Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời

Nhạc sĩ Hoàng Vân quen thuộc khán giả ca khúc "Hò kéo pháo", "Quảng Bình quê ta ơi"... vừa qua đời tại nhà riêng, thọ 88 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - cho biết, nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời vào lúc 4h20 phút, sáng 4.2 tại Hà Nội. Theo ông, sự ra đi của tác giả "Hò kéo pháo" là mất mát to lớn của nền âm nhạc Việt Nam. 

"Không chỉ tôi mà tất cả các đồng nghiệp, nghệ sĩ, khán giả yêu âm nhạc đều tiếc thương trước sự ra đi của nhạc sĩ Hoàng Vân - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Những sáng tác của ông để lại sẽ trường tồn mãi mãi trong lòng khán giả" - ông Hồng Quân nói.

Con trai nhạc sĩ Hoàng Vân -  nhạc trưởng Lê Phi Phi - đang ở Cộng hòa Macedonia chia sẻ thông tin bố mất khi ông đang ngủ. Nhạc sĩ ra đi thanh thản. Lê Phi Phi sẽ về đến Hà Nội vào ngày 6.2 để chịu tang bố.

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời - 1

Ca sĩ Tùng Dương đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân tại bệnh viện.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Tùng Dùng bày tỏ sự tiếc thương trước thông tin nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời. Anh viết: "Mới hôm nào còn tới bệnh viện thăm bác. Hình ảnh bác gái chăm sóc bác chu đáo và rất cẩn thận, kỹ càng như để lại một hình ảnh rất đẹp và khó quên - sự truyền cảm hứng của một tình yêu chung thủy, và sự hy sinh. Vẫn luôn biết quy luật sinh lão bệnh tử nhưng vẫn rất tiếc thương con người tài hoa - đã làm tròn sứ mệnh của một người nghệ sĩ, tác giả lớn, đã để lại những thành tựu cho nền âm nhạc Việt Nam và cho các thế hệ nối tiếp. Mong bác ra đi thanh thản".

Năm 2015, nhạc sĩ Hoàng Vân lâm bệnh nặng. Ông bị viêm phổi với một số bệnh do tuổi cao. Ông từng điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội gần 1 tháng nhưng bệnh tình không tiến triển khả quan. Nhạc sĩ luôn trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy.

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời - 2

Nhạc sĩ Hoàng Vân.

Nhạc sĩ Hoàng Vân sinh năm 1930, tại Hà Nội. Sau năm 1954, ông được gửi đi tu nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh, Trung Quốc. Về nước, ông chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989.

Các sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ Hoàng Vân như Chiến thắng Hòa Bình, Tin chiến thắng, Chiến thắng Tây Bắc... Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

Danh hài Văn Chung qua đời ở Mỹ

Nam diễn viên cổ nhạc đã ra đi vào ngày 22.1 sau một thời gian chống chọi với tuổi già và bệnh tim hiểm nghèo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Trai Úc ([Tên nguồn])
Nhạc sĩ An Thuyên qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN