Cú lừa yêu quái "ăn thịt Đường Tăng là bất tử" gần 40 năm sau fan mới nhận ra?

Ăn được thịt của Đường Tăng sẽ trường sinh bất lão có phải là quan niệm đúng đắn?

Tây Du Ký vẫn luôn là một tuyệt tác kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ. Phim gây sốt với nhiều chi tiết thú vị và đặc biệt là quan niệm "ăn thịt Đường Tăng sẽ bất tử". Thế nhưng, gần 40 năm sau khi bộ phim kinh điển phát sóng vào năm 1986, người hâm mộ mới nhận ra Tây Du Ký vốn dĩ chẳng có chuyện "hư cấu" như vậy.

Cú lừa yêu quái "ăn thịt Đường Tăng là bất tử" gần 40 năm sau fan mới nhận ra? - 1

Xuất thân của Đường Tam Tạng là đệ tử thứ 2 của Phật Tổ Như Lai, có tên Kim Thiền Tử. Vì vô tình đá đổ 1 hạt gạo trong một lần ngủ gật nên bị Phật Tổ trách phạt, đày chuyển sinh và phải tu 10 kiếp tại trần thế và vượt qua 81 kiếp nạn mới có thể thành chánh quả. Sau khi bị đày, Kim Thiền Tử đã trở thành người phàm nên chắc chắn không có yếu tố ăn thịt có thể trường sinh bất lão.

Cú lừa yêu quái "ăn thịt Đường Tăng là bất tử" gần 40 năm sau fan mới nhận ra? - 2

Thực tế, chỉ có 2 nhân vật từng có cơ hội "ăn thịt Đường Tăng" để có thể kiểm chứng thông tin bất tử này.

Nhân vật đầu tiên chính là Đường Tăng - Sa Tăng. Khi còn là yêu quái ở Lưu Sa Hà, Sa Ngộ Tịnh từng kể rằng hắn đã dùng xương của người đi lấy kinh để xâu thành vòng cổ. Điều này có nghĩa rằng Sa Ngộ Tịnh từng ăn 9 kiếp trước của Đường Tăng, hay đúng hơn là Kim Thiền Tử. Tuy nhiên, Sa Tăng không hề trường sinh bất tử như lời đồn.

Cú lừa yêu quái "ăn thịt Đường Tăng là bất tử" gần 40 năm sau fan mới nhận ra? - 3

Mặc dù có cơ hội "ăn thịt" 9 kiếp trước của sư phụ nhưng công lực của Sa Tăng cũng chỉ ngang ngửa Trư Bát Giới và vẫn thua Tôn Ngộ Không. Vì thế không phải vì "ăn thịt Đường Tăng" mà có sức mạnh như nhiều người lầm tưởng.

Ví dụ thứ 2 chính là mẹ của Đường Tăng. Năm xưa, mẹ của Tam Tạng là Ôn Kiều đã đối mặt với bi kịch thảm khốc: chồng bị sát hại, bản thân bị ép làm vợ tên lái đò đáng sợ. Để bảo vệ con của mình, Ôn Kiều Đã cắt ngón chân của con, viết bức huyết thư và thả con trôi sông.

Theo Sina, bà Ôn Kiều vốn dĩ đã có thể bất tử do từng có liên kết máu mủ với Tam Tạng, lại còn trực tiếp tiếp xúc với máu của con mình như trên. Cuối cùng, Ôn Kiều về sau vẫn lão hóa và qua đời như một người phàm trần.

Cú lừa yêu quái "ăn thịt Đường Tăng là bất tử" gần 40 năm sau fan mới nhận ra? - 4

Chính vì thế, quan niệm "ăn thịt Đường Tăng sẽ bất tử" là không đúng. Có nhiều khán giả đặt ra giả thuyết rằng thông tin trên vốn dĩ do thần tiên tung ra để "gây nhiễu".

Mục đích đầu tiên là để yêu quái "đánh hơi" được món mồi béo bở, ra sức săn bắt cho được, và cũng tạo ra nhiều khổ ải thử thách thầy trò Đường Tăng phải trải qua. Và chính hành trình đó khiến Đường Tăng thỉnh kinh khó khăn hơn gấp bội và cũng ngộ nhận ra nhiều điều. Đặc biệt, có quan niệm "ăn thịt Đường Tăng để bất tử" cũng tạo ra nhiều tình tiết hấp dẫn để thu hút người xem.

Nguồn: [Link nguồn]

Người dạy Tôn Ngộ Không 72 phép thần thông có lai lịch bí ẩn thế nào?

Trong Tây Du Ký, sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không không phải là Đường Tăng mà là Bồ Đề Tổ Sư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung