Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký?

Thứ Ba, ngày 13/08/2019 00:06 AM (GMT+7)

Sở hữu 72 phép thần thông biến hóa khôn lường và có cây gậy Như Ý là vũ khí lợi hại, nhưng Tôn Ngộ Không lại không phải là người mạnh nhất trong Tây Du Ký.

Nhắc đến Tôn Ngộ Không, ai cũng biết đây là linh hồn của bộ phim Tây Du Ký. Sở hữu 72 phép thần thông biến hóa khôn lường và có cây gậy Như Ý là vũ khí lợi hại, Tôn Ngộ Không luôn tự tin trừ yêu diệt ma. Thế nhưng ít ai biết Tôn Ngộ Không lại không phải là người mạnh nhất trong Tây Du Ký.

Thứ 1: Lão tổ Bồ Đề

Đứng ở vị trí đầu tiên là lão tổ Bồ Đề (sư phụ của Tôn Ngộ Không). Bồ Đề Tổ Sư ẩn cư tại Tây Ngưu Hạ Châu, ở trong “Linh Đài Phương Thốn sơn, Tà Nguyệt Tam Tinh động”. “Linh Đài Phương Thốn sơn” gọi tắt bằng chữ đầu và chữ cuối là “Linh sơn”, “Tà Nguyệt Tam Tinh” chính là vật trên thiên thượng, ám chỉ “bầu trời”. Hợp nhất chúng lại chính là: “Thiên Thượng Linh Sơn”.

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký? - 1

Trong chương hồi của Tây Du Ký, võ công của các đồ đệ Bồ Đề được nhắc tới là vô cùng đa dạng, có những cao thủ như Tiểu Đạo Đồng ngón giữa phun lửa. Theo nhiều dữ kiện trong Tây Du Ký, Bồ Đề sư phụ chính là sư đệ của Phật tổ Như Lai. Vì thế nên khi Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung thì chỉ có Phật tổ Như Lai mới trị được Tôn Ngộ Không.

Thứ hai: Trấn Nguyên Đại tiên

Vị trí thứ hai là Trấn Nguyên đại tiên. Theo Đạo giáo Trung Hoa, Trấn Nguyên Tử hay Trấn Nguyên Đại Tiên là một trong ba vị đại tiên của Địa Liệt Tam Tôn. Ngài được xem là ông tổ của dòng địa tiên, với thân thế như vậy, Trấn Nguyên Tử là một vị chân nhân đạo gia có đạo hạnh thâm sâu, địa vị không nhỏ.

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký? - 2

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không chỉ có hai lần chịu thua. Một lần là chạy không thoát khỏi bàn tay của Phật Tổ Như Lai và chịu kiếp bị giam dưới chân Ngũ Hành Sơn 500 năm. Lần thứ hai là đụng độ với Trấn Nguyên Tử - vị tiên nhân sở hữu cây nhân sâm quý ở Ngũ Trang Quan, Tôn Ngộ Không cũng không thoát khỏi được ống tay áo của Trấn Nguyên Tử. Vì vậy, nhiều người hâm mộ tin rằng Trấn Nguyên Tử có tài phép ngang Phật Tổ Như Lai.

Tuy nhiên chính Trấn Nguyên đại tiên cũng thừa nhận mình không làm gì được Tôn Ngộ Không, chỉ có thể tạm thời giam giữ mà thôi.

Thứ ba: Hoàng Sư Tinh

Hoàng Sư Tinh xếp ở vị trí thứ ba. Yêu quái này chính là con sư tử ở động Hổ Khẩu thuộc núi Báo Đầu, xét về lai lịch là cháu nuôi của Cửu Linh Nguyên Thánh, trong nguyên tác từng trộm binh khí của ba thầy trò Đường Tăng.

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký? - 3

Trong chuyến phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, đến nước Ngọc Hoa, vũ khí của ba huynh đệ Tôn Ngộ Không bị con sư tử tinh lấy mất. Để ăn mừng, Hoàng Sư Tinh còn mở tiệc Đinh Ba vô cùng linh đình. Vì tức giận, Tôn Ngộ Không san bằng động sư tử, bởi vậy mà lão tổ sư tử xuất hiện để trả thù.

Tên ma vương này trong nháy mắt bắt gọn Đường Tăng, Bát Giới, Sa Tăng và ba người con của quốc vương. Tôn Ngộ Không may mắn trốn thoát, sau đó đành mời Bồ Tát xuống hàng phục.

Thứ 4: Nhị Lang Thần

Đứng thứ tư là Nhị Lang Thần. Trong Diễn nghĩa phong thần, Nhị Lang Thần đã vô địch thiên hạ. Còn trong Tây Du Ký, dù chỉ đứng ở vị trí thứ 4 nhưng Nhị Lang Thần cũng khiến Tôn Ngộ Không phải khốn đốn.

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký? - 4

Nếu như Tôn Ngộ Không có 72 phép biến hóa thần thông thì Nhị Lang Thần biết đếp 73 phép biến hòa. Hơn nữa còn có 3 con mắt có thể nhìn thấu thế võ của Ngộ Không. Vì vậy, rõ ràng Nhị Lang Thần lợi hại hơn Tôn Ngộ Không rất nhiều.

Thứ 5: Hồng Hài Nhi

Hạng năm là Hồng Hài Nhi. Hồng Hài Nhi là con của Ngưu Ma Vương nên có tính tình ngông cuồng, không coi ai ra gì. Vì vậy mới có trận đánh nhau long trời lở đất với Tôn Ngộ Không ở Hỏa Diệm Sơn.

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký? - 5

Kỹ thuật sử dụng khí giới của Hồng Hài Nhi bình thường thế nhưng Tam muội chân hỏa lại quá vô địch. Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng đều bị thiêu rụi dù trước đó lò luyện đơn của Thái Thượng lão quân còn không thiêu chết được Mỹ Hầu Vương. Ngay cả Quan Âm Bồ tát cũng chỉ hàng phục chứ không trực tiếp giao chiến với Hồng Hài Nhi.

Thứ 6: Lục Nhĩ Mỹ Hầu

Lục Nhĩ Mỹ Hầu đứng vị trí thứ sáu. Lục Nhĩ My Hầu tính tình hung ác, nó biến ra bộ dạng của Tôn Ngộ Không rồi gây ra biết bao điều ác. Sư phụ Đường Tăng do hiểu lầm rằng đồ đệ mình dã tâm chưa sửa đổi nên đã xua đuổi Ngộ Không đi.

Vì sao Tôn Ngộ Không chỉ đứng thứ 7 trong top 13 cao thủ Tây Du Ký? - 6

Tôn Ngộ Không đương nhiên không nén nhịn cơn phẫn nộ, liền tạo nên một cuộc tranh đấu long trời lở đất với Lục Nhĩ Mỹ Hầu, khi nhận thấy cả hai bất phân thắng bại, cả Lục Nhĩ và Ngộ Không chỉ còn biết mời chư vị thần tiên trên trời giúp phân biệt thật giả, trả lại sự trong sạch cho mình.

Tuy nhiên, đến cả pháp nhãn của thần thánh, gương chiếu yêu của Lí Thiên Vương v.v… cũng đều không nhìn ra ai là thật, ai là giả. Là bởi vì Lục Nhĩ Mỹ Hầu và Tôn Ngộ Không vốn có đường sinh mệnh tương thông nhau nên thần thánh tứ phương không thể trừ diệt tận gốc con khỉ đá ấy, việc giam hãm Lục Nhĩ với thần thánh chỉ là tạm thời.

Cuối cùng, hai con khỉ giao đấu đến tận Tây Thiên mới sáng tỏ mọi việc, Lục Nhĩ Mỹ Hầu lộ diện chân tướng và bị thiên binh bắt giam vào trong Đại Thiên Am (Bát Vàng).

Theo Đoàn Hòa (Tổng hợp) (Dân Việt)

sự kiện Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể