Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: 15 năm bền bỉ, từng suýt mất mạng vì xiếc

Suốt 15 năm, hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bền bỉ tập luyện, đánh đổi nhiều thứ, thậm chí suýt bỏ mạng để chinh phục bộ môn xiếc.

Video Quốc Cơ – Quốc Nghiệp trình diễn tại Britain’s Got Talent

Quốc Cơ (sinh năm 1984), còn em trai là Quốc Nghiệp (sinh năm 1989). Cả hai đều được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Cuối tháng 12.2016, Việt Nam rạng danh thế giới khi hai anh em “hoàng tử xiếc” xác lập kỷ lục Guinness, chồng đầu đi qua 90 bậc thang trong 52 giây tại Nhà thờ Chánh tòa ở thành phố Girona, Tây Ban Nha.

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp vừa tiếp tục trở thành tâm điểm khi biểu diễn tiết mục “sức mạnh đôi tay” tại Britain’s Got Talent. Không chỉ được các ban giám khảo quốc tế đánh giá cao, khán giả trong và ngoài nước cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về tài năng của hai anh em.

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: 15 năm bền bỉ, từng suýt mất mạng vì xiếc - 1

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp rạng rỡ trên sân khấu Britain’s Got Talent.

"Chúng tôi phải trả giá rất nhiều"

- Cơ duyên nào khiến Quốc Cơ, Quốc Nghiệp quyết định thử sức sân chơi Britain’s Got Talent sau khi lập kỷ lục thế giới tại Tây Ban Nha?

- Qua nhiều năm biểu diễn, khán giả nhiều nơi trên thế giới biết nhiều về anh em chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn xuất hiện trên nhiều tạp chí. Mỗi lần nhắc lại, anh em chúng tôi vui lắm và đó cũng là động lực để cả hai tiếp tục cố gắng tập luyện và cống hiến để không phụ lòng khán giả trong nước và khắp năm châu.

Britain’s Got Talent là một cuộc thi lớn và uy tín. Vì vậy, hai anh em tham gia trình diễn với mục đích quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam cho càng nhiều người trên thế giới biết đến càng tốt.

- Từng lập kỷ lục thế giới và tham gia nhiều chương trình truyền hình thực tế khác nhau tại nước ngoài. Có vẻ hai anh em có duyên với các sân khấu nước ngoài hơn?

- Hai anh em chúng tôi đã đứng trên nhiều sân khấu tại nước ngoài. Một phần trong nước vẫn còn hạn chế về các sân chơi cho ngành xiếc. Để nâng cao kỹ năng biểu diễn, mục tiêu ban đầu của hai anh em là sang nước ngoài học hỏi các diễn viên xiếc khác. 

Thật sự tại Việt Nam có rất nhiều người tài, song sự tiếp xúc còn hạn chế và rụt rè. Qua các trải nghiệm, chúng tôi nhìn thấy mục tiêu lớn hơn là muốn bạn bè trong giới xiếc thế giới biết đến và có cái nhìn khác về xiếc Việt.

Đó cũng là lý do hai anh em diện áo dài và đeo Quốc huy khi bước ra sân khấu Britain’s Got Talent. Chúng tôi nghĩ bạn bè năm châu đã nhớ và biết đến Việt Nam rất nhiều.

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: 15 năm bền bỉ, từng suýt mất mạng vì xiếc - 2

Tiết mục "sức mạnh đôi tay" đã trở thành thương hiệu của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

- Suốt 15 năm tập luyện để có tiết mục “sức mạnh đôi tay” được mọi người ngưỡng mộ như hiện tại. Động lực nào khiến hai anh em bền bỉ đến vậy?

- Cũng như bao ngành nghề khác, ngành xiếc cũng có khó khăn và trở ngại riêng.

Những ngày đầu, chúng tôi vừa tập luyện và sáng tạo. Sáng tạo nhưng phải làm sao để điều đó trở thành hiện thực.

Chúng tôi phải trả giá rất nhiều, bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí suýt mất mạng. Không chỉ tận dụng hết chất xám, hai anh em phải kết hợp nhuần nhuyễn chân tay để tạo nên tiết mục vừa hấp dẫn và lôi cuốn người xem.

Khi mới bắt đầu tập tiết mục “sức mạnh đôi tay”, hai anh em phải làm quen dần với những động tác khó. Chúng tôi tham khảo thông tin qua bạn bè quốc tế. Thời điểm đó thông tin truyền thông chưa phổ biến như bây giờ nên chúng tôi cũng gặp nhiều trở ngại. Ngày xưa, được xem một chương trình xiếc qua tivi là điều gì đó vô cùng khó khăn. Vì vậy, chính bản thân hai enh em phải tự thôi thúc nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nếu có vấn đề gì xảy ra, tôi là người bỏ cuộc nhanh nhất, nhưng khi nhìn thấy nhiệt huyết từ anh Cơ tôi lại đứng lên và tiếp tục. Anh Cơ luôn dặn dò tôi: “Hôm nay hãy biểu diễn như chưa bao giờ được diễn”.

Trong nhiều lần tập luyện và biểu diễn, người trực tiếp chịu chấn thương nhiều nhất là tôi nhưng người đau nhiều hơn lại là anh Cơ. Trên đầu anh Cơ chính là tính mạng của em trai nên anh luôn gặp áp lực rất lớn mỗi khi trình diễn.

Bởi, không còn gì đau đớn hơn việc đứng yên nhìn em trai nằm bất động và được nhân viên đưa đi cấp cứu, còn anh phải ở lại sân khấu để trình diễn hết các tiết mục.

Trong 15 năm qua, vì gặp nhiều chấn thương nặng, phần cổ của anh Cơ đã bị biến dạng.

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: 15 năm bền bỉ, từng suýt mất mạng vì xiếc - 3

Đánh đổi vinh quang là 15 năm bền bỉ tập luyện của hai anh em.

15 bền bì và “trời không phụ lòng người"

- Xuất thân trong gia đình có bố là lương y, vậy tại sao hai anh em lại chọn theo đuổi ngành xiếc?

- Bố tôi làm nghề y. Tuy nhiên, từ thời ông nội đã có truyền thống võ thuật. Lương y và võ thuật với người Hoa gắn kết vô cùng chặt chẽ. Tôi và anh trai có lẽ thừa hưởng được những tố chất đó để theo đuổi bộ môn nghệ thuật xiếc. 

- Khi quyết định đến với nghề xiếc vốn không quá thông dụng tại Việt Nam, cả hai gặp trở ngại gì lớn nhất?

- Vì không quá thông dụng nên chúng tôi kiếm tiền khó hơn so với các ngành nghề khác. Bù lại, gia đình rất ủng hộ anh em chúng tôi. Cả hai luôn tin tưởng rằng bằng ý chí tập luyện thì chắc chắn sẽ có ngày thành công. Và ý chí đó được nuôi dưỡng suốt nhiều năm liền kể cả lúc tập luyện hay biểu diễn. 

Anh em chúng tôi tự nhủ rằng: “Trời không phụ lòng người. Có công mài sắt có ngày nên kim”. Thành công chỉ đến sơm hay muộn, chỉ cần mình có lòng tin và sự bền bỉ.

- Ngoài tiết mục “sức mạnh đôi tay”, nếu vào vòng trong trong các cuộc thi. Hai anh em sẽ có tiết mục gì mới hơn?

- Tất nhiên là có. Có những tiết mục hai anh em chưa biểu diễn nhiều tại Việt Nam vì quá nguy hiểm và có độ khó nhất định. Nếu có cơ hội, chúng tôi vẫn trình diễn tiết mục “sức mạnh đôi tay” nhưng động tác sẽ khó và nguy hiểm hơn rất nhiều.

- Hai anh em cùng nhau tập luyện chung thời gian dài thì có bao giờ xảy ra mâu thuẫn, giận hờn?

- Không chỉ nghề xiếc, ngành nghề nào cũng vậy, cứ 2 người làm việc trở nên sẽ xảy ra tranh cãi. Đôi lúc ảnh hưởng đến phong độ của hai anh em. Suy cho cùng, mâu thuẫn của hai anh em cũng vì muốn tiết mục ngày càng tốt. Khi nào còn tranh cãi thì khi đó vẫn còn ý chí phấn đấu. 

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: 15 năm bền bỉ, từng suýt mất mạng vì xiếc - 4

Hai anh em "hoàng tử xiếc" hiện đều có mái ấm riêng.

- Hiện Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã lập gia đình và có con. Có khi nào hai anh em nghĩ sẽ thôi công việc nguy hiểm này để lui về chăm lo tổ ấm?

- Cuộc vui nào cũng đến hồi kết thúc, vinh quang nào cũng sẽ đóng rèm. Không phải vì mình bất tài, không có ý chí phấn đấu mà phải nhường lại sự vinh quang đó cho thế hệ tiếp nối. Không hẳn chúng tôi sẽ thôi công việc này mà có thể làm những việc liên quan ngoài trình diễn. 

Khi có gia đình, trách nhiệm sẽ nặng nề chứ không thể như thời trẻ. May mắn là một nửa của cả hai đều hiểu tính chất công việc của anh em nên luôn chia sẻ và đúng sau động viên. 

Khi chưa có gia đình hai anh em đi lưu diễn từ 3 tháng đến 1 năm là chuyện bình thường. Hiện tại khi đã có mái ấm riêng, hai anh em sẽ tập trung phát triển tại Việt Nam. Thỉnh thoảng, sẽ nhận lời lưu diễn tại nước ngoài. 

Suốt 15 năm hoạt động trong lĩnh vực xiếc. Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đạt được các thành tích sau:

- Giải Nhất Tài năng xiếc trẻ ba nước Đông Dương 2009.

- Giải Vàng duy nhất Liên hoan xiếc quốc tế 2010.

- Giải Grand Prix (hơn huy chương Vàng) tại Liên hoan xiếc quốc tế Cuba 2011.

- Giải Bạc và hai giải phụ khác tại Liên hoan xiếc quốc tế Ý 2011.

- Giải Sư tử bạc Liên hoan xiếc quốc tế tại Trung Quốc 2011.

- Giải Gấu bạc Liên hoan xiếc quốc tế tại Nga 2012.

- Hai giải đặc biệt Liên hoan xiếc lớn nhất thế giới tại Monaco (Pháp) 2013.

- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là hai trong số 7 Công dân tiêu biểu thành phố 2011.

- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận Kỷ lục Guinness Việt Nam 2012. 

- Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: hai nghệ sĩ trẻ tuổi nhất từ trước đến nay trong làng xiếc Việt Nam nhận danh hiệu nghệ sĩ Ưu tú.

10 mỹ nữ làm rạng danh Việt Nam ở đấu trường quốc tế

Á hậu Thúy Vân, hoa hậu Mai Phương Thúy… đã nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Trai Úc ([Tên nguồn])
Viet Nam Got talent 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN