Võ Hoài Nam: “Đóng Cảnh sát hình sự 2 năm, cát-xê chỉ 38 triệu đồng”

Võ Hoài Nam nhớ lại ngày đóng “Cảnh sát hình sự”, anh mất 2 năm lên rừng xuống biển nhưng cát-xê chỉ 38 triệu đồng, còn bị ăn chặn.

Từng nổi đình đám với nhiều dự án như Cảnh sát hình sự, Vua bãi rác…, nhưng sau đó Võ Hoài Nam giã từ màn ảnh, chuyển sang kinh doanh. Mới đây, diễn viên kỳ cựu trở lại trong bộ phim điện ảnh có đề tài bóng đá: 11 niềm hy vọng. Anh cởi mở chia sẻ chuyện nghề, chuyện nhà.

Sẵn sàng giã từ sự nghiệp, nhất quyết không đóng phim vì tiền

- Nghỉ đóng phim khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, cuộc sống của anh thế nào trong hơn 6 năm qua?

- Tôi thừa nhận áp lực kinh tế đã làm ảnh hưởng đam mê. Vì sao nhiều năm tôi không đóng phim, bởi tôi chưa thấy vừa và đủ cho gia đình. Nếu có vợ con rồi nhưng lúc nào cũng đâm đầu làm phim, đó là sự ích kỷ. Bà xã ủng hộ tôi quay lại nghệ thuật, nhưng tâm trạng đâu để làm khi thiếu thốn tiền điện nước, tiền con học thêm, tiền quần áo?

Tất nhiên, tôi cũng rất thèm khát được đóng phim. Nhưng mặc dù đói, lại có những thứ tôi không nhai được. Điện ảnh giờ không phải lúc nào cũng làm ra “cơm”, tôi lại không nhai được “sỏi đá”. Tôi từ chối nhiều bộ phim làm ra để ca tụng cá nhân nào đó.

Nhiều người tiếc hộ tôi, nói sao đang nổi tiếng lại bỏ không đóng nữa. Dù có 10 hay 20 năm không đóng nữa, tôi cũng không sợ vì tiếng tăm không mất. Nhưng danh tiếng tôi sẽ mất ngay lập tức nếu tôi làm một bộ phim dở, không ra gì chỉ vì tiền.

Võ Hoài Nam: “Đóng Cảnh sát hình sự 2 năm, cát-xê chỉ 38 triệu đồng” - 1

Đây là vai thứ đầu tiên của Võ Hoài Nam trên màn ảnh rộng.

- Vì sao anh lại quá cực đoan với nghề như vậy?

- Vì diễn viên chỉ có một gương mặt thôi, không thể nào mang mặt nạ vào diễn xuất nên tôi phải biết tiết kiệm, biết chọn lựa để công chúng còn yêu mến mình. Tôi phải biết trân trọng bản thân trước, người khác mới không xem thường.

Nghề của tôi không có tuổi, còn sống ngày nào, cơ hội còn đó nên tôi không lo. Tôi sẵn sàng không bao giờ đóng phim nữa nếu như không ưng ý. Từ xưa đến giờ tôi là thằng cá biệt, không phải diễn viên nào được mời mà từ chối hết thảy như tôi. Người ta bảo tôi điên, tôi có thể điên thật, nhưng tôi không điên với khán giả là được. Nếu tôi làm tôi sẽ bị mất khán giả, quán của tôi sẽ đóng cửa, cuộc đời của tôi sẽ hết, thậm chí con cái coi ra đường cũng bị dè bỉu.

Con tôi ít nhất cũng có 2 đứa theo nghề, nhưng nếu cha nó bị nhắc đến với sự coi thường thì chúng cũng chẳng là gì. Khi tôi là một diễn viên chân chính, con tôi ra đường sẽ được thơm lây.

- Sẵn sàng giã từ sự nghiệp nếu không có vai hay, điều gì thôi thúc anh nhận lời đóng “11 niềm hy vọng”?

- Tôi đã thử sức với nhiều loại vai, từ bộ đội, công an đến lưu manh nên giờ được huấn luyện viên của đội tuyển U23 khiến tôi thích thú. Tôi không ưa bóng đá. Thời Hồng Sơn, Huỳnh Đức, tôi có biết nhưng sau này bóng đá dính cá độ nên tôi không còn xem. Thậm chí, ghét lây sang cả bóng đá châu Âu.

Nhưng vừa rồi các em U23 đã làm cả nước rơi lệ vì những cú đá đẹp và sự đoàn kết. Tôi cũng rơi lệ khi xem lại phim của mình làm.

Võ Hoài Nam: “Đóng Cảnh sát hình sự 2 năm, cát-xê chỉ 38 triệu đồng” - 2

Tài tử một thời mặc giản dị (ngoài cùng bên phải) tại buổi công chiếu phim ở Sài Gòn.

- Nhưng với đề tài thể thao vốn khô khan, anh có tin tưởng hiệu ứng phim mang lại?

- Tôi là người rất kén phim, thậm chí phim Mỹ tôi còn chê. Nhưng 11 niềm hy vọng là bộ phim xem được. Một người kén như tôi mà khen là phim chắc chắn hay. Điện ảnh phát triển ồ ạt nhưng cũng chỉ mong sao có ê-kíp tử tế, đừng quá đặt nặng doanh thu lên hàng đầu sẽ tốt hơn. Có thể phim đó sẽ rất lời nhưng để người ta xem lại lần 2 thì không. Hoặc phim tôi đóng có thể lỗ vốn, nhưng khán giả vẫn sẵn sàng xem lại.

Nghệ thuật và kinh tế phải nên cân nhắc. Nhưng chỉ mong các nhà sản xuất khi kiếm đủ tiền rồi nên làm những phim “ngon” hơn. Tôi chỉ đứng vòng ngoài, không phải nhà sản xuất, có khi đến lúc mình cầm  tiền lại nghĩ khác. Nhưng nhà sản xuất họ vốn nhạy bén, quan trọng là cái tâm thế nào.

Tôi bị ăn chặn tiền khi đóng “Cảnh sát hình sự”

- Một tài tử nổi tiếng như anh thấy thế nào khi mở quán nhậu?

- Tôi được quần chúng yêu mến nên người ta đến uống rượu để gặp mình. Vợ tôi phải nấu nướng, còn tôi tiếp rượu nên mấy năm liền tôi gầy như thằng nghiện, sau này tôi bỏ dần. Nhưng bù lại, tôi được thêm bạn, thêm vốn sống và không cần phải đi đâu cả, chỉ ngồi ở bàn rượu mà chứng kiến nhiều câu chuyện ngoài đường. Cái khôn là học được nhiều nhưng cái ngu là uống nhiều rượu.

Cuộc sống hiện tại của tôi rất ổn vì hạnh phúc dành cho những người không tham lam và may mắn, tôi không phải người tham lam.

- Ai cũng bảo anh nghỉ đóng phim vì thu nhập không đủ nuôi gia đình. Thực tế thế nào?

- Ngày xưa thù lao đóng phim không bao nhiêu cả. Tôi đóng 2 năm liên tục phim Cảnh sát hình sự, xe cũng tự đổ xăng, nhưng cát-xê chỉ 1 triệu/tập. 10 tập cuối còn bị ăn bớt 2 triệu nữa nên tổng thu nhập của tôi chỉ 38 triệu. Với số tiền đó trong vòng 2 năm thì gia đình tôi ăn cái gì? Ngày đó một tập quay thực tế hơn 15 ngày vì bối cảnh phải thật, không giống bây giờ nhanh gọn. Chưa tính tiền xăng xe, 38 triệu không đủ ăn huống chi giàu có.

Tôi chẳng có gì để bán ngoài bán thân cho nghệ thuật nên rất nghèo. Nhưng nghèo giàu không quan trọng, quan trọng là lên màn ảnh làm tròn vai diễn và khán giả nhớ mặt là thành công rồi.

Võ Hoài Nam: “Đóng Cảnh sát hình sự 2 năm, cát-xê chỉ 38 triệu đồng” - 3

Võ Hoài Nam từng ném kịch bản trước mặt con.

- Vậy cát-xê hiện tại của anh thay đổi ra sao?

- Khi tôi đóng phim, điều quan trọng là kịch bản. Tôi chẳng cần biết anh là ai, cát-xê ra sao vì tôi có mang tiền được về nhà đâu. Tất nhiên, không phải vì thế mà tôi xem thường, nó phải bằng giá bên ngoài. Tôi không cần phải cao nhưng tôi không mong thấp, tiền đối với tôi không phải thứ nhất, nhưng cũng chẳng là cái thứ hai.

- Những tháng ngày không đóng phim, anh sống thế nào?

- Tôi không đau khổ hay nuối tiếc gì vì vai diễn lớn nhất chính là cuộc đời. Nếu vai diễn của một người chồng, người cha mà tôi không diễn được thì tôi chẳng diễn trọn vẹn vai nào hết. Vai diễn lớn nhất, thành công nhất chính là cuộc đời mình. Nếu làm tốt vai đó, tôi mới chăm lo những vai diễn nhỏ được.

- Mong ước lớn nhất của anh bây giờ là gì?

- Tôi hơi tham khi mơ sẽ có những kịch bản đọc đi đọc lại. Tất nhiên, tôi chẳng là gì nhưng tham cho nghề, cho khán giả thì không ai trách. Thật ra, điện ảnh rời xa tôi chứ tôi không rời xa nó. Lúc nào tôi cũng yêu nghệ thuật say đắm, thậm chí điện ảnh còn đến trước cả vợ.

Nó giống như mối tình đầu không thể quên được và tôi nguyện yêu đến trọn đời. Nhưng yêu là một chuyện, cưới là một chuyện. Cũng như tôi vừa cưới phim này xong và yêu lại từ đầu phim khác.

Võ Hoài Nam của ”Cảnh sát hình sự”: Tôi sống thật, thật một cách thô thiển

Võ Hoài Nam tự nhận mình là người sống thật, thật một cách thô thiển, nhưng với anh đó là hạt mầm của hạnh phúc.

Chia sẻ
Theo Kim Chi (Dân Việt)
Chuyện của sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung