Nhạc sĩ Trần Tiến 30 lần xạ trị, chiến thắng ung thư giai đoạn 4 ra sao?

Nhạc sĩ sinh năm 1947 cho biết từng chứng kiến nhiều người mắc bệnh ung thư tương tự, ra đi trước mặt mình.

Sáng 2/4, nhạc sĩ Trần Tiến cùng vợ là nhà giáo Trần Bích Ngà (sinh năm 1950) đã mặt tại buổi công bố live concert mang tên “Trần Tiến - Nửa thế kỷ phiêu bạc”, diễn ra vào ngày 13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội. Show diễn gồm những ê-kíp trẻ, khách mời: Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, Trung Quân Idol, nhóm Du Ca (An Nhiên và Hiền Lê) cùng dàn hợp xướng Nhạc viện TP.HCM... nhằm tạo nên một chương trình đặc biệt, ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật hơn 50 năm của nhạc sĩ Trần Tiến.

Nhạc sĩ Trần Tiến 30 lần xạ trị, chiến thắng ung thư giai đoạn 4 ra sao? - 1

Nhạc sĩ Trần Tiến và vợ

Trao đổi với chúng tôi, nhạc sĩ Trần Tiến cho hay, nhiều năm qua ông chọn Vũng Tàu sinh sống, ở ẩn. Song qua đợt dịch Covid-19, ông khuyên các nghệ sĩ trẻ hãy đến những khu dã chiến hát phục vụ bà con. Bản thân ông cũng dùng âm nhạc để lan tỏa những giá trị tích cực. Đó cũng là động lực để ông trở lại hát trong show diễn kỷ niệm 50 năm sắp tới. Ông khẳng định đây không phải là show diễn cuối cùng trong sự nghiệp của mình. "Tôi có thể sống 200 năm nữa, cũng có thể ra đi trong đêm nay, điều đó không là vấn đề gì cả. Ai rồi cũng ra đi, quan trọng là mình luôn sống trong tâm trí mọi người", nhạc sĩ Trần Tiến bày tỏ.

Ông cũng tiết lộ bản thân mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4. “Vòm họng là cái để tôi kiếm tiền nuôi vợ con mà ung thư luôn, đã thế còn là giai đoạn 4. Thời điểm đó, tôi thấy có những người cũng mắc bệnh như tôi, nhưng không chịu đựng nổi những lần xạ trị. Có người nhỏ hơn tôi 20 tuổi, không chịu nổi tia xạ và ra đi trước mặt tôi. Các bạn thấy đó, điều đó khiến tôi dễ gục. Đến lần xạ trị thứ 30, tôi hoàn toàn không dậy nổi. Chính lúc đó, có những giai điệu đến với tôi, nói với tôi rằng "Trần Tiến đâu, dậy đi, đừng có hèn". Thế là lúc đó tôi đã viết ra bài “Không gục ngã" và mạnh mẽ vượt qua tất cả”, Trần Tiến kể.

Nhạc sĩ Trần Tiến lạc quan vượt qua bệnh tật

Có mặt tại chương trình, nhạc sĩ Trần Tiến tràn đầy năng lượng. Ông liên tục nói, cười và chia sẻ những kỷ niệm âm nhạc với thế hệ trẻ. Đôi lúc âm thanh sân khấu gặp trục trặc, Trần Tiến vẫn vui vẻ hát chay và bày tỏ sự cảm thông, bởi trước khi thành danh, ông cũng từng làm phục vụ âm thanh vất vả.

Nhà giáo Trần Bích Ngà – vợ nhạc sĩ Trần Tiến – nói với chúng tôi: “Nhờ không khí ở Vũng Tàu mà tình hình sức khỏe của chồng tôi khả quan hơn nhiều. Chồng tôi rất chịu ăn uống dù có khó khăn nên sức khỏe không đi xuống. Gia đình không áp lực về chi phí chữa bệnh vì đã có một quỹ dự phòng, ngoài ra cũng có bảo hiểm y tế. Dù có bán nhà chữa bệnh cho chồng tôi vẫn sẵn sàng. Chúng tôi rất vui vẻ và lạc quan với nhau”.

Nhạc sĩ Trần Tiến huýt sáo, hát live ca khúc Không gục ngã. Video: Trọng Huy.

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947, là em trai của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu. Năm 16 tuổi, ông làm hậu đài Đoàn ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông là ca sĩ của đoàn. Năm 1971 đến 1978, ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp bằng thanh nhạc và sáng tác giao hưởng. Năm 1992, ông mở trường dạy nhạc miễn phí cho trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM, trường hoạt động trong bảy năm.

Phong cách sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến thay đổi theo từng thời kỳ, lúc thể hiện tinh thần yêu nước (Giai điệu Tổ quốc, Vết chân tròn trên cát), khi cổ động cho tinh thần đổi mới (Rock đồng hồ, Trần trụi 87) và dân gian đương đại (Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà).  

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/nhac-si-tran-tien-30-lan-xa-tri-chien-thang-ung-thu-giai-doan-4-ra-...

Ngô Kiến Huy lên tiếng tin “bí mật hẹn hò hot girl, sắp kết hôn”

Theo nam ca sĩ, từ trước đến nay anh chưa chia sẻ chính thức thông tin gì liên quan đến chuyện tình cảm.

Chia sẻ
Theo Trai Úc (Arttimes)
Hậu trường những ngôi sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung