Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ

Người sáng tạo ra Thái cực quyền và Thái cực kiếm lưu truyền đến tận ngày nay, ấy là Trương Tam Phong.

Trong lịch sử 5000 năm thâm trầm bí hiểm của đất nước Trung Hoa, có một nhân vật rất quan trọng được coi là ông tổ Đạo gia, một đại tông sư võ học, người sáng tạo ra Thái cực quyền và Thái cực kiếm lưu truyền đến tận ngày nay. Đó chính là Trương Tam Phong.

Xung quanh nhân vật có thật này có rất nhiều câu chuyện huyền bí, tỷ dụ lời đồn Trương Tam Phong tu hành đắc đạo đã vượt qua ranh giới sinh tử và vẫn sống cho đến tận ngày nay, hay chuyện Trương Tam Phong ăn được hạt táo thần của Lã Động Tân mà đắc đạo…

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 1

Trương Tam Phong trong bức họa cổ xưa

Huyền sử thật khó để kiểm chứng, tuy nhiên chúng quả thật truyền những cảm húng nhất định cho các nghệ sĩ sáng tạo, đặc biệt khi nhân vật đậm chất thần tiên này lại là tác giả môn võ được loài người trên khắp địa cầu ngày nay tập luyện.

Xét riêng trong bộ môn nghệ thuật thứ 7, không thể đếm hết bao nhiêu lần Trương Tam Phong được đưa lên màn ảnh. Trong số này, những bộ phim lột tả Trương Tam Phong đúng với hình tượng một đạo sĩ Đạo gia cổ quái, dị thường hóa ra lại… không hề có.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 2

Trương Tam Phong trên màn ảnh

Có lẽ bởi hình tượng một đạo sĩ dị thường, ngày đêm tu luyện và tham ngộ lẽ trời đất không phải cái mà người ta muốn xem ở thời điểm thập niên 80, 90 của thế kỷ này, khi truyền thông bùng nổ. Trương Tam Phong (người thật) là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử võ học Trung Quốc. Vậy còn các Trương Tam Phong màn ảnh thì sao? Ai là người quyền lực nhất?

Tiêu Ân Tuấn - phiên bản hào hoa

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 3

Tiêu Ân Tuấn trong tạo hình Trương Tam Phong

Trương Tam Phong phiên bản Tiêu Ân Tuấn có lẽ rất phổ biến trong thế hệ 8x. Năm 2003 tại thời điểm phát sóng, bộ phim được ưa thích vô cùng, Tiêu Ân Tuấn điển trai, đánh võ ảo diệu, thoát tục quên sầu.

Bộ phim nổi tiếng nhất của Tiêu Ân Tuấn phải là “Tiểu lí phi đao”, nhưng nhân vật Trương Tam Phong của anh cũng có thể coi là kinh điển.

Tiêu Ân Tuấn diễn xuất tinh tế, đời sống cá nhân không xô bồ ồn ã. Anh có một cô con gái rất xinh xắn. Cô bé thường khoe ảnh chụp chung với bố trên mạng xã hội.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 4

Tiêu Ân Tuấn bên vợ (áo đỏ) và con gái

Trương Vệ Kiện - phiên bản hài hước

Mọi người thường nói phiên bản Trương Tam Phong của Trương Vệ Kiện bị "lố". Tuy nhiên, cũng không thể trách tài tử này bởi phim của anh từ trước đến nay đều mang đậm phong cách hài hước.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 5

 Cảnh phim “Thiếu niên Trương Tam Phong” do Trương Vệ Kiện thủ vai chính

Trên thực tế, nhiều khán giả đánh giá thiếu niên Trương Tam Phong do Trương Vệ Kiện thủ vai trong bộ phim cùng tên cũng từng gây sóng gió màn ảnh nhỏ Hoa ngữ, trở thành kí ức tuổi thơ của một lớp người.

Thời ấy Trương Vệ Kiện là ông vua truyền hình, mỗi bộ phim lên sóng là một lần phá kỉ lục tỷ suất khán giả. Không những thế, Trương Vệ Kiện còn là ca sĩ. Hầu hết ca khúc chủ đề trong các phim tài tử này đóng đều do chính anh thể hiện.

Trương Tam Phong do Vệ Kiện thủ diễn mang đậm phong cách cá nhân của anh

 Hà Gia Kính - phiên bản thuyết phục nhất

Thập niên 90, Hà Gia Kính là một gương mặt được đông đảo khán giả yêu thích. Phim cổ trang mời anh tham gia đều có nội dung rất cuốn hút. Duy chỉ có một điều là diễn viên võ thuật như Hà Gia Kính lại có thần thái khá giống Mã Cảnh Đào – soái ca phim Quỳnh Dao thời ấy. Tuy nhiên về kĩ thuật diễn xuất, Hà Gia Kính quả thật bỏ xa Mã Cảnh Đào vài cây số. Điều này giúp vai diễn của anh thành công, được đánh giá là phiên bản thuyết phục nhất của Trương Tam Phong.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 6

 Hà Gia Kính trong vai Trương Tam Phong

Vai diễn Trương Tam Phong của Hà Gia Kính xuất phát từ bộ phim Thiếu niên Trương Tam Phong năm 1991. Đến năm 1993, anh tham gia Bao Thanh Thiên và trở thành Triển đại hiệp kinh điển không ai có thể thay thế trên màn ảnh nhỏ.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 7

Nhân nhắc đến Hà Gia Kính cùng ngắm lại Triển Chiêu như hoa như ngọc ngày ấy.

Khoảng 10 năm trở lại đây, Hà Gia Kính không còn tham gia showbiz mà tập trung vào công việc kinh doanh. Theo Sina, mỗi năm anh thu về hàng triệu NDT, sở hữu nhiều biệt thự sang trọng và xe hàng hiệu. Vậy nhưng đến giờ, đã gần 60, tài tử vẫn cô đơn. Hà Gia Kính nổi tiếng trong giới giải trí với ba không: không vợ, không con và không scandal.

 Hồng Kim Bảo - phiên bản khiến khán giả thỏa mãn nhất

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 8

Hồng Kim Bảo trong tạo hình Trương Tam Phong

Vai diễn Trương Tam Phong do Hồng Kim Bảo thể hiện cũng rất quen thuộc với các khán giả, có lẽ đây là Trương Tam Phong nóng tính nhất trong lịch sử màn ảnh của nhân vật này. Tuy thế, phiên bản Trương Tam Phong của Hồng Kim Bảo lại khiến người xem thỏa mãn nhất, như đoạn nhảy ra vừa tát vừa chửi  Diệt Tuyệt sư thái là “Ni cô yêu quái”, chắc hẳn khiến không ít fan Kim Dung hả dạ.

Diệt Tuyệt lên núi Võ Đang đòi người, Trương Tam Phong tát cho ba bạt tai chửi “Ni cô yêu quái”

 Lý Liên Kiệt - phiên bản sát với nhân vật nguyên tác

Bộ phim điện ảnh Thiếu niên Trương Tam Phong do Lý Liên Kiệt thủ diễn cũng được coi là hình mẫu cho thế hệ sau. Ở Lý Liên Kiệt toát lên khí chất của một đại tông sư, đây là điều mà những diễn viên võ thuật khác không cạnh tranh được. Thời đó mỗi bộ phim anh đóng đều gây sốt và trở thành tiên phong trong nhiều trào lưu làm phim. Ngay đến Châu Tử Đan cũng làm Hồng Hy Quan để ăn theo bộ phim cùng tên rất nổi tiếng thời đó của Lý Liên Kiệt.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ - 9

 “Trương Tam Phong” Lý Liên Kiệt

Đến thời điểm hiện tại, Lý  Liên Kiệt – Jet Li có thể coi như một tượng đài võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ, bên cạnh Lý Tiểu Long, Thành Long, Châu Tử Đan… tầm ảnh hưởng của anh to lớn đến mức nào là việc không cần cãi bàn. Vậy nhưng ở tuổi xế chiều anh phải vật lộn với căn bệnh cường tuyến giáp, căn bệnh khiến anh không thể tiếp tục đóng phim và gây nhiều biến chứng đau đớn.

Từ sau khi phát bệnh vào năm 2010, Lý Liên Kiệt lui về ở ẩn, tập thiền, thường hay thăm viếng chùa chiền, thậm chí tìm đến những vách núi cao trên rặng Himalaya để trải nghiệm thiền tập. Những hình ảnh tiều tụy của Lý Liên Kiệt khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

6 cao thủ võ thuật ”mãi không thành sao” của làng giải trí Hoa ngữ

Chỉ vì thiếu một chút may mắn, nhiều cao thủ võ thuật dù quen mặt với khán giả nhưng vẫn không thể tỏa sáng.

Chia sẻ
Theo Lê Sông (Dân Việt)
Video phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung