Thân phận thật sự chủ sở hữu đầu tiên của Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm là ai?

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5143Kỳ mới nhất

Nhiều người đồn rằng ai sở hữu được thanh đao Đồ long và Ỷ Thiên kiếm thì có thể làm minh chủ võ lâm, có quyền hiệu lệnh thiên hạ.

Trong tác phẩm "Ỷ Thiên Đồ Long ký" của cố nhà văn Kim Dung, Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm chính là nguyên nhân gây nên những tranh chấp trong chốn võ lâm. Thế nhưng, ít ai biết rằng Đồ long đao và Ỷ thiên kiếm đã được Hoàng Dung và Quách Tĩnh tạo ra từ nhiều thanh bảo kiếm nổi tiếng.

Ỷ Thiên kiếm

Ỷ Thiên kiếm là thanh kiếm do Hoàng Dung và Quách Tĩnh rèn thành từ hai thanh bảo kiếm là Quân tử kiếm của Dương Quá và Thục nữ kiếm của Tiểu Long Nữ. Do đó, Ỷ Thiên kiếm là thanh kiếm sắc bén nhất trong thiên hạ, chỉ có Đồ Long đao mới có thể sánh ngang.

Thân phận thật sự chủ sở hữu đầu tiên của Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm là ai? - 1

Quách Tương là người đầu tiên sở hữu Ỷ Thiên kiếm.

Khi Tương Dương đang hỗn loạn, Hoàng Dung thấy tình thế cấp bách nên đã viết ra một số môn võ công trong Cửu âm chân kinh theo cách luyện tốc hành và bỏ vào cùng thanh Ỷ Thiên kiếm. Sau này, khi Tương Dương bị thất thủ, cả gia đình Quách Tĩnh đều tự vẫn, ngoại trừ Quách Tương lúc đó ở xa nên thoát nạn. Sau khi biết được chuyện đó, Quách Tương vì quá đau buồn nên đã bỏ đi tu trên núi Nga Mi. Tại nơi này, cô đã sáng lập ra phái Nga Mi và cũng là chủ sở hữu đầu tiên của Ỷ Thiên kiếm.

Trong "Ỷ Thiên Đồ Long ký", thanh Ỷ Thiên kiếm thuộc sở hữu của phái Nga Mi, do Diệt Tuyệt sư thái nắm giữ. Trải qua nhiều biến cố, Ỷ Thiên kiếm đã rơi vào tay Triệu Mẫn quận chúa, sau đó thì bị Chu Chỉ Nhược lấy cắp. Chính Chu Chỉ Nhược đã khám phá được bí mật trong Ỷ Thiên kiếm lẫn Đồ Long đao. Từ đó, nàng luyện Cửu âm bạch cốt trảo nhưng vì nóng lòng luyện cấp tốc nên không thể đạt thành tựu. Vì thế, Ỷ Thiên kiếm bị gãy làm đôi. Sau này đệ tử Minh giáo vì căm hận thanh kiếm này nên đã bỏ đi không rèn lại và Ỷ Thiên kiếm hoàn toàn biến mất trên giang hồ.

Thân phận thật sự chủ sở hữu đầu tiên của Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm là ai? - 2

Chu Chỉ Nhược khám phá bí mật trong Ỷ Thiên kiếm.

Đồ Long đao

Đồ Long đao là món vũ khí được vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung rèn lại từ thanh Huyền thiết trọng kiếm. Huyền thiết trọng kiếm là thanh bảo kiếm của Độc Cô Cầu Bại, sau này được Dương Quá sử dụng. Sau đó, Dương Quá lại đem thanh bảo kiếm tặng cho Quách Tương – con gái của Hoàng Dung và Quách Tĩnh – cũng chính là nữ hiệp sáng lập ra môn phái Nga Mi.

Thân phận thật sự chủ sở hữu đầu tiên của Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm là ai? - 3

Quách Phá Lỗ sở hữu Đồ Long đao đầu tiên.

Tuy nhiên, chủ sở hữu đầu tiên của Đồ long đao là Quách Phá Lỗ. Đây là nhân vật phụ trong "Thần điêu đại hiệp" của cố nhà văn Kim Dung. Quách Phá Lỗ là con trai út của cặp vợ chồng Quách Tĩnh - Hoàng Dung, là em song sinh với Quách Tương. Quách Phá Lỗ cũng là em của Quách Phù - con gái đầu của Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Từ tính cách đến diện mạo, chàng đều rất giống cha, mày rậm, mặt vuông, chậm chạp nhưng cẩn thận, chắc chắn. Cái tên Phá Lỗ là do Quách Tĩnh đặt cho chàng với ý nghĩa "tiêu diệt quân Mông Cổ".

Quách Phá Lỗ sinh ra trong lúc quân Mông Cổ tấn công thành Tương Dương nhưng không giống Quách Tương, cuộc đời chàng bình lặng, không có gì đặc biệt, rất ít xuất hiện trong truyện. Sau khi thành Tương Dương bị thất thủ, Đồ Long đao đã rơi vào tay người Mông Cổ, sau đó bị thất lạc trên giang hồ và theo thời gian rơi vào tay Tạ Tốn.

Thân phận thật sự chủ sở hữu đầu tiên của Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm là ai? - 4

Đồ Long đao rơi vào tay Tạ Tốn.

Đồ Long đao được mô tả là một thanh đao to bản, đen trũi, nặng hơn trăm cân, tuy thô kệch nhưng rất sắc bén. Theo nhà văn Kim Dung thì Quách Tĩnh có hai cuốn bí kíp đó là Vũ Mục di thư (Võ Mục di thư) và Cửu âm chân kinh. Vũ Mục di thư là thuật đánh quân được Quách Tĩnh và Hoàng Dung cất giấu trong Đồ Long đao. Sau này, để lấy bí mật trong đao và kiếm, Chu Chỉ Nhược đã làm gãy đao và kiếm.

Tuy nhiên, trong bản sửa đổi mới nhất và cũng là cuối cùng, cố nhà văn Kim Dung đã sửa lại trong đao và kiếm không chứa các bản viết tay mà chứa 2 miếng sắt, lý do là khi đao kiếm chém vào nhau làm tóe lửa sẽ thiêu hủy bí kíp. Hai miếng sắt trong bản mới có vẽ bản đồ chỉ đường đến đảo Đào Hoa, nơi cất giấu bản viết tay Cửu âm chân kinh và Vũ Mục di thư.

Video: Chu Chỉ Nhược làm gãy Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm để lấy bí kíp trong "Ỷ Thiên Đồ Long ký" 2003.

Vũ Mục di thư là một tập hợp những bài thơ phú, thư từ, sớ tấu, những việc lớn nhỏ trong Thiết Chưởng bang và quan trọng nhất là phần viết về cách hành quân bố trận trên chiến trường của Nhạc Vũ Mục - Nhạc Phi được bang chủ đời thứ 13 của Thiết Chưởng bang là Thượng Quan Kiếm Nam viết ra.

Cuối cùng người phát hiện ra bí mật thực sự trong Đồ Long đao chính là truyền nhân của phái Nga Mi- Chu Chỉ Nhược. Sau này, Vũ Mục di thư được Chu Chỉ Nhược giao lại cho Trương Vô Kỵ. Sau khi cùng Triệu Mẫn quy ẩn giang hồ, Vô Kỵ đã bí mật trao lại Vũ Mục di thư cho tướng quân của Minh Giáo là Chu Nguyên Chương để dẹp loạn Mông Cổ, lấy lại giang sơn cho người Hán. Chu Nguyên Chương trở thành Minh Thái Tổ lập ra triều Minh.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5143Kỳ mới nhất

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/than-phan-that-su-chu-so-huu-dau-tien-cua-do-long-dao-va-y-thien-kie...

Xuất hiện bản điện ảnh ”Tây du ký” dở tệ nhất, ngày đầu chỉ bán được 5 vé

Bộ phim mới dựa trên tiểu thuyết Tây du ký, bị dư luận chê từ kịch bản thô vụn, thiếu sáng tạo, diễn xuất kém đến tạo hình nhân vật xấu, đồ hoạ nghèo nàn, kỹ xảo...

Chia sẻ
Theo NGUYỆT LƯƠNG (Theo Sina, Sohu) (Nông thôn Việt)
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung