Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa"

Những ngôi sao võ thuật một thời như Thích Tiểu Long, Tạ Miêu, Tào Tuấn đã đến lúc phải tỏa sáng một lần nữa.

Mùa hè năm nay đánh dấu sự đổ bộ mạnh mẽ của 2 bộ phim hành động gây tiếng vang lớn là Chiến lang 2 của Ngô Kinh và Tham lang (Sát phá lang 3) của Cổ Thiên Lạc và Ngô Việt. Sự thành công đó hứa hẹn sẽ mở ra một thời kỳ hoàng kim mới cho các bộ phim hành động. Đây sẽ là cơ hội quý báu để các ngôi sao võ thuật nhí nổi đình đám một thời như Thích Tiểu Long, Tạ Miêu hay Tào Tuấn lại được tỏa sáng thêm một lần nữa.

Thích Tiểu Long - thần đồng võ thuật Trung Hoa

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 1

Thích Tiểu Long và Hách Thiệu Văn kẻ tung người hứng trong Tân Ô Long Viện

Thích Tiểu Long từng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều 8x, 9x bằng những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim như: Thiếu Lâm Tiểu Tử, Ô Long Viện, Rồng Trung Quốc, Long Tại Thiếu Lâm, Thập Huynh Đệ, Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên…

Cậu bé Thích Tiểu Long khi đó gây ấn tượng mạnh với khán giả bằng khuôn mặt bầu bĩnh, dễ thương và đặc biệt là võ công vô cùng lợi hại.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 2

Thích Tiểu Long trong vai "Thời niên thiếu của Bao thanh thiên"

Thích Tiểu Long được cha đưa vào Thiếu Lâm Tự từ khi mới 2 tuổi và được truyền nhân đời thứ 30 của Thiếu Lâm Tự là Thích Vĩnh Tín nhận làm đệ tử. Từ đó, cậu bé Thích Tiểu Long trở thành đệ tử trẻ nhất của Thiếu Lâm Tự trong vòng bao nhiêu năm nay. Nhờ tư chất hơn người và sự nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ, võ công của Tiểu Long ngày càng lợi hại và được mệnh danh là “thần đồng võ thuật” Trung Quốc.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 3

Vai diễn mới đây nhất của Thích Tiểu Long trong "Đại nghiệp kiến quốc"

Bén duyên với điện ảnh và từng tham gia rất nhiều bộ phim đình đám một thời, là gương mặt mà người người nhà nhà đều biết đến. Tuy nhiên, càng trưởng thành, sự nghiệp của Thích Tiểu Long càng tuột dốc và đi vào bế tắc. Anh chỉ tham gia vào các vai diễn phụ, nhỏ bé và không gây được tiếng vang. Bộ phim gần đây nhất Thích Tiểu Long tham gia là Đại nghiệp kiến quốc, tuy nhiên không đem lại thành công như mong đợi do sự lấn át quá lớn của Chiến lang 2.

Tạ Miêu – “Con trai Lý Liên Kiệt”

Tạ Miêu kết duyên với võ thuật từ khi còn nhỏ. Năm 1993, khi mới 9 tuổi và còn đang học trong trường võ thuật, cậu bé Tạ Miêu đã chiếm trọn lòng tin của vị đạo diễn Vương Tinh chỉ bằng vài đường quyền cước.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 4

Tạ Miêu - cậu bé vàng của điện ảnh Hoa ngữ một thời

Sau đó, cậu bé thần đồng được giao vai Hồng Văn Định, con trai của Hồng Hy Quan do Lý Liên Kiệt thủ vai trong Tân thiếu lâm ngũ tổ. Trong phim, hai cha con họ Hồng đã cùng sát cánh bên nhau để chiến thắng tên phản đồ Thiếu Lâm – Mã Ninh Nhi.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 5

Đóng chung với Lý Liên Kiệt ngay lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh

Sau vai diễn tạo nên thành công ấy, Tạ Miêu bắt đầu sự nghiệp của một "cậu bé vàng" của làng điện ảnh võ thuật khi được nhiều đạo diễn nổi tiếng chiêu mộ và đông đảo khán giả yêu mến. Tạ Miêu tham gia nhiều bộ phim đình đám cùng các ngôi sao Hong Kong nổi tiếng như Châu Nhuận Phát trong Thần bài 2, Ngô Mạnh Đạt trong Tiểu phi hiệp và tiếp tục nhân duyên "cha con" cùng Lý Liên Kiệt trong Lá thư gửi cha.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 6

Tiếp tục nhân duyên "cha - con" màn ảnh với Lý Liên Kiệt trong Thư gửi cha

Sau nhiều năm trong nghiệp diễn, Tạ Miêu đã bỏ túi cho mình số lượng "khủng" phim truyền hình và điện ảnh. Không chỉ khiến nhiều khán giả say mê, cuốn hút trong thế đánh võ trên phim, Tạ Miêu còn nhận được nhiều lời khen ngợi từ bậc từ bối với sự nhanh nhẹn, nhạy bén và thông minh trong cách thể hiện võ thuật của mình. 

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 7

Sự nghiệp của Tạ Miêu khá  mờ nhạt

Tuy nhiên sau đó, Tạ Miêu bất ngờ rời khỏi làng giải trí và mãi đến năm 24 tuổi mới quay trở lại. Lúc này, sự nghiệp của cậu bé vàng một thời đã không còn được như trước. Tạ Miêu chỉ được nhận những vai diễn phụ không tên tuổi, thậm chí còn phải làm diễn viên đóng thế. Nhiều khán giả hiện nay vẫn còn tiếc nuối cho một ngôi sao võ thuật một thời.

Tào Tuấn – Quan huyện 9 tuổi vẫn loay hoay với cái bóng của mình

Tào Tuấn theo học võ thuật từ nhỏ và sớm tham gia vào làng giải trí. Trước khi đến với Quan huyện 9 tuổi, Tào Tuấn đã nổi tiếng với những phim như Chân mệnh tiểu hòa thượng, Liên hoa đồng tử Na Tra. Năm 2001, Tào Tuấn trở thành hiện tượng của màn ảnh nhỏ với vai Trần Văn Kiệt trong Quan huyện 9 tuổi. Nét diễn tự nhiên, lém lỉnh của cậu bé chưa tròn 13 tuổi đã thuyết phục hoàn toàn khán giả.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 8

Quan huyện 9 tuổi thông minh, lém lỉnh ngày nào

Năm 2006, Tào Tuấn thi đỗ khoa diễn xuất của trường đại học Phúc Đán và tập trung nhiều vào việc học tập. Đến nay, ngôi sao nhỏ Tào Tuấn đã trở thành chàng trai Tào Tuấn đĩnh đạc, cao lớn. Anh cũng đóng phim khá thường xuyên, có phim vào vai chính hoặc chỉ là vai thứ. Tuy nhiên, đó đa phần là những phim truyền hình hạng 2 và không nằm trong trào lưu phim ngôn tình, thần tượng hot nên không được nhiều khán giả biết đến.

Dù được coi là một diễn viên thực lực, diễn xuất tốt, tuy nhiên Tào Tuấn vẫn đang phải loay hoay tìm chỗ đứng trong lòng khán giả. Nhắc đến Tào Tuấn của hiện nay, họa chăng khán giả chỉ nhớ anh là người đã từng gây “náo loạn” với Quan huyện 9 tuổi năm nào.

Sự nghiệp thăng trầm của 3 "thần đồng võ thuật Trung Hoa" - 9

Tào Tuấn lém lỉnh năm nào vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng cho mình

Thích Tiểu Long, Tạ Miêu và Tào Tuấn đều là những diễn viên, cao thủ võ thuật có thực lực. Tuy nhiên, khi trưởng thành, cả 3 người đều chưa thể thành công thoát khỏi cái bóng quá lớn của chính mình trong quá khứ. Với sự đổ bộ và thành công vang dội của một vài phim hành động gần đây như Chiến lang 2Sát phá lang 3- Tham lang, thị trường phim hành động Trung Quốc được dự đoán sẽ bước vào một thời kỳ huy hoàng mới. Hy vọng, 3 ngôi sao nhí một thời sẽ nắm bắt tốt cơ hội này để lại một lần nữa tỏa sáng.

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
Phim hành động Xem thêm
Báo lỗi nội dung