Kiếm hiệp Kim Dung: 3 trận pháp lợi hại thế nào mà các đại cao thủ cũng phải bó tay?

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 193 194 195 196197

Dù sở hữu võ công tuyệt thế nhưng Trương Vô Kỵ, Hoàng Dược Sư cùng nhiều đại cao thủ khác cũng phải bó tay trước các trận pháp lợi hại này.

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung không chỉ có những môn võ công vô địch thiên hạ mà còn có những trận pháp biến ảo, ngay các cao thủ sở hữu sức vô biên cũng không thể đỡ nổi.

Thiên cang Bắc Đẩu trận

Thiên cang Bắc Đẩu trận xuất hiện trong tác phẩm "Anh hùng xạ điêu". Đây là trận pháp được Vương Trùng Dương, vị tổ sư của Toàn Chân giáo, sáng tạo dựa trên chòm sao Bắc Đẩu, cần có 7 người để lập trận. Tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, nhờ tuyệt học Tiên thiên công, Vương Trùng Dương đã đánh bại các cao thủ khác và trở thành người đứng đầu võ lâm bấy giờ. Tuy nhiên, vì Tiên thiên công là một tuyệt học rất khó luyện, ngay cả sư đệ của Vương Trùng Dương là Chu Bá Thông cũng không luyện được huống chi là các đệ tử của ông. Để giữ vị thế cho Toàn Chân giáo không bị các cao thủ khác uy hiếp sau khi ông qua đời, Vương Trùng Dương đã sáng tạo ra Thiên cang Bắc Đẩu trận.

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 trận pháp lợi hại thế nào mà các đại cao thủ cũng phải bó tay? - 1

Vương Trùng Dương là người sáng lập ra Toàn Chân giáo.

Các đạo sĩ phái Toàn Chân lựa chọn bày trận pháp theo phương vị tướng tinh (các sao) trong chòm sao Bắc Đẩu. Trận pháp này tương sinh tương khắc nhưng đồng thời cũng tương trợ lẫn nhau. Khi các đạo sĩ tiến hoặc lùi, kiếm khí bay lượn, kiếm quang đan kết như lưới võng, biến ảo dựa theo nhất cử nhất động của đối phương. Do đó, một khi đã lọt vào Bắc Đẩu trận, kẻ địch rất khó thoát được ra ngoài.

Trong "Toàn Chân thất tử" thì Mã Ngọc ngồi chỗ sao Thiên Khu, Đàm Xử Huyền ngồi chỗ sao Thiên Toàn, Lưu Xử Huyền ngồi chỗ sao Thiên Cơ, Khưu Xử Cơ ngồi chỗ sao Thiên Quyền, bốn người hợp thành lòng gáo. Vương Xử Nhất ngồi chỗ sao Ngọc Hành, Hách Đại Thông ngồi chỗ sao Khai Dương, Tôn Bất Nhị ngồi chỗ sao Dao Quang, ba người hợp thành chuôi gáo.

Video: Đông Tà Dược sư dốc toàn bộ công lực phá giải Thiên cang Bắc Đẩu trận.

Nhờ vào Thiên cang Bắc Đẩu trận, trong một khoảng thời gian Toàn Chân thất tử ngang sức với Đông Tà Hoàng Dược Sư. Sau cùng, trận pháp này cũng bị phá nhưng do Hoàng Dược Sư là người tinh thông ngũ hành bát quái nên mới có thể tìm ra yếu điểm, nếu là người khác thì khó lòng mà phá được.

Kim cương phục ma khuyên

Trong "Ỷ Thiên Đồ Long ký", Kim cương phục ma khuyên là môn trận pháp do ba vị cao tăng Thiếu Lâm là Độ Ách, Độ Kiếp, Độ Nạn đã từng cùng nhau sử dụng. Trương Vô Kỵ vì cứu Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn đã từng ba lần chiến Kim cương phục ma khuyên.

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 trận pháp lợi hại thế nào mà các đại cao thủ cũng phải bó tay? - 2

Trương Vô Kỵ và 3 vị cao tăng trong "Ỷ Thiên Đồ Long ký".

Ở trận đầu tiên, Trương Vô Kỵ một mình xông trận nhưng không thể phá trận mà còn suýt chết, cho đến lúc nói ra ân oán giữa Tạ Tốn và Thành Côn khiến cho Độ Ách nghi ngờ nên mới thoát khỏi. Ở trận thứ hai, Trương Vô Kỵ, Dương Tiêu, Ân Thiên Chính là ba người hợp lực phá trận. Kết quả, họ cũng không phá được, Ân Thiên Chính còn bị hao tổn hết tinh lực.

Ở trận thứ ba do Trương Vô Kỵ cùng Chu Chỉ Nhược hợp lực phá giải Kim cương phục ma khuyên nhưng vì công lực của Chu Chỉ Nhược yếu nên không thể phá được thế trận. Sau đó, Trương Vô Kỵ phải dùng mưu đánh gãy các cây tùng khiến cho Độ Ách, Độ Kiếp, Độ Nạn mất chỗ ẩn thân. Từ đó, Kim cương phục ma khuyên không thể tiếp tục sử dụng được, 3 người phải chuyển sang đấu nội lực cùng Trương Vô Kỵ. Khi ấy, Chu Chỉ Nhược có cơ hội giải cứu Tạ Tốn. Nhân lúc này, cô thừa cơ ám toán Tạ Tốn, về sau ba vị cao tăng cùng Trương Vô Kỵ giằng co, sắp đến lúc cả hai đều bị tổn thất thì Hoàng San Nữ Tử xuất hiện, hóa giải nguy cơ.

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 trận pháp lợi hại thế nào mà các đại cao thủ cũng phải bó tay? - 3

Trương Vô Kỵ phá giải Kim cương ma phục khuyên.

Ngũ hành bát quái trận

Trận pháp này xuất hiện trong tác phẩm "Bích huyết kiếm". Đây là Trấn sơn chi bảo của phái Thạch Lương họ Ôn. Trong Ngũ hành trận, 5 người chạy quanh địch thủ, càng chạy càng nhanh, chỉ chờ địch thủ ra tay là họ cũng ùa vào ngay. Ngũ hành trận cần dùng một người hấp dẫn đối phương tấn công, 4 người kia thì nhằm chỗ hở của địch mà tập kích. Khi 6 người đánh nhau, dù đánh rất kịch liệt nhưng khí giới va chạm vào nhau, chỉ có tiếng kêu “vù vù” của các khí giới và tà áo bay lượn.

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 trận pháp lợi hại thế nào mà các đại cao thủ cũng phải bó tay? - 5

Tạo hình Hạ Tuyết Nghi (Kim Xà Lang Quân) của Giang Hoa.

Trong bộ phim "Bích huyết kiếm" 2000, Hạ Tuyết Nghi (Giang Hoa) ngoại hiệu Kim Xà Lang Quân, võ nghệ cao cường với Kim xà kiếm pháp và Kim xà trùy oai chấn giang hồ nhưng cũng phải bó tay với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão. Ông là người có vẻ ngoài quyến rũ hào hoa, tinh thần nghĩa hiệp và đã có hai cuộc tình với Hà Hồng Dược và Ôn Nghi. Hạ Tuyết Nghi được miêu tả là đã mất khi bộ phim bắt đầu và được nhắc đến bởi những người còn sống, trong đó có Viên Thừa Chí (Lâm Gia Đống) là truyền nhân của ông.

Cả nhà ông bị Ôn Lão Lục của phái Ôn gia giết hại. Hạ Tuyết Nghi may mắn sống sót trốn thoát và tìm đến Ngũ Độc giáo luyện tập võ nghệ trong Kim xà bí kíp. Trong lúc thâm nhập lại vào Ngũ Độc giáo để cướp Kim xà kiếm trả thù cho gia đình, ông vô tình tìm được bảo vật thứ ba của họ là một bản đồ kho báu.

Video: Kim Xà Lang Quân bại trước Ngũ hành trận trong "Bích huyết kiếm"

Tuy Hạ Tuyết Nghi võ nghệ cao cường nhưng nhiều lần giao đấu đều bất phân thắng bại với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão. Sau đó ông đã bị Ôn gia Ngũ Lão đầu độc trong bát canh sen của Ôn Nghi đưa. Vì cơ thể bị trúng kịch độc nhưng vì cứu Ôn Nghi, ông đã chiến đấu dũng cảm, sau khi bị Ôn gia bắt sống cắt hết gân tay và phế đi võ công.

Cuối cùng, trong quá trình giao lại cho họ Ôn bản đồ kho báu giả, ông đã thông minh thoát thân và sau đó sáng chế Kim xà bí kíp bản cải tiến để đấu lại thế trận nhà họ Ôn. Tuy nhiên, cuộc so tài trở lại với nhà họ Ôn đã không diễn ra do ông quyết định tự hạ độc chính bản thân mình. Về sau, Viên Thừa Chí đã vô tình học được bí kíp này. Khi bị 5 anh em Ôn thị dùng Ngũ hành bát quái trận vây quanh, Viên Thừa Chí đã dùng thế võ trong Kim xà bí kíp để phá được thế trận.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 193 194 195 196197

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/kiem-hiep-kim-dung-3-tran-phap-loi-hai-the-nao-ma-cac-dai-cao-thu-c...

Chàng công nhân kiếm sống từng ngày trở thành ”Lâm Xung” kinh điển màn ảnh

Sau khi nổi tiếng với vai Lâm Xung trong "Thuỷ hử" 1998, nam diễn viên không còn xuất hiện nhiều trên màn ảnh.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Sohu) (Arttimes)
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung