"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood

Thứ Hai, ngày 31/10/2016 05:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Điện ảnh Hoa ngữ luôn tự hào trước những đại mỹ nhân tài sắc vẹn toàn tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Huỳnh Liễu Sương (Anna May Wong)

Huỳnh Liễu Sương (1905 – 1961) là ngôi sao đầu tiên người Trung Quốc xuất hiện trong điện ảnh của Hollywood, như bộ phim câm The Toll of the Sea (1922) hay The Thief of Bagdad (1924).

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 1

Kỷ nguyên phim có tiếng, Liễu Sương tiếp tục góp mặt trong các phim Daughter of the Dragon (1931), Daughter of Shanghai (1937) và Shanghai Express (1932). Đến cuối thập niên những năm 30, bà đóng các vai chính trong một vài bộ phim do hãng Paramount sản xuất.

Quan Nam Thi (Nancy Kwan)

Bà sinh năm 1939 ở Hong Kong và được coi là biểu tượng sắc đẹp, quả bom sex của điện ảnh Hong Kong thập niên những năm 60.

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 2

Quan Nam Thi bắt đầu xuất hiện trong phim của Hollywood với bom tấn The World of Suzie Wong (1960) và sau đó là một tác phẩm điện ảnh tên tuổi Flower Drum Song (1961). Ngoài ra Nam Thi còn lấn sân thể loại hài kịch như Lt. Robin Crusoe, USN (1966), Arrivederci, Baby (1968) và The Wrecking Crew (1970). Năm 1993 bà vào vai Gussie Yang trong bộ phim khoa học giả trưởng Dragon: The Bruce Lee Story.

Chu Thái Cần (Tsai Chin)

Nữ diễn viên sinh năm 1936 ở Thiên Tân (Trung Quốc), là con của nghệ sĩ kinh kịch nổi tiếng Chu Tín Phương.

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 3

Thái Cần lần đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng của thủ đo London (Anh) qua bộ phim The World of Suzie Wong, giúp cô trở thành ngôi sao tên tuổi và tiếng tăm ở đất nước sương mù. Bà còn được đông đảo công chúng quốc tế biết đến qua vai Ling trong bộ phim về điệp viên James Bond, mang tên You Only Live Twice.

Thập niên 90, Thái Cần xuất hiện nhiều trong các phim của Hollywood như The Joy Luck Club (1993) và Gloden Child (1998). Bộ phim mới đây nhất là vai Auntie trong Memoirs of a Geisha (2005).

Trần Sung (Chen Chong)

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 4

Nữ diễn viên sinh năm 1961 ở Thượng Hải, tốt nghiệp Học viện sân khấu Thượng Hải và được đạo diễn nỏi tiếng Trung Quốc là Tạ Tấn phát hiện và đưa cô đến với thành công của một ngôi sao danh tiếng. Ở thị trường Hollywood, Trần Sung được biết đến với hai vai diễn ấn tượng gồm vai Nữ vương trong The Last Emperor (1987) và Josie Packard trong bom tấn truyền hình Twin Peaks.

Ôn Minh Na

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 5

Ôn Minh Na từng gây ấn tượng với bộ pihm The Joy Luck Club (1993) và vai Chun Li từ phim Street Fighter (1994). Sau đó cô tiếp tục thể hiện tài năng diễn xuất qua vai Mimi bên cạnh tài tử  da màu Wesley Snipes trong phim One Night Stand (1997). Ngoài ra, nhan sắc của Ôn Minh Na còn được tạp chí People Weekly bình chọn vào Top 50 người đẹp nhất thế giới năm 1994.

Bạch Linh

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 6

“Mẫu dị” sinh năm 1961 tại Thành Đô, cô được biết đến là một trong những nghệ sĩ châu Á hoạt động tích cực nhất ở Hollywood. Bạch Linh bắt đầu gây chú ý tại LHP quốc tế Moscow qua bộ phim The Shining Arc năm 1989.

Sau đó cô xuất hiện ở Mỹ vào đầu thập niên 90 và góp mặt trong nhiều bộ phim của Hollywood,  như Star Wars 3, Wild Wild West, She Hates Me, Anna the KingSky Captain World of Tomorrow. Bạch Linh cũng là nữ diễn viên châu Á đầu tiên xuất hiện trên tạp chí khiêu dâm Playboy.

Ô Quân Mai (Vivian Wu)

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 7

Nữ diễn viên sinh năm 1966 tại Thượng Hải. Cô lần đầu xuất hiện trong phim của Hollywood với vai Wenxiu từ phim The Last Emperor (1987), đánh dấu bước khởi đầu của Ô Quân Mai tại thị trường điện ảnh quốc tế.

Những vai diễn sau đó của cô được khán giả thế giới đánh giá cao ở khả năng diễn xuất như The Joy Luck Club (1993), The Pillow Book (1996). Không những vậy, Quân Mai còn được tạp chí People bình chọn là một trong 50 người đẹp nhất thế giới vào năm 1990.

Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh)

Nữ diễn viên sinh năm 1963 ở Hong Kong và hiện tại cô mang quốc tịch Malaysia, một đả nữ phim hành động tên tuổi của Hollywood. Dương Tử Quỳnh bắt đầu xuất hiện ở Mỹ với vai Wai Lin trong bộ phim về James Bond, mang tên Tomorrow Never Dies (1997).

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 8

Sau đó cô vào vai Du Tú Liên trong bộ phim võ thuật cổ trang Ngọa hổ tàng long, trở thành bộ phim nói tiếng nước ngoài gây tiếng vang lớn nhất ở Mỹ.

Năm 2008, Dương Tử Quỳnh được trang bình luận phim uy tín Rotten Tomatoes bình chọn là một trong những đả nữ màn ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngoài ra tạp chí People cũng xếp cô vào Top 50 người đẹp nhất thế giới vào năm 1997.

Lưu Ngọc Linh (Lucy Alex Liu)

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 9

Nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa sinh năm 1968, nổi tiếng với nhiều vai diễn gây ấn tượng đối với khán giả xứ cờ hoa. Trong đó có thể kể đến vai Ling Woo trong series Ally McBeal (1998 – 2002). Cô cũng xuất hiện trong nhiều bom tấn Hollywood như Payback, Charlie’s Angels, ChicagoKill Bill.

Củng Lợi

Nữ diễn viên nổi tiếng sinh năm 1965 được đông đảo khán giả Trung Quốc biết đến qua các phim nghệ thuật tên tuổi của đạo diễn bậc thầy Trương Nghệ Mưu.

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 10

Năm 1998 cô góp mặt trong phim Đèn lồng đỏ treo cao của đạo diễn Trương và trở thành bàn đạp đưa Củng Lợi đến với quốc tế. Năm 1992 bộ phim Thu Cúc đi kiện do Củng Lợi thủ vai chính giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice. Ngoài ra, Hoa đán 51 tuổi còn góp mặt trong một vài phim của Hollywood như Memoirs of a Geisha (2005) và Miami Vice (2006).

Năm 2006, Củng Lợi được tạp chí Time của Mý bình chọn là 60 anh hùng châu Á của năm.

Chương Tử Di

Hoa đán sinh năm 1979 bắt đầu được khán giả phương Tây biết đến qua bộ phim đoạt giải Oscar Ngọa hổ tàng long của đạo diễn xứ Đài – Lý An vào năm 2000.

"Chiến tích" lẫy lừng của 11 mỹ nhân Hoa tại Hollywood - 11

Tuy nhiên phải 5 năm sau cô mới chính thức góp mặt trong một bộ phim Hollywood của đạo diễn Steven Spielberg, mang tên Memoir of a Geisha. Vai diễn này giúp Chương Tử Di trở thành nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên thủ vai chính trong một bộ phim hạng A của Hollywood.

Dù số lượng phim hợp tác với nước ngoài không nhiều nhưng tên tuổi của Chương Tử Di trên trường quốc tế khiến nhiều ngôi sao Trung Quốc phải ghen tị.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Sao Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung