Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu

Trong Tây Du Ký nhiều yêu quái bản lĩnh khiến Tôn Ngộ Không và Phật Tổ phải trải qua nhiều phen khốn khó

Tỳ bà tinh (Bọ cạp tinh)

​Trong Tây Du Ký, Tỳ bà binh được Ngô Thừa Ân miêu tả vô cùng xinh đẹp nhưng ngang bướng, nổi loạn. Ngọc Hoàng đại đế cô cũng không coi ra gì, thậm chí còn từng đại náo thiên cung khiến triều đình bao phen lao đao. Cả khi Đường Tăng sau khi nhìn thấy cũng không kìm được mà chủ động tới bắt chuyện, Tôn Ngộ Không cũng phải lo lắng sư phụ mình sẽ bị yêu quái mê hoặc.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 1

Tỳ bà tinh vốn là con bò cạp cái thành tinh tại động Tỳ Bà, núi Độc Địch quanh biên giới Nữ Nhi Quốc, cả ngàn năm tu luyện, nghe kinh phật, từng đốt cả Phật Tổ.

Đa số yêu quái khi nghe danh Đại Thánh đều có phần sợ hãi, kính nể, riêng Tỳ Bà Tinh thì thể hiện sự coi thường ra mặt.

Một mình Tỳ Bà Tinh song đấu với cả Ngộ Không lẫn Bát Giới mà chẳng hề nao núng. Đã thế còn có độc chiêu khiến Ngộ Không ôm đầu thua chạy.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 2

Kể cả khi Quan Âm Bồ Tát xuất hiện, bà cũng phải lắc đầu. Lần này, bà chỉ đưa ra gợi ý: “Con ấy dữ lắm, cặp thiết xa là càng nó, còn cái đuôi cong cong chích người thì nhức chết, gọi là đão mã độc, vốn thiệt nó là con bò cạp cái thành tinh".

Chính bản thân Bồ Tát cũng tự nhắm mình không đủ tài phép để trực tiếp thu phục chỉ bày cách cho Ngộ Không mà thôi.

Sau cùng, Tôn Ngộ Không buộc phải nhờ Mão Nhật Tinh Quân tới viện trợ để cứu sư phụ. Xét về thực lực, vị thần tiên này khẳng định không thần thông bằng Tề Thiên Đại thánh. Tuy nhiên, trường hợp này Đại Thánh phải cần đến "cứu viện".

Đại bàng tinh Kim Sí Điểu

​Kim Sí Điểu là con trai của Phượng Hoàng, tự nhận là cậu của Phật Tổ Như Lai, em trai của Khổng Tước Đại Minh Vương Bồ Tát. Kim Sí Điểu có khả năng bay cực nhanh, chỉ cần nhún một cái bay 10 vạn 8.000 dặm.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 3

Trong lúc giải cứu sư phụ, Tôn Ngộ Không đã bị Đại Bàng Tinh dùng bảo bối Âm Dương bình bắt giữ và nhốt bên trong. Khi ấy, Ngộ Không thật sự đã rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", nếu không nhờ 3 sợi lông của Bồ Tát ban cho, Ngộ Không có lẽ đã mất mạng rồi.

Kim Sí Điểu từng đại náo Linh Sơn Tự khiến cho 500 vị La Hán phải nhận thất bại trước mình. Kim Sí Điểu còn toan giết Như Lai để chiếm Lôi Âm tự.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 4

Phật Tổ Như Lai cũng phải ra mặt giúp thầy trò Đường Tăng thu phục Kim Sí Điểu. Ngài không tiêu diệt mà cảm hóa khiến Kim Sí Điểu hiện nguyên hình đậu trên vai ngài. Thậm chí, yêu vương này còn được Như Lai cho quy y để nhận lễ của chúng sinh khắp Tứ Đại bộ châu.

Độc Giác Tỷ Đại Vương

Độc Giác Tỷ Đại Vương vốn là một con thanh ngưu, thú cưỡi của Thái Thượng Lão Quân, nhân lúc Đồng tử trông coi ngủ quên đã lén xuống hạ giới tác quái. 

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 5

Khi hay tin thầy trò Đường Tăng đi qua nơi cư trú, Độc Giác Tỷ Đại Vương đã lên kế hoạch bắt giữ cao tăng của Đại Đường. Ngay cả Bát Giới và Sa Tăng cũng bị bắt khi bảo vệ Đường Tăng. Đến khi biết chuyện Tôn Ngộ Không tới giải cứu sư phụ thì bị Độc Giác Tỷ Đại Vương đánh bại, ngay cả gậy Như Ý cũng bị Kim Cang Trác hút mất nên phải đi nhờ người giúp.

Tuy nhiên, với đủ loại vũ khí của thiên binh thiên tướng, bảo bối của Lý Thiên Vương, Na Tra thái tử, lửa của Hỏa Ðức tinh quân, nước của Thủy Ðức tinh quân cũng đều bị hút hết. Lúc này Thanh Ngưu Quái luôn miệng nói muốn ăn thịt Đường Tăng nhưng thực tế lại không làm gì cả.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 6

Khi Ngộ Không không còn cách nào nữa đành phải đến nhờ Phật Tổ Như Lai ra mặt. Tuy nhiên, vì đằng sau Thanh Ngưu quái là Thái Thượng Lão Quân – vị thần tiên có địa vị tối cao trong các vị thần đại diện cho Đạo giáo nên Phật Tổ không hề muốn đắc tội Thái Thượng Lão Quân.

Tôn Ngộ Không liên tục tìm Như Lai nhờ giúp, ngài phái Thập Bát La Hán đem cả hột Kim đơn sa của ông xuống cùng Tôn Ngộ Không giao chiến với Thanh Ngưu quái.

Hoàng Mi Lão Phật

Hoàng Mi Đại Vương muốn thay thế Đường Tăng lập một đội thỉnh kinh riêng để được trường sinh bất lão, tu thành chính quả. Hoàng Mi Lão Phật vốn là một tiểu đồng (đứa trẻ) lông mày vàng giữ khánh cho Phật Di Lặc. Nhân lúc Di Lặc dự hội, hắn lấy cắp bảo bối xuống trần lập ra Lôi Âm (Tiểu Lôi Âm) tự giả, tự xưng là Hoàng Mi Lão Phật.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 7

Khi Đường Tăng vào chùa Lôi Âm, Hoàng Mi đã đóng giả Phật tổ để lừa và bắt giữ Đường Tăng. Yêu quái này chỉ vì muốn thành Phật nên làm khó dễ bốn thầy trò Đường Tăng.

Hoàng Mi mặc dù cũng từng nói muốn ăn thịt Đường Tăng, nhưng bởi vì bản tính ngốc nghếch nên thường xuyên làm ra nhiều việc khôi hài. Thực chất, Hoàng Mi có đạo hạnh tu hành rất cao và chỉ muốn thay thế Đường Tăng lập một đội thỉnh kinh riêng để được trường sinh bất lão, tu thành chính quả.

Yêu quái này có hai món bảo bối rất lợi hại là cái túi Hậu thiên và cái Não bạt vàng. Tôn Ngộ Không đã từng bị nhốt trong não bạt vàng, phải nhờ đến cái sừng của vị Tinh tú Cang Kim Long để thoát ra.

Yêu quái mạnh nhất "Tây Du Ký": Phật Tổ cũng không muốn đối đầu - 8

Sau khi Ngộ Không cầu cứu các thần tiên mấy cõi nhưng đều thua trận, bị hút vào túi hậu thiên. Hoàng Mi Lão Phật chỉ bị hàng phục khi Phật Di Lặc hóa thân thành ông lão chủ nhân ruộng dưa hấu nhằm giúp Tôn Ngộ Không "bẫy" Hoàng Mi Đại Vương. Di Lặc Phật tổ tự tay chọn một quả dưa mời Hoàng Mi ăn để thỏa cơn khát sau cuộc giao chiến với Tôn Ngộ Không.

Hoàng Mi không hề hay biết, quả dưa hấu lại do chính Ngộ Không hóa thân. Sau khi chui được vào bụng Hoàng Mi, Tôn Ngộ Không bắt đầu khoa chân múa tay khiến Hoàng Mi Đại Vương đau đớn lăn lộn trên mặt đất, cuối cùng đã thu phục được yêu quái này.

Nguồn: [Link nguồn]

Hậu trường hấp dẫn hơn cả phim ”Tây Du Ký” 1986: Cuộc gọi bí ẩn nhất và 7 yêu tinh nhện

Nhân kỷ niệm ngày khởi quay phim cách đây 41 năm, nhà quay phim đã hé lộ loạt ảnh đắt giá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN