Thủy Tiên gửi đơn tố giác 3 cá nhân vu khống: Luật sư chính thức lên tiếng

Đại diện luật sư của vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề từ thiện, đơn tố giác, đơn kiện.

Trao đổi với chúng tôi về những vấn đề liên quan tới việc nữ ca sĩ Thủy Tiên và ông xã - cựu cầu thủ Công Vinh, luật sư Phan Vũ Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Phan Law Vietnam đã đưa ra câu trả lời khách quan, minh bạch.

Thủy Tiên gửi đơn tố giác 3 cá nhân vu khống: Luật sư chính thức lên tiếng - 1

Luật sư Phan Vũ Tuấn (phải) cùng vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh bên cạnh những thùng giấy sao kê hơn 18.000 trang số tiền từ thiện kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Thủy Tiên gửi đơn tố giác 3 cá nhân vu khống, xúc phạm danh dự

- Trong livestream sao kê tại ngân hàng vào chiều ngày 17/9, Công Vinh có nói sẽ khởi kiện người vu khống vợ chồng anh, dù đó là CEO hay bất kỳ ai. Vậy hiện tại, công tác chuẩn bị cho việc khởi kiện này đã hoàn tất ở bước nào? Hồ sơ khởi kiện đã được gửi tới cơ quan chức năng hay chưa?

- Hiện tại, bà Trần Thị Thủy Tiên cùng ông Lê Công Vinh đã làm đơn tố giác tội phạm đến các cơ quan Công an về hành vi vi phạm pháp luật của 3 cá nhân đã có những phát ngôn xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống của ông bà Lê Công Vinh – Trần Thị Thủy Tiên. Ở thời điểm hiện tại, 3 đơn tố giác trên đang trong quá trình xem xét của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, chúng tôi vẫn đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cần thiết đối với việc khởi kiện dân sự. Thời gian tới, sau khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện dân sự đối với các cá nhân khác có hành vi trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của ca sĩ Thủy Tiên và gia đình.

Thủy Tiên gửi đơn tố giác 3 cá nhân vu khống: Luật sư chính thức lên tiếng - 2

Chiều 17/9 vừa qua, luật sư đã cùng vợ chồng Thủy Tiên có mặt tại ngân hàng

- Nội dung chính của đơn tố cáo và khởi kiện nữ CEO vu khống vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh gồm những vấn đề quan trọng nào, thưa luật sư?

- Để đảm bảo tính khách quan, công bằng và đúng pháp luật của quá trình xem xét, điều tra của cơ quan chức năng, chúng tôi xin phép không công khai chi tiết các thông tin của hoạt động tố giác, bao gồm thông tin nhân thân của bên bị tố cáo cũng như nội dung tố cáo tại thời điểm này.

- Về vấn đề “tạm khóa báo có” đang được cộng đồng mạng quan tâm, phía Thủy Tiên có phản hồi chính thức ra sao?

- Việc “tạm khóa báo có” là nghiệp vụ của Ngân hàng, được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định. Để tìm hiểu các vấn đề liên quan, chúng tôi khuyến khích các bên liên lạc trực tiếp với các Ngân hàng phát hành và các cơ quan quản lý tổ chức tín dụng để tìm hiểu chuyên sâu hơn.

Chúng tôi chỉ có thể khẳng định, việc yêu cầu ngân hàng thực hiện thủ tục “tạm khóa báo có” không phải thủ thuật hay thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản, như các thông tin mà một số người dùng đang lan truyền. Việc lan truyền các thông tin không có căn cứ là rất nguy hiểm và đang gây thiệt hại nghiêm trọng, không chỉ cho thân chủ chúng tôi mà còn cho tính minh bạch của hệ thống Ngân hàng, khiến người dân hiểu sai về hoạt động Ngân hàng.

- Thủy Tiên và Công Vinh bị ảnh hưởng ra sao vì vụ việc lần này, thưa anh?

- Những tổn thất từ các thông tin vu khống, bịa đặt vô căn cứ của các cá nhân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và tổn thất lớn không chỉ với ông bà Công Vinh – Thủy Tiên mà còn đối với các tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, đây cũng là các thông tin đang được xem xét trong quá trình thụ lý đơn tố giác tội phạm, nên chúng tôi không thể cung cấp chi tiết hơn.

Thủy Tiên gửi đơn tố giác 3 cá nhân vu khống: Luật sư chính thức lên tiếng - 3

Vợ chồng Công Vinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tổn thất lớn vì các thông tin vu khống

Lý do gì vợ chồng Thủy Tiên quyết định theo đuổi đơn kiện

- Luật sư có thể chỉ rõ sự khác biệt giữa đơn tố cáo và đơn khởi kiện được không?

- Đơn tố cáo và đơn khởi kiện là hai loại văn bản hoàn toàn khác nhau.

Đơn tố cáo hay đơn tố giác tội phạm là một trong những văn bản trong hoạt động tố tụng hình sự. Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền; tố giác về tội phạm có thể được thực hiện bằng văn bản. Như vậy, văn bản của cá nhân có nội dung tố cáo về hành vi có dấu hiệu tội phạm thì được gọi là đơn tố giác tội phạm. Đơn tố giác tội phạm có thể nộp cho Cơ quan điều tra hoặc các cơ quan, tổ chức khác có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm. Tố giác về tội phạm là một trong những nguồn tin tội phạm, làm cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành hoạt động điều tra, xác minh và ra một trong các quyết định: (1) quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc (2) quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc (3) quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Quá trình tiếp nhận và giải quyết đơn tố giác tội phạm được thực hiện theo pháp luật về tố tụng hình sự.

Trong khi đó, đơn khởi kiện là một trong những văn bản trong hoạt động tố tụng dân sự. Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền làm đơn khởi kiện để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác. Đơn khởi kiện được gửi đến cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Căn cứ trên đơn khởi kiện, Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét và tiến hành thụ lý vụ án hoặc trả lại đơn khởi kiện. Quá trình tiếp nhận và giải quyết đơn khởi kiện được thực hiện theo pháp luật về tố tụng dân sự.

Thủy Tiên gửi đơn tố giác 3 cá nhân vu khống: Luật sư chính thức lên tiếng - 4

"Chúng tôi vẫn đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cần thiết đối với việc khởi kiện dân sự" - luật sư đại diện cho vợ chồng Thủy Tiên lên tiếng

- Hiện tại, một số nghệ sĩ Việt có nộp đơn tố cáo nữ CEO nhưng không nộp đơn kiện, có thể xuất phát từ lý do kiện cáo sẽ mất nhiều thời gian. Việc khởi kiện có thể kéo dài, thậm chí mất hàng năm, lý do gì vợ chồng Thủy Tiên quyết định theo đuổi đơn kiện?

- Cho dù là tố cáo hay khởi kiện thì đó đều là biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, cũng như bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Chúng ta đang sống trong Nhà nước pháp quyền nên sử dụng các biện pháp pháp lý để giải quyết các vấn đề xảy ra là cách làm rất văn minh, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.

Điều 16 Hiến pháp năm 2013 đã quy định mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và không bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội. Vì vậy, các hành vi vi phạm pháp luật cần phải bị nghiêm trị nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Chúng tôi tin rằng, bằng công cụ pháp luật, vụ việc sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng, công khai, minh bạch và bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của ông bà Lê Công Vinh – Trần Thị Thủy Tiên cùng với tất cả cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Nguồn: http://danviet.vn/thuy-tien-gui-don-to-giac-3-ca-nhan-vu-khong-luat-su-chinh-thuc-len-tieng-5020...

Thuỷ Tiên được chồng cho 40 tỷ tiêu vặt vẫn chưa bằng người đẹp này

Độ giàu có của người đẹp nổi tiếng showbiz Việt quê Kiên Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Chia sẻ
Theo Tiểu Nhi (Dân Việt)
Thủy Tiên và chuyện tình với Công Vinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung