"MC giàu nhất VN" từng nghèo đến mức phải bán bánh đúc, bánh lọt để mưu sinh

Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 09:21 AM (GMT+7)

Các nghệ sĩ lần lượt chia sẻ về kỉ niệm của mình với những tiếng rao thân thuộc.

Sự kiện: Ký ức vui vẻ

Tuần này, chương trình Ký ức vui vẻ mùa 2 tiếp tục gửi đến khán giả những miền ký ức tươi đẹp cùng 5 khách mời đặc biệt: diễn viên Văn Báu, nghệ sĩ Bạch Long, diễn viên Đình Toàn, diễn viên Thúy Diễm và nghệ sĩ Võ Minh Lâm. Với 5 khách mời từng là một thời ký ức của rất nhiều rất nhiều khán giả Việt trên màn ảnh nhỏ và trên các sân khấu kịch, chương trình hứa hẹn sẽ mang đến tập 7 đầy màu sắc của cảm xúc. Đặc biệt, tuần này chương trình sẽ mang đến cho khán giả những tiếng rao cùng cả bầu trời ký ức khiến MC Lại Văn Sâm và Quyền Linh xúc động khi nhắc về.

Chủ đề "Tiếng rao" đưa tất cả nghệ sĩ tham gia chương trình và khán giả về lại những ký ức xa xăm.

Mở đầu chương trình, những tiếng rao thân thuộc vang lên trong nền nhạc du dương đã chạm tới một miền ký ức xa vắng nằm sâu trong tâm trí của mỗi người. Có tiếng lách cách, có chiếc radio đều đều “bánh mì Sài Gòn, đặc ruột thơm ngon” hòa cùng tiếng chú bán bánh khúc nóng vang giữa đêm khuya… những hình ảnh ấy lần lượt được tái hiện trên sân khấu khiến ai nấy đều lặng im, hồi tưởng lại những kỷ niệm trong quá khứ của mình.

MC Lại Văn Sâm kể lại: “Có một lần nhìn những hình ảnh này, tôi chắc rằng ngay lập tức chúng ta nhớ tới những gánh hàng rong kèm theo những tiếng rao ở 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có cả. Và nó đi sâu vào đời sống của người Việt Nam đến mức mà bây giờ, đôi khi cảm thấy nhớ nó. Có thể, các tỉnh thành khác vẫn còn nhưng ví dụ ở Hà Nội, dù vẫn có những tiếng rao nhưng nó hiện đại quá. Người ta thu âm vào những cái loa cứ đều đều như thế cả buổi.

"MC giàu nhất VN" từng nghèo đến mức phải bán bánh đúc, bánh lọt để mưu sinh - 1

MC Lại Văn Sâm kể lại ký ức của mình với những tiếng rao quen thuộc.

Ngày xưa tôi nhớ mỗi đêm nghe tiếng rao, trẻ con còn đố nhau là bà này bán được nhiều hay được ít. Đôi khi cảm xúc của người ta, lúc nào vui vẻ chắc là bán được hàng nhiều còn tiếng rao rời rạc mệt mỏi thì chắc bán ế hàng. Giờ không thể cảm nhận được vì mọi thứ đều qua loa.”

“Tiếng rao” nó không còn quá xa lạ đối với bất kỳ người dân Việt Nam nào, mỗi vùng đều có một cách thể hiện tiếng rao khác nhau nhưng chung quy lại đó đều là những âm thanh gợi nhớ lại một thời mà hiện nay ít còn nghe thấy được hoặc ít cảm nhận được do cuộc sống vội vã hơn, âm thanh xe cộ chen chúc và đôi khi những tiếng rao còn thu âm sẵn. Chương trình Ký ức vui vẻ không chỉ mang những ký ức về các nhân vật, nghệ sĩ gạo cội hay những món đồ vật, những món ăn mà còn mang những âm thanh thân thuộc mà bất cứ ai cũng sẽ bồi hồi khi được nghe lại trong chương trình. Với thử thách chung của 5 thập niên tuần này, “tiếng rao” là chủ đề chính được chương trình đề cập tới.

Không chỉ có riêng MC Lại Văn Sâm, “tiếng rao” nó trở thành một thứ không thể nào quên trong tâm thức và dần mất đi trong sự tiếc nuối của nhiều người.

"MC giàu nhất VN" từng nghèo đến mức phải bán bánh đúc, bánh lọt để mưu sinh - 2

Nữ nghệ sĩ Hồng Vân bị giật mình bởi tiếng rao "ăn cắp" của cô bán xôi bắp đầu nhà.

Đội trưởng Hồng Vân cũng tâm sự “tiếng rao” ở miền Nam có những tiếng êm đềm nhưng cũng có những người rao dữ dội lắm. Nữ nghệ sĩ nhớ lại: “Lúc trước gần nhà có một cô luôn rao là ‘ăn…cắp’ nên lúc nào cũng làm em giật mình. Ra là cô bán xôi bắp”. Cô còn vui vẻ cất tiếng rao như một người bán hàng thực sự. 

"MC giàu nhất VN" từng nghèo đến mức phải bán bánh đúc, bánh lọt để mưu sinh - 3

MC Quyền Linh bồi hồi "khoe" mình cũng là một người từng đi rao bán bánh đúc, bánh lọt.

Tiếp lời Hồng Vân, MC Quyền Linh trả lời câu hỏi của MC Lại Văn Sâm “Quyền Linh đi nhiều ở các vùng nông thôn miền Nam, ở đó có tiếng rao không?” Câu trả lời làm ai nấy đều bất ngờ: “Nhắc đến tiếng rao, Quyền Linh chợt nhớ ngày xưa mình cũng rao như thế. Bởi Quyền Linh chính là người bán bánh đúc, bánh lọt dưới quê. Những tiếng rao này, Linh rao mãi mà, năm sáu năm trời đó.” Anh ngân tiếng rao mộc mạc “Ai bánh đúc, bánh lọt, nước cốt dừa không” tại sân khấu chương trình Ký ức vui vẻ. MC Quyền Linh nói thêm rằng, lúc đó khỏe mình còn rao đầy đủ, chiều mệt thì chỉ “Ai đúc lọt không” khiến mọi người bật cười sảng khoái.

"MC giàu nhất VN" từng nghèo đến mức phải bán bánh đúc, bánh lọt để mưu sinh - 4

Các nghệ sĩ cùng nhau chia sẻ những kỉ niệm của bản thân về tiếng rao đã trở thành một phần cuộc sống.

Cũng trong tập 8, sân khấu của chương trình Ký ức vui vẻ cũng tràn ngập những món ăn từng gắn liền với những tiếng rao một thời. Được nhỏ lại, trở lại thời tuổi thơ là một đặc quyền mà bất kỳ nghệ sĩ nào tham gia "Ký ức vui vẻ” đều một lần được trải nghiệm. Tất cả nghệ sĩ cùng khán giả trường quay lại một lần nữa được thưởng thức những món ăn cùng tiếng rao tưởng chừng đã không còn được nghe nữa, đúng như MC Lại Văn Sâm nói: “Không khí này, cảm xúc này chắc chắn chỉ có thể tồn tại ở Ký ức vui vẻ”.

Quyền Linh thay thế Tự Long, MC Lại Văn Sâm nói điều bất ngờ

Xuất hiện với vai trò mới, MC Quyền Linh bất ngờ đến mức nói ngược khiến khán giả bật cười.

Theo Ngọc An (Dân Việt)
sự kiện Ký ức vui vẻ