Đạo diễn Trần Anh Hùng trở về Việt Nam quảng bá phim mới

Tác phẩm này đã giúp đạo diễn người Pháp gốc Việt đạt giải Đạo diễn xuất sắc LHP Cannes 2023.

Nhà phát hành phim điện ảnh Muôn Vị Nhân Gian (tên tiếng Anh: The Pot-au-Feu) đã chính thức công bố thông tin đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ trở về Việt Nam để tham gia quảng bá bộ phim.

Đạo diễn Trần Anh Hùng trở về Việt Nam quảng bá phim mới - 1

Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes với tác phẩm "Muôn Vị Nhân Gian".

Trước đó, đạo diễn Trần Anh Hùng thường trở về Việt Nam hàng năm để giảng dạy lớn đạo diễn thuộc khuôn khổ chương trình Gặp Gỡ Mùa Thu. Tuy nhiên, đây là dịp hiếm hoi đạo diễn về nước cùng với dự án riêng và dành thời gian để gặp gỡ các cơ quan báo chí truyền thông, cũng như giao lưu với khán giả. 

Phim điện ảnh Muôn Vị Nhân Gian là một bộ phim đậm chất nghệ thuật xoay quanh câu chuyện tình yêu và ẩm thực của Dodin (Benoît Magimel) và Eugénie (Juliette Binoche). Với kinh nghiệm diễn xuất dày dặn từ diễn viên gạo cội Benoît Magimel và chủ nhân tượng vàng Oscar Juliette Binoche, kết hợp cùng cố vấn ẩm thực - đầu bếp 14 sao Michelin Pierre Gagnaire, đạo diễn Trần Anh Hùng đã mượn câu chuyện ẩm thực để tạo nên bản tình ca lãng mạn, nhẹ nhàng ở miền quê nước Pháp.

Phim được nhận xét dù mang vẻ đẹp rất Pháp nhưng vẫn thấp thoáng dấu ấn của Việt Nam. Món ăn Pot Au Feu có cách nấu tương đồng với món phở Việt. Tháng 5/2023, bộ phim được công chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 và nhận tràng vỗ tay dài 7 phút cùng nhiều phản hồi tích cực từ các nhà phê bình và truyền thông quốc tế. Với tác phẩm này, Trần Anh Hùng đã nhận giải thưởng Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes 2023. 

Đạo diễn Trần Anh Hùng trở về Việt Nam quảng bá phim mới - 2

Nam đạo diễn trên phim trường.

Cố vấn ẩm thực Pierre Gagnaire chia sẻ ấn tượng về đạo diễn Trần Anh Hùng: “Lần đầu tiên tôi gặp Hùng tại nhà của mình, và tôi đã mời anh ấy món Pot Au Feu theo công thức riêng của tôi. Hùng đã dành lời khen cho món ăn và sau đó, anh ấy mời tôi tham gia vào bộ phim dựa trên chính món Pot Au Feu. Tất nhiên, tôi rất hân hạnh đồng ý vì biết về khả năng làm phim của anh, cùng sự nhẹ nhàng, lịch lãm trong phong cách của Hùng. Bộ phim của Hùng thực sự là một bản hòa tấu tuyệt vời dựa trên triết lý của nhân vật Doldin, mà tôi rất đồng cảm”.  

Bên cạnh những tên tuổi đình đám, đạo diễn Trần Anh Hùng còn làm việc cùng những cộng sự đặc biệt trong dự án. Đó chính là Trần Nữ Yên Khê - bà xã anh - đảm nhận vị trí chỉ đạo nghệ thuật, phục trang. Con trai Cao Phi là trợ lý của tổ đạo diễn.

Trần Nữ Yên Khuê là cái tên quen thuộc với khán giả Việt. Cô để lại dấu ấn qua vai nữ chính trong Mùi Đu Đủ Xanh - phim nói tiếng Việt nhận đề cử Oscar vào năm 1993 và liên tục đồng hành cùng đạo diễn Trần Anh Hùng ở vai trò thiết kế mỹ thuật, trang phục cho các phim ông làm đạo diễn. Gia đình của đạo diễn Trần Anh Hùng và bà Trần Nữ Yên Khê được mệnh danh là “gia đình điện ảnh” bởi từ ba mẹ đến con cái đều hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo.

Đạo diễn Trần Anh Hùng trở về Việt Nam quảng bá phim mới - 3

Trần Anh Hùng và vợ con.

Nói về quá trình làm việc cùng vợ trên phim trường Muôn Vị Nhân Gian, đạo diễn Trần Anh Hùng chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất may mắn khi có Yên Khê phụ trách phần chỉ đạo nghệ thuật và phục trang. Cô ấy có đôi mắt tinh tế và nhanh chóng nhận ra điều gì là phù hợp với bộ phim. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cô ấy trong suốt quá trình chuẩn bị. Tôi để bộ phận nghệ thuật và phục trang tự do sáng tạo thay vì can thiệp nhiều, tôi chỉ cần xem xét các lựa chọn của họ và xác nhận. Suốt quá trình ghi hình, tôi cũng tận dụng sự nhạy bén của cô ấy về nghệ thuật, để cô ấy giám sát sự hài hòa của mọi thứ xuất hiện trong khung hình”. 

Đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng là cái tên quen thuộc với điện ảnh Việt và tạo được nhiều dấu ấn với điện ảnh thế giới. Đạo diễn Trần Anh Hùng gắn liền với nhiều tác phẩm thể hiện ngôn ngữ nghệ thuật riêng biệt như Mùi Đu Đủ Xanh, Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng, Và Anh Đến Trong Cơn Mưa, Rừng Na Uy, Vĩnh Cửu.

Muôn Vị Nhân Gian được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của đạo diễn Trần Anh Hùng bởi lối kể chuyện độc đáo, những cảnh quay trau chuốt nhằm tôn vinh nghệ thuật ẩm thực và tình cảm nên thơ, đẹp đẽ giữa hai con người cùng chung đam mê. 

Nguồn: [Link nguồn]

Tròn 30 năm kể từ khi Trần Anh Hùng thắng giải tại LHP Cannes với Mùi đu đủ xanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vi Đinh ([Tên nguồn])
Hậu trường những ngôi sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN