách giải quyết vấn đề khi gặp phải. Khi con gặp vấn đề, phụ huynh nên yêu cầu con trình bày vấn đề đang gặp phải và đưa ra cách giải quyết. Cha mẹ nên hỗ trợ hơn là xử lý vấn đề hộ con.

Bạn nên đặt câu hỏi kiểu như, con nghĩ con có thể làm gì? Điều này giúp dạy cho con tầm quan trọng của việc cố gắng sau thất bại, đánh giá tình huống, và làm thế nào để đứng dậy sau khi gặp vấn đề.

Cha mẹ Việt cứ thích con điểm cao nhưng 5 kỹ năng này còn quan trọng hơn - 1

3. Cảm nhận cảm xúc

Nếu con bạn hiểu những gì mà người khác đang cảm nhận thì sự đồng cảm của con có thể giúp kết nối với người khác. Cha mẹ có thể phát triển cho con kỹ năng nhận ra cảm xúc của người khác bằng các gợi ý như: Em trai có vẻ buồn vì con lấy đồ chơi của em, hoặc con và bạn con trông thật vui sau khi chiến thắng trò chơi. 

Đọc truyện là cách giúp trẻ hiểu được cảm xúc, tránh điện thoại và iPad vì dùng các thiết bị này quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc trẻ đồng cảm với những người khác. 

4. Giúp đỡ người khác

Khi thấy con giúp đỡ người khác, cha mẹ hãy chú ý và khen ngợi vì điều tốt này. Cha mẹ có thể yêu cầu con giúp đỡ những việc vừa sức như giúp em mặc quần áo hoặc giúp cất giữ đồ ăn vào tủ lạnh, đừng quên khen ngợi con. Cha mẹ nhớ cảm ơn sự giúp đỡ của người khác, vì con bạn thấy người lớn làm vậy có thể làm theo. 

5. Kiểm soát được cơn bốc đồng

Con bạn sẽ khó kiểm soát được cơn bốc đồng bởi vì vùng não kiểm soát điều này chưa phát triển hoàn thiện. Để trẻ kiểm soát những cơn bốc đồng có thể cho con chơi các trò chơi, nhảy múa...

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ chơi trò chơi đóng vai. Trong đó, trẻ sẽ là một nhân vật trong một câu chuyện như siêu anh hùng. Trong tình huống vậy, trẻ sẽ phải lên kế hoạch cho các hành động của bản thân. Bởi vì, khi đóng vai, trẻ sẽ có góc nhìn khác với bản thân mình. 

Cách dạy con ”lạ đời” của cha mẹ các nước, ai nghe cũng phải bất ngờ

Mỗi đất nước và vùng đất trên thế giới có một nét văn hóa và quan niệm riêng, điều đó ảnh hưởng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nghi Dung (Theo Parent) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN