Giải mã bí mật tuyệt chiêu Nhất dương chỉ, ngoài đời khác xa trong phim

Tuy không thể đoạt mạng đối thủ từ xa như trong phim kiếm hiệp, nhưng Nhất Dương Chỉ là bí kíp võ công hoàn toàn có thật ngoài đời.

Những khán giả yêu mến phim kiếm hiệp có lẽ không còn lạ gì với tuyệt kỹ võ công có tên Nhất Dương Chỉ. Môn võ công này gắn liền với nhân vật Đoàn Dự trong tác phẩm "Thiên long bát bộ" được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Ngoài đời, Nhất Dương Chỉ được một hậu duệ của họ Đoàn ở vương quốc Đại Lý kế thừa.

Nhất dương chỉ trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Nhất Dương Chỉ là môn võ công bậc nhất, xuất hiện trong ba bộ truyện "Thiên long bát bộ", "Anh hùng xạ điêu" và "Thần điêu đại hiệp" của nhà văn Kim Dung. Môn võ công này do Thái tổ Thần Thánh Văn Vũ hoàng đế - Đoàn Tư Bình, vị vua đầu tiên của nước Đại Lý sáng tạo cùng với Lục mạch thần kiếm.

Giải mã bí mật tuyệt chiêu Nhất dương chỉ, ngoài đời khác xa trong phim - 1

Nhất Dương Chỉ là hai tuyệt kỹ võ công của Đại Lý Đoàn thị.

Đây được xem như là hai tuyệt kỹ võ công của Đại Lý Đoàn thị. Nhất Dương Chỉ là bộ chỉ pháp được truyền dạy trong hoàng tộc Đại Lý, còn Lục mạch thần kiếm thì chỉ có những đệ tử của Thiên Long Tự mới được truyền dạy. Thiên Long Tự được biết đến là nơi mà hoàng tộc Đại Lý khi về già tu hành.

Nhất dương chỉ chủ yếu chỉ điểm huyệt dùng ngón tay xuất chỉ khí gây sát thương. Người sử dụng võ công này dồn nội lực vào ngón tay trỏ rồi bắn ra lực sát thương vô cùng cao. Nếu bị điểm huyệt bằng Nhất Dương Chỉ thì phải dùng chính chỉ pháp này để giải huyệt. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để trị thương, chữa bệnh, sánh ngang với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm tự.

Video: : Nhất Đăng đại sư (Vương Vệ Quốc) sử dụng tuyệt chiêu Nhất Dương Chỉ đấu với Kim Luân Pháp Vương trong "Thần điêu đại hiệp 2006".

Trong "Thiên long bát bộ", Nhất Dương Chỉ được sử dụng bởi các cao nhân của Thiên Long Tự. Ngoài ra còn có ba người sử dụng thành thạo bộ chỉ pháp này là Trấn Nam Vương - Đoàn Chính Thuần, Bảo Định Đế - Đoàn Chính Minh và Đoàn Diên Khánh - "Thiên hạ đệ nhất ác nhân" cũng là thế tử nước Đại Lý năm xưa.

Trong tác phẩm "Anh hùng xạ điêu", Đoàn Trí Hưng là người duy nhất đã sử dụng Nhất Dương Chỉ. Nhờ vào bộ chỉ pháp bậc nhất này, ông đã giành được danh hiệu "Nam Đế", một trong Ngũ Tuyệt Trung Nguyên tại Hoa Sơn Luận Kiếm. Sau đó, ông dùng bộ chỉ pháp này để cứu sống Hoàng Dung sau khi nàng bị bang chủ Bang Thiết Chưởng là Cừu Thiên Nhận đánh trúng.

Giải mã bí mật tuyệt chiêu Nhất dương chỉ, ngoài đời khác xa trong phim - 2

Nhất Đăng đại sư truyền dạy Nhất Dương Chỉ cho đệ tử Võ Tam Thông.

Trong "Thần điêu đại hiệp", ngoài Nhất Đăng đại sư thì ba cha con nhà họ Võ bao gồm Võ Tam Thông, Võ Đôn Nho, Võ Tu Văn cũng sử dụng được bộ chỉ pháp này. Võ Tam Thông là một trong tứ đại đệ tử của Đoàn Trí Hưng năm xưa nên được sư phụ truyền dạy.

Môn võ công có thật tại Trung Quốc

Theo các tài liệu ở Trung Quốc, họ Đoàn tại vương quốc Đại Lý hoàn toàn có thật. Đến nay, một số hậu duệ của dòng họ này cũng trở thành những nhân vật có tiếng tăm ở Trung Quốc. Tiêu biểu trong số đó chính là võ sư cao cấp Đoàn Bảo Hoa – người sở hữu bí kíp Nhất Dương Chỉ vô cùng độc đáo.

Giải mã bí mật tuyệt chiêu Nhất dương chỉ, ngoài đời khác xa trong phim - 3

Đoàn Bảo Hoa chính là hậu duệ của họ Đoàn ở vương quốc Đại Lý sở hữu công phu Nhất Dương Chỉ.

Vị hậu duệ của Đoàn gia cho biết, Nhất Dương Chỉ là bí kíp công phu cao cấp. Tất nhiên, trên thực tế, Nhất dương chỉ của Đoàn sư phụ không thể "đoạt mạng đối thủ" từ xa như trong các bộ phim kiếm hiệp mà chủ yếu dựa trên các thủ pháp điểm huyệt. Bằng việc phong bế đại huyệt với các thủ pháp khác nhau từ chỉ pháp (ngón tay) hoặc chưởng pháp (ức hoặc cạnh bàn tay), người thi triển bí bíp này có thể vô hiệu hóa khả năng chiến đấu, thậm chí đoạt mạng đối phương. Để làm điều đó, Đoàn Bảo Hoa phải là một bậc thầy về y thuật, nắm rõ sự vận hành của các kinh lạc trong cơ thể. Đoàn sư phụ thừa nhận để thi triển thành thạo Nhất Dương Chỉ như ngày nay, ông đã phải rèn luyện mất hơn 30 năm.

Đoàn Bảo Hoa có một bài tập khá đặc biệt để luyện khí và rèn thân thể tráng kiện. Đây là nền tảng bắt buộc nếu muốn luyện được Nhất dương chỉ. Nhờ vậy, Đoàn sư phụ sở hữu cơ bụng rắn như sắt thép. Ông thường luyện bằng cách cho cả nhóm đệ tử vác cây gỗ to như chiếc cột rồi nện hàng trăm cái hoặc có thể trực tiếp đấm, đá hết lực một cách thoải mái của vào bụng của ông. Mỗi khi thực hiện bài tập như vậy, Đoàn sư phụ luôn đứng vắt tay vô cùng thản nhiên.

Giải mã bí mật tuyệt chiêu Nhất dương chỉ, ngoài đời khác xa trong phim - 4

Đoàn sư phụ mất 30 năm để luyện thành công Nhất Dương Chỉ.

Theo Sina, việc luyện Nhất Dương Chỉ giúp cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp lục phủ ngũ tạng luôn khỏe mạnh, từ đó có thể đẩy lùi bách bệnh. Đoàn sư phụ cũng từng kể rằng có lần ông dùng Nhất dương chỉ để biểu diễn bằng cách điểm huyệt khiến một sĩ quan quân đội Mỹ "mềm như bún". Sau đó, ông lại dùng võ công này điểm vào 3 huyệt để người đó trở lại bình thường. Đoàn Bảo Hoa cũng từng sử dụng ức bàn tay vỗ vào một số điểm trên vùng lưng và gáy để làm cho cậu thanh niên này cử động trở lại. Tất cả những người chứng kiến màn biểu diễn này đều vỗ tay tán thưởng.

Trong một phóng sự của CCTV, võ sư Đoàn Bảo Hoa cũng thừa nhận mỗi lần dùng Nhất dương chỉ đều khiến ông hao tổn không ít nguyên khí. Đây cũng không phải là loại công phu phù hợp để thi đấu trên võ đài, bởi hầu hết các giải đấu hiện tại đều bắt buộc võ sĩ phải đeo găng nên tuyệt chiêu Nhất Dương chỉ sẽ bị mất tác dụng. Tuy nhiên, Đoàn Bảo Hoa khẳng định ông luyện võ công này với mục đích không phải để thi đấu hơn thua với người đời. Điều quan trọng nhất là ông muốn bảo tồn và phát huy một di sản của Đoàn gia cũng như của làng võ Trung Quốc để Nhất Dương Chỉ không bị thất truyền.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/giai-ma-bi-mat-tuyet-chieu-nhat-duong-chi-ngoai-doi-khac-xa-trong-p...

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim

Tác phẩm duy nhất của cố nhà văn Kim Dung chỉ có một phiên bản phim ảnh nhưng không xuất hiện nhân vật Tây Thi.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Sohu) (Arttimes)
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung