Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ

Cái tên Vương Vũ có thể xa lạ với nhiều khán giả hiện đại bởi ông thành danh còn sớm hơn cả huyền thoại Lý Tiểu Long. Thập niên 70, Vương Vũ và Lý Tiểu Long vừa là bạn tốt vừa là đối thủ cạnh tranh trong phòng vé.

Video: Vương Vũ trong phim Độc thủ đại hiệp 1967.

Ngược về hàng chục năm trước, trước khi những cái tên như Thành Long, Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan trở thành đại diện cho làng điện ảnh võ thuật Hoa ngữ, người ta thường nhắc đến Vương Vũ.

Vương Vũ là nghệ danh của Vương Chính Quyền. Ông sinh năm 1943 tại Thượng Hải, năm mới 17 tuổi, ông gia nhập một băng nhóm xã hội đen khét tiếng trước khi bước chân vào ngành giải trí.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 1

Vương Vũ trong phim Độc thủ đại hiệp.

Thân phận xã hội đen phía sau hình tượng tài tử

Vương Vũ được mệnh danh là "Ông vua võ thuật thế hệ đầu" của làng phim Hoa ngữ. Trước khi Lý Tiểu Long gia nhập làng phim, Vương Vũ là sao võ thuật được trả cát-xê cao nhất, có sức ảnh hưởng phòng vé hàng đầu Hong Kong.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 2

Vương Vũ và Lý Tiểu Long.

Hơn 30 năm gắn bó với điện ảnh, Vương Vũ sở hữu hơn 60 bộ phim võ hiệp, riêng với vai trò sản xuất và giám chế ông có hơn 80 bộ phim. Giang hồ kỳ hiệp, Độc thủ đại hiệp, Kim Yến Tử... là những tác phẩm để đời của ông. Phim của Vương Vũ cuối thập niên 60 thống lĩnh phòng vé Hong Kong thời trước khi có Lý Tiểu Long.

Ngoài thân phận diễn viên, Vương Vũ còn được biết đến là một thành phần cốt cán của băng đảng Trúc Liên Bang. Trúc Liên được mệnh danh là Thiên Hạ Đệ Nhất Đại Bang ở Đài Loan.

Có thời điểm số lượng thành viên của Trúc Liên Bang lên tới 30.000 người, trở thành bang hội giang hồ quy mô lớn nhất trong lịch sử… Ngay cả những bang phái như Hồng Môn, Tiểu Đao Hội, 14K, Thanh Bang… cũng phải lùi một bước trước bang phái này.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 3

Ngoài thân phận diễn viên, Vương Vũ còn được biết đến là đại ca xã hội đen.

Trong giới giang hồ, Vương Vũ từng va chạm với đại ca của Tứ Hải Bang, dẫn đến thù hận kéo dài dai dẳng giữa hai bang phái kèm theo đó là những vụ thanh trừng đổ máu để trả thù.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, khi phóng viên hỏi có nhớ trong đời đã đánh nhau bao nhiêu lần hay không, Vương Vũ lạnh nhạt đáp: "Vậy anh có biết rõ trên đầu mình có bao nhiêu sợi tóc không?" .

Với vị trí "cây đa cây đề" trong giới điện ảnh như vậy, kể cả sau này khi đã nghỉ diễn, Vương Vũ vẫn được lứa diễn viên sau này vô cùng kính nể. Hồng Kim Bảo mỗi khi thấy ông đều phải chủ động chạy tới chào hỏi, cung kính gọi tiếng "Vũ ca".

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 4

Vương Vũ và Thành Long.

Thành Long vào nghề sau ông khá lâu nhưng từng được hợp tác trong phim Phong vũ song lưu tinh. Sau này, khi Thành Long chuyển về đầu quân cho hãng Gia Hòa khiến ông chủ cũ là La Duy bất mãn, muốn "xử lý" Thành Long bằng bạo lực.

Thành Long đã phải cầu đến sự giúp đỡ của Vương Vũ, nhờ đến mối quan hệ anh em trong xã hội đen xưa của ông để giải vây. Vì thế nên Thành Long vô cùng nể phục và biết ơn "đại ca".

Tình trường ly kỳ

Bên cạnh sự nghiệp lừng lẫy thì "tình trường" của Vương Vũ cũng rất nhiều chuyện thú vị. Vương Vũ từng trải qua hai cuộc hôn nhân. Vợ đầu của ông là diễn viên Lâm Thúy, hơn ông 8 tuổi.

Lâm Thúy và Vương Vũ nảy sinh tình cảm sau khi cùng hợp tác trong một bộ phim. Thời điểm đó, Lâm Thúy đã có chồng là đạo diễn Tần Kiếm. Tuy nhiên bất chấp luân thường đạo lý và áp lực dư luận, cả hai vẫn đến bên nhau.

Vương Vũ yêu Lâm Thúy bằng một tình yêu cuồng si. Năm 1986 khi quay phim tại Nhật Bản, chỉ vì không gọi được điện thoại cho người tình mà Vương Vũ sẵn sàng bỏ công việc giữa chừng để chạy về Hong Kong gặp Lâm Thúy.

Tháng 6 năm 1969, Tần Kiếm bất ngờ tự vẫn. Ngày thứ hai sau khi chồng qua đời, Lâm Thúy tổ chức họp báo tại Hong Kong. Khi đó, Lâm Thúy đã mang trong bụng giọt máu của Vương Vũ.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 5

Vương Vũ và vợ đầu Lâm Thúy.

Trong cuộc họp báo, Lâm Thúy phủ nhận thông tin Tần Kiếm tự sát do uất ức trước chuyện vợ ngoại tình. Bà còn đưa ra những giấy tờ chứng minh mình đã trả nợ cờ bạc cho chồng.

Khi ấy, Vương Vũ đã nắm lấy tay Lâm Thúy và tuyên bố trước báo giới rằng: "Tôi sẽ yêu Lâm Thúy mãi mãi!"

Đến tháng 8 cùng năm, cặp đôi chào đón con gái đầu lòng. Sau đó, họ tổ chức đám cưới và có thêm hai con gái nữa. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cuối cùng cũng không có được kết cục tốt đẹp. Họ tuyên bố ly hôn vào năm 1974.

Năm 1981, Vương Vũ trúng tiếng sét ái tình với Vương Khải Trinh, nữ tiếp viên hàng không kém ông 21 tuổi. Cặp đôi kết hôn chớp nhoáng tại Hawaii. Bởi vì mọi chuyện diễn quá đột ngột, nên khi tổ chức hôn lễ đến lễ phục họ cũng chẳng kịp chuẩn bị.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 6

Tài tử họ Vương rất yêu thương người vợ thứ hai Vương Khải Trinh.

Khi ấy, Vương Vũ đã xúc động nói rằng: "Tôi quá yêu Vương Khải Trinh. Dù không kịp chuẩn bị cho cô ấy một đám cưới hoành tráng, nhưng tôi sẽ tặng cô ấy món quà lớn nhất - đó là trái tim chung tình của tôi".

Sau khi kết hôn, Vương Khải Trinh ở nhà giúp chồng chăm lo gia đình, rất yêu thương ba cô con gái riêng của ông. Tuy nhiên đến năm 1997, hôn nhân của họ trục trặc.

Thời điểm này công ty của Vương Vũ đang gặp khó khăn tài chính, nhưng Vương Khải Trinh nhất quyết đòi dọn đi. Dù Vương Vũ đã quỳ xuống, khóc lóc van nài nhưng vẫn chẳng khiến Khải Trinh mảy may suy nghĩ lại.

"Tôi nói với cô ấy rằng tôi thực sự không thể sống thiếu cô ấy, xin cô ấy hãy ở lại, nhưng cô ấy vẫn phũ phàng bỏ đi", Vương Vũ chua xót.

Sau đó Vương Khải Trinh nhiều lần muốn cắt đứt quan hệ vợ chồng, nhưng Vương Vũ vẫn van xin vợ quay về. Chuyện ly hôn của họ vì vậy mà bị trì hoãn.

Cuối năm 1999, Vương Vũ nhận được tin vợ đang ở cùng một người đàn ông. Khi ông dẫn cảnh sát đến, Vương Khải Trinh đang ở trên giường cùng người tình.

Thế nhưng khi bị bắt gian, gã đàn ông kia chẳng hề hoảng sợ mà còn mỉa mai Vương Vũ rằng: "Vụng trộm với vợ của người khác thì có ngày phải chịu cảnh tương tự thôi".

Vương Vũ thừa nhận ông rất yêu Vương Khải Trinh, sẵn sàng làm tất cả cho người vợ thứ hai này. Vậy nên khi biết vợ ngoại tình, ông vô cùng đau đớn.

"Cô ấy không muốn nấu cơm, nên ngày nào tôi cũng tự tay vào bếp nấu ăn cho cô ấy. Nhưng giờ cô ấy lại nấu cho người đàn ông khác ăn", ông chua xót.

Sau hai cuộc hôn nhân, Vương Vũ lại càng đào hoa hơn. Ông liên tục vướng tin đồn tình ái với nhiều mỹ nhân hàng đầu Hong Kong thời bấy giờ như Lâm Thanh Hà, Lâm Phụng Kiều, Thôi Đài Thanh...

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 7

Lâm Vũ từng có quan hệ tình cảm với Lâm Thúy Hà và Lâm Phụng Kiều.

Thậm chí, đệ nhất mỹ nhân Lâm Thanh Hà từng chủ động theo đuổi Vương Vũ. Khi đó, Lâm Thanh Hà mới 20 tuổi, mới gia nhập làng giải trí được 2 năm, còn tên tuổi Vương Vũ đã vang danh khắp Hong Kong.

Do vô cùng ái mộ Vương Vũ, nên Lâm Thanh Hà đã  chủ động gọi điện thoại nhờ Vương Vũ dạy lái xe. Vương Vũ kể mãi đến khi Lâm Thanh Hà gọi điện lần thứ hai, ông mới biết mỹ nhân có ý với mình. Tuy nhiên, cuộc tình này của họ cũng không kéo dài lâu và kết thúc trong im lặng.

Năm 2013, ở tuổi 70 Vương Vũ lại khiến dư luận một lần nữa xôn xao khi công khai hẹn hò với một nhân viên văn phòng kém ông 40 tuổi. Người tình là fan hâm mộ của Vương Vũ, đã xem tất cả các bộ phim ông đóng.

Cặp đôi từng nhiều lần xuất hiện cùng nhau trước công chúng, đưa nhau đi du lịch, thậm chí còn có kế hoạch kết hôn. Tuy nhiên vì bị gia đình của cô gái phản đối quyết liệt, nên chuyện tình "ông cháu" này cũng chấm dứt sau 4 tháng hẹn hò ngắn ngủi.

Tuổi già "nghiện" xe sang, biệt thự

Vương Vũ từng bày tỏ rằng trên đời ông chỉ thích hai thứ đó là siêu xe và biệt thự. Sao võ thuật không tiếc tay chi tiền cho bộ sưu tập nhà và xe của mình.

Về xe hơi, ông đặc biệt thích các loại xe cổ hạng sang như Mercedes-Benz S-class, Audi 100, BMW 3 series... mỗi chiếc trị giá hàng triệu nhân dân tệ.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 8

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 9

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 10

Dàn xe hơi cổ của Vương Vũ.

Còn biệt thự Vương Vũ sở hữu trải dài khắp Hong Kong đến Đài Loan. Năm 1994, ông tự tay thiết kế một biệt thự theo phong cách Châu Âu, tốn hết 10 năm và 200 triệu nhân dân tệ mới xây xong.

Hay ông hoàng phim võ thuật còn có một biệt thự khác trang hoàng lộng lẫy như cung điện, đến riêng khu nhà vệ sinh cũng trị giá tới 820.000 nhân dân tệ.

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 11

Chân dung ông trùm phim võ thuật mà Thành Long, Hồng Kim Bảo đều nể sợ - 12

Biệt thự sang trọng của Vương Vũ.

Chỉ tiếc rằng về cuối đời ông phải bán dần những căn biệt thự đi để chữa bệnh não. Ông chỉ để lại căn biệt thự ở Hong Kong ở cùng người mẹ già hơn 90 tuổi.

Khi được hỏi có thấy tiếc khi tài sản yêu quý mà ông phải dồn nhiều tâm huyết để xây dựng nên đem bán cho người khác hay không, Vương Vũ vẫn lạc quan trả lời: "Cái cũ không đi, làm sao cái mới tới được".

Chân Tử Đan làm rể nhà đại gia kim cương nhưng có sang nhờ vợ?

Câu nói “Giàu vì bạn, sang vì vợ“ dường như vận vào cuộc đời nam diễn viên Chân Tử Đan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Tiệp ([Tên nguồn])
Các ngôi sao võ thuật tàn phá bản thân thế nào? Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN