Vì sao tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện mất vai trong Tây Du Ký 2 ?

Thứ Năm, ngày 07/11/2019 00:20 AM (GMT+7)

Nam diễn viên trải lòng về sự thật nhức nhối năm xưa.

10 năm sau khi bộ phim Tây Du Ký kinh điển ra đời, năm 1996, đài TVB quyết định khởi quay bản Tây Du Ký mới "made in Hong Kong". Trương Vệ Kiện được chọn vào vai Tôn Ngộ Không - Tề Thiên Đại Thánh. Khán giả Việt Nam biết tới anh từ đây. Nhưng trước đó, nam diễn viên sinh năm 1965 đã khá nổi tiếng tại xứ Cảng Thơm với tư cách một ca sĩ, diễn viên trẻ triển vọng. Không phụ kỳ vọng của nhà đài, Tây Du Ký năm đó đạt mức rating kỷ lục. Trương Vệ Kiện trở thành cái tên sáng giá, thần tượng của vô số khán giả trẻ khắp châu Á.

Vì sao tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện mất vai trong Tây Du Ký 2 ? - 1

Tây Du Ký 1996 nhận nhiều khen chê trái chiều, nhưng vẫn được hâm mộ cuồng nhiệt

2 năm sau thành công "không tưởng" của phần I, TVB quyết định sản xuất Tây Du Ký phần II, vai chính tất nhiên được giao cho Trương Vệ Kiện. Nhưng cũng chính lúc này, hợp đồng giữa anh và TVB đã hết hạn. Sau khi đóng máy Giang Hồ Tiểu Tử quay ở Đài Loan, Trương Vệ Kiện tức tốc quay về Hong Kong để đàm phán gia hạn hợp đồng. TVB xưa nay vốn nổi tiếng hay "bạc đãi" nhân viên, cho dù là các "nhất ca", "nhất tỷ" - công thần lớn của các bộ phim ăn khách. Trương Vệ Kiện cũng không ngoại lệ.

Vốn cho rằng thành công của phần I có phần lớn công sức của mình, Trương Vệ Kiện đề nghị tăng lương. Đề nghị này không được TVB chấp thuận.  Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, nam diễn viên tâm sự. Quay Tây Du Ký I mất cả năm trời, phần việc của anh trong phim rất lớn so với các diễn viên còn lại. Vất cả suốt 1 năm, Trương Vệ Kiện mắc bệnh viêm thận cấp tính, nhưng thù lao chỉ vọn vẹn mấy chục ngàn đô Hong Kong. Chuyện này cả đoàn phim đều biết. Vậy mà tới phần II, nhà đài cũng không chịu tăng cát xê. Chuyện này khiến Trương Vệ Kiện nản lòng, quyết định bỏ vai, không ký tiếp hợp đồng với TVB.

Vì sao tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện mất vai trong Tây Du Ký 2 ? - 2

Trương Vệ Kiện nói rất hối hận đã bỏ vai Tôn Ngộ Không, dù có lý do chính đáng

Vai Tôn Ngộ Không sau đó được giao cho một ngôi sao đang lên khác là Trần Hạo Dân. Về phía Trương Vệ Kiện, tình hình càng trầm trọng hơn khi lãnh đạo TVB cố ý bôi nhọ danh tiếng nam diễn viên bằng cách tung tin anh mắc "bệnh ngôi sao", hét giá cát xê cao trên trời, khiến sự nghiệp của Trương Vệ Kiện bị đóng băng suốt một thời gian dài. "Người đó nói nếu không có mấy sợi lông khỉ ở trên mặt, tôi chẳng đáng giá một xu. Sau đó tôi đã đi cạo đầu để chứng minh cho họ thấy dù không có tóc, Trương Vệ Kiện vẫn có thể nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền." - Nam diễn viên chia sẻ.

Sau Tây Du Ký 1996, Trương Vệ Kiện gần như hết đường sống ở Hong Kong. Anh tới Đại Lục đóng phim và gặt hái nhiều thành công, trở thành gương mặt màn ảnh nhỏ quen thuộc khắp Trung Quốc và Đông Nam Á, kể cả Việt Nam. Những tác phẩm "đi vào lòng người" của "tài tử trọc đầu" có thể kể đến như: Thiếu niên Trương Tam Phong, Thiếu niên Phương Thế Ngọc, Như Ý Cát Tường, Tiểu Bảo và Khang Hy, Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết.

Vì sao tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện mất vai trong Tây Du Ký 2 ? - 3

Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong trong bộ phim khiến cả hai gần như "thanh bại danh liệt"

Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết(2005)là bộ phim đánh dấu thời kỳ đóng băng sự nghiệp thứ hai của Trương Vệ Kiện, do anh và bạn diễn Tạ Đình Phong dính vào scandal đánh đập bạn diễn trên phim trường. Không có gia thế "khủng" như nam diễn viên họ Tạ, Trương Vệ Kiện bị các nhà sản xuất cho vào "danh sách đen" suốt hơn một thập kỷ. Tới nay, có thể nói sự nghiệp của diễn viên Phương Thế Ngọc khó có thể quay lại đỉnh cao một lần nữa.

Hoài niệm thời kỳ đỉnh cao của Trương Vệ Kiện trong Tây Du Ký 1996

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký?

Sở hữu 72 phép thần thông biến hóa khôn lường và có cây gậy Như Ý là vũ khí lợi hại, nhưng Tôn Ngộ Không lại không...

Theo Trương Dương (theo Toutiao) (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường phim Tây du ký