Hậu trường phim Tây Du Ký hé lộ cảnh quay "đánh lừa thị giác"

Đạo diễn và quay phim đã dùng các chiêu để thay thế cho kỹ xảo hiện đại như ngày nay.

Tuy được sản xuất từ năm 1986 nhưng Tây Du Ký vẫn thu hút khán giả bởi những hình ảnh đặc sắc. Thời điểm đó, công cụ sản xuất phim còn rất thô sơ, chưa phát triển. Đạo diễn và quay phim đã dùng các chiêu để thay thế cho kỹ xảo hiện đại như ngày nay. Chính vì vậy, những cảnh quay chất lượng đã ra đời, đáp ứng kỳ vọng của người xem.

Nhiều khán giả bất ngờ khi biết sự thật của một số cảnh quay như chiến đấu trong không trung, bồng lai tiên cảnh, Tôn Ngộ Không cưỡi mây…

Cảnh quay 2 Tôn Ngộ Không

2 Tôn Ngộ Không trong tập "Mỹ Hầu Vương thật giả"

2 Tôn Ngộ Không trong tập "Mỹ Hầu Vương thật giả"

Là một trong những cảnh phim quay công phu trong Tây Du Ký, tập Mỹ Hầu Vương thật giả thu hút bởi cảnh chiến đấu của 2 Tôn Ngộ Không. Trên mạng xã hội Douyin, clip hiếm về hậu trường cảnh quay được tiết lộ. Theo đó phông nền xanh được sử dụng để quay cảnh không chiến. Hai diễn viên thủ vai Tôn Ngộ Không được đeo cáp treo và đánh nhau bằng gậy trên không.

Hậu trường trên phông nền xanh

Hậu trường trên phông nền xanh

Clip: Hậu trường cảnh quay của tập Mỹ Hầu Vương thật giả

Ngoài ra, các nhân vật yêu quái thường sử dụng phép phân thân, biến hình để làm khó thầy trò Đường Tăng. Với trường hợp này, ê kíp đã sử dụng các kỹ thuật cắt hình và lớp phủ.

Hóa trang cho Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới

Hậu trường hóa trang kỳ công cho hai nhân vật Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới cũng thu hút khán giả. Gương mặt của nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng được bộ phận hóa trang chuẩn bị kỹ lưỡng. Toàn bộ cơ thể của nghệ sĩ được bao phủ bởi các loại lông khỉ theo từng bộ phận khác nhau. Nghệ sĩ hóa trang Vương Hy Chung đã tự mày mò để tạo nên một hình ảnh chân thực nhất. Khuôn mặt Tôn Ngộ Không phải dùng lớp keo dán đặc biệt, khiến diễn viên khó ăn uống sau khi hóa trang. Với Trư Bát Giới, để tạo nên phần bụng ngoại cỡ, chuyên viên phải sử dụng khuôn bằng thạch cao. Họ nhét bông và bọt biển vào bên trong để tạo cảm giác chân thật. Phần mũi và tai của Trư Bát Giới cũng có cách làm tương tự.

Hậu trường phim Tây Du Ký hé lộ cảnh quay "đánh lừa thị giác" - 3

Hậu trường phim Tây Du Ký hé lộ cảnh quay "đánh lừa thị giác" - 4

Hai nghệ sĩ đảm trách nhân vật Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới cả ngày đều phải mang diện mạo của nhân vật mình đóng vô cùng khó chịu.

Hai nghệ sĩ đảm trách nhân vật Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới cả ngày đều phải mang diện mạo của nhân vật mình đóng vô cùng khó chịu.

Dây cáp và sức người được tận dụng triệt để

Với những cảnh bay trên không, nam diễn viên được buộc dây cáp ở vị trí thắt lưng. Để thực hiện cảnh quay Tôn Ngộ Không bay trên không trung cần 5 người lực lưỡng kéo dây ở phía dưới.

Hậu trường phim Tây Du Ký hé lộ cảnh quay "đánh lừa thị giác" - 6

Cảnh quay cần sự trợ giúp của 5 người kéo dây cáp

Với thời điểm mà kỹ thuật dàn dựng chưa hiện đại, thực hiện các phân cảnh Tôn Ngộ Không cưỡi mây là điều rất khó khăn. Nam diễn viên thường đứng trên tấm bạt lò xò, sau đó dùng hết sức mà bật nhảy lên. Ngoài ra ván trượt là cách hiệu quả và ít tốn kém nhất để Tôn Ngộ Không và chư vị thần tiên đi mây về gió. Đoàn phim còn nhờ đến sự hỗ trợ của dây cáp, các diễn viên phải treo mình hàng tiếng đồng hồ, quay đi quay lại hàng chục lần cho những cảnh trên không.

Lục Tiểu Linh Đồng đứng trên ván trượt

Lục Tiểu Linh Đồng đứng trên ván trượt

Cáp treo lẫn sức người được tận dụng trong cảnh quay trên không

Cáp treo lẫn sức người được tận dụng trong cảnh quay trên không

Hậu trường phim Tây Du Ký hé lộ cảnh quay "đánh lừa thị giác" - 10

Cướp vũ khí hiệu quả bằng tự tay cầm lấy

Cướp vũ khí hiệu quả bằng tự tay cầm lấy

Hậu trường phim Tây Du Ký hé lộ cảnh quay "đánh lừa thị giác" - 12

Sức người được thay thế khi kỹ xảo không làm được

Bồng lai tiên cảnh

Trong Tây Du Ký có rất nhiều cảnh thần tiên ở chốn bồng lai với những tầng mây. Khi đó, mỗi cảnh quay này đều phải huy động rất nhiều bình băng khô (CO2 rắn). Sau mỗi cảnh, họ mở cửa cho khí thoát ra bớt (khí CO2 khiến người yếu rất dễ bị ngất xỉu), sau đó mới tiếp tục cảnh tiếp theo.

Cảnh bồng lai tiên cảnh phải huy động rất nhiều bình băng khô

Cảnh bồng lai tiên cảnh phải huy động rất nhiều bình băng khô

Đạo diễn Dương Khiết cho biết một lần, đoàn làm phim thực hiện cảnh một vị thần lướt trên những tầng mây. Để thực hiện cảnh này, diễn viên đứng trên ván trượt và được một nhân viên ngồi khom lưng (cho người chìm vào lớp khói) kéo đi. Tuy nhiên, vì cảnh quay phải thực hiện nhiều lần nên nhân viên đã bị ngất xỉu vì hít phải khí CO2 quá lâu. Ngoài ra, không ít diễn viên xây xẩm mặt mày vì trượt ngã trên sàn ướt nhẹp ở những cảnh này. Lục Tiểu Linh Đồng từng mải mê diễn cảnh say ở tập "Phá vườn đào" tới mức ngã nhào.

Nguồn: [Link nguồn]

Kiểu mặc tôn vòng 1 trong phim xưa khiến nữ diễn viên bị ám ảnh, khó thở

Không ít nữ diễn viên bị ám ảnh bởi những trang phục bó chẽn tới mức bầm tím.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHI AN (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN