Bộ phim "Tây du ký" kỳ lạ nhất của Châu Tinh Trì

Thứ Năm, ngày 24/11/2016 11:00 AM (GMT+7)

Phim của Châu Tinh Trì còn nhiều điều phía sau những tiếng cười tưởng như nhảm nhí.

Thế giới điện ảnh có nhiều bộ phim hay nhưng không có cơ hội lan tỏa rộng rãi đến khán giả. Ai đã xem những bộ phim này đều muốn chia sẻ đến mọi người bởi sự cảm động, sâu sắc, nhân văn, lãng mạn... Những bộ phim như thế sẽ được giới thiệu tới độc giả vào lúc 11h, thứ 5 hàng tuần, mời các bạn đón đọc!

Năm 2013, Châu Tinh Trì cho ra mắt Tây du ký: Mối tình ngoại truyện. Đây không phải là bộ phim đầu tiên vua hài Hồng Kông làm đạo diễn nhưng là bộ phim gây chú ý nhất của anh vì đã sử dụng một câu chuyện quen thuộc với khán giả - Tây du ký.

Bộ phim "Tây du ký" kỳ lạ nhất của Châu Tinh Trì - 1

Dàn diễn viên và tạo hình khác biệt của phim

Sau gần 20 năm kể từ Tân Tây du ký: Nguyệt quang bảo hạp (1994) Châu Tinh Trì đóng vai chính thì anh mới tiếp tục làm thêm một bộ phim nữa về đề tài này.  Nhưng lần này, Châu Tinh Trì đứng hoàn toàn phía sau ống kính, dồn hết sự chú ý cho dàn diễn viên Thư Kỳ, La Chí Tường, Văn Chương, Hoàng Bột.

Ngay những hình ảnh đầu tiên của Tây du ký: Mối tình ngoại truyện xuất hiện đã khiến khán giả bàn tán xôn xao vì ngoại hình của các nhân vật. Đường Tam Tạng đầu tóc bù xù trông không khác gì một gã ăn mày, Tôn Ngộ Không lùn tịt và xấu xí không khác gì yêu quái, Trư Bát Giới mặt luôn bóng nhẫy một cách quái đản và xuất hiện thêm một nhân vật nữ chưa biết đóng vai trò gì trong bộ phim.

Những khán giả nào đã xem phim của Châu Tinh Trì sẽ đều nhận ra một cái chiều sâu ẩn trong những bộ phim tưởng như nhảm nhí. Cái hài của Châu Tinh Trì ở hình ảnh, ở thoại thì cái bi cũng nằm ở đấy. Để khán giả vừa cười vỡ bụng vì bộ phim nhưng cũng vừa cảm thấy có một điều gì đó tồn tại ở nhân vật, ở khung hình.

Bộ phim "Tây du ký" kỳ lạ nhất của Châu Tinh Trì - 2

Phim là một phiên bản Tây Du Ký hoàn toàn khác

Tuy là Tây du ký nhưng trong Mối tình ngoại truyện của Châu Tinh Trì, khán giả sẽ không còn gặp chút bóng dáng gì ở Tây du ký của Ngô Thừa Ân. Những nhân vật vẫn quen thuộc như vậy nhưng lại được xây dựng với góc nhìn khác, tính cách khác và câu chuyện khác.

Trần Huyền Trang (Văn Chương thủ vai) là một pháp sư đi khắp nhân gian với tâm niệm diệt trừ yêu quái, bảo vệ cuộc sống cho bá tánh. Với cuốn bí kíp “300 bài hát thiếu nhi”, Huyền Trang đã chiến đấu với những yêu quái lớn nhỏ để bảo vệ lý tưởng của mình. Một lần vô tình giao chiến với thủy quái trên sông, Trần Huyền Trang thua thảm bại và được một cô gái (Thư Kỳ) cứu.

Trần Huyền Trang và cô gái họ Đoàn tiếp tục con đường diệt trừ yêu quái của mình, lần lượt gặp Trư Bát Giới (La Chí Tường) và Tôn Ngộ Không (Hoàng Bột) và thu phục được hai nhân vật này.

Có thể nói, Tây du ký của Châu Tinh Trì đi xa khỏi phiên bản gốc. Dù những nhân vật vẫn rất quen thuộc nhưng câu chuyện phim không phải là quãng đường đầy những kiếp nạn của Đường Tăng khi đi lấy kinh mà là con đường tự giác ngộ đạo lý Phật giáo của Trần Huyền Trang mà sau này là Đường Tam Tạng.

Trong bộ phim tràn ngập những cảnh hài hước. Hài hước vẫn là điểm mạnh của Châu Tinh Trì. Nếu một bộ phim mà không có yếu tố hài thì không còn là phim của Châu Tinh Trì nữa.

Tây du ký: Mối tình ngoại truyện gây cười vì sự lố bịch của mình. Tôn Ngộ Không tự xưng Tề thiên đại thánh hiện nguyên hình là một con khỉ lùn xấu xí. Trư Bát Giới lúc nào cũng tỏ ra mình đào hoa phong nhã thì lại đi cùng 4 bà thím già nua theo hầu và bị gọi bởi cái tên “Thận hư công tử”. Đường Tăng đầu tóc rối bù, ngờ nghệch ngốc nghếch.

Bộ phim "Tây du ký" kỳ lạ nhất của Châu Tinh Trì - 3

Chi tiết hài hước lố bịch gây cười

Châu Tinh Trì vẫn là Châu Tinh Trì, hài hước bằng những chi tiết ngoa dụ, phóng đại mà đôi khi có phần nhảm nhí. Như bí kịp diệt trừ yêu quái của Đường Tăng lại có tên “300 bài hát thiếu nhi” và bí kíp trừ yêu hàng ma là…hát cho chúng nghe. Hay như mặt Trư Bát Giới lúc nào cũng bóng nhẫy một cách dị hợm.

Nhưng so sánh với những bộ phim khác của Châu Tinh Trì trong quá khứ, thì Tây du ký: Mối tình ngoại truyện không phải là một bộ phim dễ xem. Phim có nhiều chi tiết khiến khán giả băn khoăn không biết phải hiểu thế nào. Sư phụ của Trần Huyền Trang là một người tu hành nhưng lại thản nhiên ăn thịt. Cô gái họ Đoàn năm lần bảy lượt tìm cách dụ dỗ Trần Huyền Trang.

Từ đầu đến cuối Trần Huyền Trang một lòng một dạ với lý tưởng của mình, chỉ muốn trở thành một pháp sư cao cường diệt trừ yêu quái bảo vệ dân lành. Dù cho pháp lực có hạn, gặp nhiều tai họa hơn cứu được người khác thì Huyền Trang vẫn chưa từng từ bỏ lý tưởng của mình. Nhưng đặc biệt sau cuộc gặp gỡ với Đoàn cô nương, Huyền Trang bắt đầu nghi ngờ năng lực của bản thân, nghi ngờ mục đích sống của chính mình khi anh ta không thể tự mình diệt trừ được yêu ma nào cả.

Bộ phim "Tây du ký" kỳ lạ nhất của Châu Tinh Trì - 4

Tôn Ngộ Không là yêu quái mạnh nhất trong phim

Câu thoại ấn tượng nhất trong phim là khi Huyền Trang tự ngộ ra được cái đích thực trong việc diệt trừ yêu quái không phải là diệt trừ, mà là cảm hóa. "Từng khổ đau mới biết khổ đau đích thực, từng cố chấp mới có thể buông tay, từng bận lòng mới có thể không để tâm nữa."

Tu hành không phải là những chuyện nói thành lời. Đạo lý không chỉ là những câu kinh kệ. Có nhiều chuyện, phải tự mình trải qua mới thấu hiểu được yêu hận của nhân gian, nếu không mọi chuyện chỉ là tự lừa mình dối người.

Trần Huyền Trang muốn trừ yêu diệt ma nhưng lại không hiểu yêu ma từ đâu mà xuất hiện. Anh ta một lòng tu hành, từ chối tình cảm của Đoàn cô nương không phải vì không yêu mà là sợ phạm vào giới luật.

Nhưng để rồi đến cuối cùng Huyền Trang nhận ra, những điều tưởng chừng như phức tạp nhất hóa ra lại đơn giản nhất. Có những chuyện bắt buộc phải trải qua mới có thể thấu hiểu được. Và vì thấu hiểu rồi nên không còn chấp nhất, có thể buông tay.

Như tình yêu nam nữ cũng đơn thuần như một dòng nước sạch, chỉ có dục vọng là xấu xa. Như mọi quỷ ma đều bắt nguồn từ nhân – quả, từ yêu hận trong cõi đời này.

Và vì thế, khi đã đắm chìm trong vũng bùn lầy sẽ thấy bản thân trong sạch như một đóa sen. Còn nếu không, tất cả mọi chuyện đều chỉ là những lời giáo điều vô nghĩa.

Trailer phim.

Theo Yên Chi (Dân Việt)
sự kiện Phim hay ít người biết
Báo lỗi nội dung