So tài 5 sao Việt nói tiếng Anh chuẩn nhất Vbiz

Thứ Bảy, ngày 26/08/2017 11:00 AM (GMT+7)

Nathan Lee, Thanh Duy, MC Nguyên Khang... chia sẻ những quan điểm của họ về câu chuyện phát âm tiếng Anh gây tranh cãi thời gian qua.

Video các sao Việt nói tiếng Anh

Gần đây, đoạn clip Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt do thầy giáo Dan Hauer thực hiện đã tạo nên làn sóng tranh cãi trên cộng đồng mạng. Ngay sau đó, đoạn clip phân trần của cô giáo bị tố phát âm không chuẩn - Kiều Trang - cũng nhận ý kiến trái chiều. Nhiều sao Việt cũng đã có ý kiến về vấn đề này và cả việc phát âm tiếng Anh của người Việt.

Phát âm như thế nào là chuẩn?

Chia sẻ về những ý kiến của thầy giáo người Mỹ Dan Hauer, ca sĩ Thanh Duy cho rằng đã là người đứng lớp thì phải dạy đúng. Giáo viên có thể dạy chưa hay, không hấp dẫn nhưng những điều cơ bản thì không được phép sai. Dạy tiếng Anh nên hướng học viên phát âm theo giọng Mỹ, Anh vì đó là tiếng Anh thông dụng toàn cầu.

So tài 5 sao Việt nói tiếng Anh chuẩn nhất Vbiz - 1

Ca sĩ Thanh Duy từng tốt nghiệp ngành sư phạm tiếng Anh và cho rằng đã dạy phát âm thì phải luôn dạy đúng

“Người Thái và người Sing họ phát âm cũng không chuẩn nhưng tạo thành cái gọi là Singlish, hay Thailish. Nó tạo thành điểm độc đáo thú vị, đặc trưng của họ. Người Việt mình cũng hay nói tiếng bồi, nghe vui tai, giao tiếp hiểu nhau là được. Nhưng một khi đã dạy tiếng Anh thì phải dạy đúng chuẩn Mỹ, Anh” – Thanh Duy bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, ca sĩ Nathan Lee cho rằng việc phát âm đúng đối với người Việt Nam là cực kỳ khó. Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính ở Việt Nam nên nhiều người thường không chú trọng. Hơn nữa, dù có là những quốc gia dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai như Phillipines, Singapore… thì họ vẫn phát âm rất khó nghe. “Nếu nói phải phát âm chuẩn thì như thế nào mới là chuẩn? Người Phillippines, Singapore, Ấn Độ… cũng nói tiếng Anh nhưng lại có cách phát âm riêng. Người Mỹ nghe vẫn hiểu được. Nếu nói phát âm chuẩn thì phải đúng giọng ở thủ đô Luân Đôn của Anh chứ ngay giọng Mỹ cũng đâu thể gọi là tiếng Anh chuẩn, đó chỉ là tiếng Anh thông dụng nhất vì Mỹ hiện là cường quốc số 1 thế giới thôi.” – Nathan Lee chia sẻ.

Video Nathan Lee hát và giao lưu bằng tiếng Anh

MC Nguyên Khang cũng đồng tình với ca sĩ Nathan Lee: “Công bằng mà nói, tiếng Anh vốn dĩ không phải là ngôn ngữ chính của người Việt. Ngay như người Úc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, nhưng khi nghe người Úc phát âm bạn cũng khó có thể hiểu hết được ý của họ vì chung quy cũng do cách phát âm". MC nổi tiếng cho rằng thầy Dan cũng không hề có ý phê phán, chỉ là một clip vui để cảnh tỉnh những giáo viên đang làm công việc dạy tiếng Anh phải chú ý hơn với các phát âm của mình, để tránh truyền đạt sai cho học viên, học trò.

So tài 5 sao Việt nói tiếng Anh chuẩn nhất Vbiz - 2

MC Nguyên Khang làm MC trong "Vietnam in my heart" của VTV3 dẫn dắt chương trình bằng tiếng Anh

Văn hóa tiếp nhận lời chê của người Việt

Theo MC Nguyên Khang, vụ việc ồn ào vừa qua có thể do văn hóa Mỹ và văn hóa Việt có đôi chỗ khác nhau. Người Mỹ thích sự thẳng thắn, còn người Việt thì đôi khi cần sự khéo léo. Theo anh thầy Dan không nên sử dụng hình ảnh của bất kỳ một cá nhân nào để minh họa cho bài giảng của mình. Ngoài ra, nếu muốn góp ý với giáo viên người Việt, anh có thể gặp trực tiếp thay vì sử dụng hình ảnh trong clip. “Cách này sẽ giúp anh không gây ra những dư luận trái chiều, vì ít nhiều có sự đồng thuận từ những người tham gia clip. Rất tiếc, việc anh quay clip đã xúc phạm nhiều đến các giáo viên – mà dù trong xã hội nào, thì hình ảnh người thầy phải luôn được tôn trọng” – MC Nguyên Khang chia sẻ.

Theo chàng MC thì thực trạng giáo viên người Việt dạy tiếng Anh sai phát âm vẫn còn khá nhiều nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều giáo viên có cách phát âm chuẩn. Điều quan trọng của việc học ngoại ngữ là bạn phải dẹp cái tôi để có thể tiếp thu kiến thức.

“Biết lắng nghe và hoàn thiện mình luôn là yếu tố nền tảng của sự thành công. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn với một xã hội mở rộng, chọn học ai hay học thế nào phụ thuộc vào chính chúng ta” - MC Nguyên Khang chia sẻ.

MC Phương Mai khá “đắt show” trong các sự kiện yêu cầu dẫn chương trình song ngữ thừa nhận, bản thân cô ngay từ ban đầu không phải là một người giỏi tiếng Anh. “Tôi từng là một người học rất kém tiếng Anh, thậm chí là kém nhất lớp nhưng bố mẹ hướng dẫn và chỉ cho mình biết tầm quan trọng của tiếng Anh như thế nào. Từ lúc đó, tôi dẹp bỏ hết các thú vui khác, tập trung học tiếng Anh thật nhiều mới có được như ngày hôm nay.” - MC Phương Mai chia sẻ.

So tài 5 sao Việt nói tiếng Anh chuẩn nhất Vbiz - 3

MC Phương Mai cho rằng rất ít người sinh ra đã giỏi tiếng Anh nhưng phải luôn cầu tiến, nỗ lực nói như người bản xứ

Không chỉ phát âm, kỹ năng tiếng Anh nào cũng quan trọng như nhau

Chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh, phần lớn người nổi tiếng giỏi ngoại ngữ chia sẻ họ may mắn được bố mẹ định hướng từ nhỏ. Siêu mẫu Hà Anh cho biết, cô được mẹ hướng cho làm quen với tiếng Anh từ năm 8 tuổi.Mẹ cô mời các giáo viên người Mỹ một tuần đến nói chuyện 2 buổi. Sau này khi sang Anh học 9 năm, cô siêu mẫu bắt đầu ảnh hưởng ngữ điệu của người Anh. Dù đã học tiếng Anh từ năm 8 tuổi nhưng khi đi du học cô vẫn phải mất 2 năm để hòa nhập ngôn ngữ.

“Đầu tiên là tập nghe ngữ điệu Anh - Anh, sau là nghe Anh các thể loại ngữ điệu quốc tế do tiếp xúc với các bạn bè quốc tế. Sau là tập nói cho chuẩn, phản xạ nhanh hơn. Vì qua học ở trường mà 80% học sinh là người Anh, thì không ai có trách nhiệm nói chậm, nói rõ cho mình nghe”– siêu mẫu Hà Anh kể lại.

Theo Hà Anh, cô được xem là thành thạo tiếng Anh, đủ để giao tiếp, tranh luận, cãi nhau bằng tiếng Anh, đủ để hiểu cảm xúc và bộc lộ cảm xúc, cười đùa bằng ngôn ngữ này nhưng để "thành thạo như tiếng mẹ đẻ" thì chưa. Chính vì vậy, theo cô phải luôn cầu tiến và học hỏi nhiều hơn nhất là ngoại ngữ.

Thanh Duy từng tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Cần Thơ chuyên ngành Ngữ văn Anh cảm thấy may mắn vì thầy cô của mình đều dạy giỏi và bản thân cũng đam mê tiếng Anh nên luôn tìm tòi, học hỏi. “Muốn phát âm tiếng Anh tốt thì phải xem phim, nghe đài, đọc sách, báo… tiếng Anh nhiều vô. Như vậy kỹ năng sẽ tăng rất nhanh” – Thanh Duy chia sẻ.

MC Phương Mai cho rằng học tiếng Anh phải học đầy đủ các kỹ năng vì bổ trợ cho nhau. “Tôi từng gặp vấn đề về phát âm nên trước đây phải tập uốn lưỡi rất nhiều vì có những từ phát âm khó đúng được như người bản xứ. Tuy nhiên không có gì là không làm được nếu mình có ý chí. Học tiếng Anh cũng vậy thôi” – MC Phương Mai chia sẻ.

So tài 5 sao Việt nói tiếng Anh chuẩn nhất Vbiz - 4

Nathan Lee vui thích học ngoại ngữ và anh thông thạo 5 ngôn ngữ khác nhau

Trong khi đó Nathan Lee bày tỏ niềm ham thích học ngoại ngữ. Theo nam ca sĩ nhiều người lớn tuổi khó học tiếng Anh nên phải thông cảm cho họ. Miễn sao mỗi lĩnh vực họ đang làm họ thật sự xuất sắc chứ không thể lấy tiếng Anh ra làm thước đo trình độ. Tuy nhiên, nam ca sĩ cho biết mình thông thạo 5 ngôn ngữ vì đối với anh học ngôn ngữ rất thú vị và đó được xem như một kỹ năng mềm giúp anh rất nhiều trong cuộc sống.

Sao Việt nào phát âm tốt nhất
Theo bạn, ai là người phát ẩm "chuẩn" nhất trong các sao Việt?

Sao Việt bị phản ứng vì mặc hở bạo ở chốn linh thiêng

MC Kỳ Duyên, Phi Thanh Vân, Lâm Chí Khanh... thiếu tinh tế khi lựa chọn trang phục lúc đi chùa hay cúng Tổ nghiệp.

Theo Linh Võ (Dân Việt)
sự kiện Nathan Lee
Báo lỗi nội dung