Bộ phim được coi là "kẻ đe dọa" tại giải Oscar năm nay

Thứ Năm, ngày 12/01/2017 11:28 AM (GMT+7)

“Captain Fantastic” là cuộc hành trình tìm ngược về với xã hội loài người

Thế giới điện ảnh có nhiều bộ phim hay nhưng không có cơ hội lan tỏa rộng rãi đến khán giả. Ai đã xem những bộ phim này đều muốn chia sẻ đến mọi người bởi sự cảm động, sâu sắc, nhân văn, lãng mạn... Những bộ phim như thế sẽ được giới thiệu tới độc giả vào lúc 11h, thứ 5 hàng tuần, mời các bạn đón đọc!

Khi bộ phim Captain Fantastic của đạo diễn ra mắt Matt Ross lại là một tác phẩm ấn tượng nữa cho mùa giải thưởng của năm 2017. Rất nhiều nhà phê bình đã chọn Captain Fantastic nằm trong danh sách những bộ phim đặc sắc của năm nay.

Bộ phim được coi là "kẻ đe dọa" tại giải Oscar năm nay - 1

Ben đưa gia đình vào sống trong rừng

Captain Fantastic xoay quanh một gia đình có lối sống kỳ lạ và quái dị. Bằng tất cả tình yêu ngọt ngào nhất dành cho người vợ của mình, Ben Cash (Viggo Mortense) đã quyết định đưa cả nhà vào một khu rừng cách biệt với thế giới bên ngoài. 6 đứa trẻ phải sống, học những kỹ năng sinh tồn, tự đi săn để kiếm thức ăn, tự đọc sách để có các kiến thức.

Những đứa trẻ nhà Cash, từ 8 đến 18 tuổi có thể sinh tồn trong rừng chỉ với một con dao, có cơ bắp gần chuẩn với các vận động viên Olympic, hiểu về khoa học lượng tử. Thậm chí Bo – đứa lớn nhất của gia đình còn nhận được lời mời của nhiều trường Đại học lớn dù không đến trường và chỉ giới thiệu qua email.

Một cuộc sống mà như Leslie Cash – mẹ của 6 đứa trẻ miêu tả là thiên đường. Một thiên đường tách biện ra khỏi cuộc sống xã hội.

Mọi chuyện chỉ chấm dứt khi vợ của Ben tự tử. Cô ấy mắc rối loạn lưỡng cực đến mức trầm cảm. Leslie tuyệt vọng với thế giới và Ben tìm cách chữa trị cho cô ấy bằng việc đưa cả gia đình ra ngoài rìa xã hội.

Bộ phim được coi là "kẻ đe dọa" tại giải Oscar năm nay - 2

Ben bắt các con luyện tập khắc nghiệt

Sau cái chết của Leslie, Ben đưa lũ trẻ trở lại thành phố để dự đám tang. Đến khi ấy Ben mới nhận ra những đứa trẻ thiên tài của mình vẫn là những đứa trẻ và cuộc sống hoàn mỹ anh đang theo đuổi lại đầy những lỗ hổng. Ben đã cố gắng sống một cuộc sống khác mọi người, cố gắng để con cái có một cuộc đời đẹp đẽ hơn.

Nhưng cuối cùng Ben không thể cứu được vợ mình. Leslie vẫn chọn cách kết thúc cuộc sống này sau khi cắt cổ tay. Ben cũng không thể cứu được những đứa trẻ của mình bằng cách sống như vậy. Những đứa trẻ nhà Cash không biết những trò chơi điện tử là gì, càng không biết đến phim ảnh, mạng xã hội và nhiều thứ khác nữa. Chúng có tất cả kỹ năng sống để sinh tồn trong tự nhiên nhưng chẳng có cách nào sống được giữa xã hội.

Bộ phim như một lời phản biện lại những suy nghĩ áp đặt của chúng ta về xã hội. Chúng ta đều nhìn nhận cuộc sống với một con mắt tiêu cực về tất cả mọi điều. Chúng ta cho rằng đây không phải là một cuộc đời đáng sống, với những vòng xoay xã hội, những tiêu cực trong giáo dục, y tế, sự phát triển quá nhanh của công nghệ và thế giới ảo.

Tất cả chúng ta đều nhìn thấy điều đó. Và chúng ta mơ về một cuộc sống gần với thiên nhiên hơn, chúng ta ca ngợi một cuộc sống hòa nhập với thiên nhiên, không chịu tổn thương nào với các mối quan hệ xã hội.

Captain Fantastic đã cho khán giả thấy một cuộc sống tưởng như trong mơ ấy thực ra lại như thế nào.

Bộ phim được coi là "kẻ đe dọa" tại giải Oscar năm nay - 3

Gia đình xuất hiện một cách kỳ quặc và quái đản giữa đám tang

Những đứa trẻ nhà Cash là những thiên tài trong tất cả mọi chuyện chỉ bằng những kỹ năng và kiến thức được bố mẹ dạy cho. Chỉ có một điều duy nhất chúng không biết, đó là cách xử lý những mối quan hệ xã hội, những bài học mà không ai có thể dạy cho ai cả, ngoại trừ cách tự trải qua.

Ben tin tưởng những đứa con của mình có thể làm mọi chuyện, có thể tồn tại ở mọi môi trường. Nhưng khi những đứa trẻ về lại thành phố, chúng không thể làm được bất cứ chuyện gì.

Ben đã cố gắng nuôi lũ trẻ theo một cách hoàn toàn khác, chỉ để bảo vệ chúng ra khỏi xã hội loài người, bảo vệ chúng khỏi mọi áp lực như Leslie đã từng mắc phải. Cho đến khi Ben nhận ra không cách nào có thể cứu được Leslie cũng như những đứa trẻ của họ.

Captain Fantastic có một cách riêng để cuốn hút người xem. Những cảm xúc về một gia đình kỳ quặc và 6 đứa trẻ học cách sinh tồn ở tự nhiên cũng như thích nghi trở lại với xã hội.

Mỗi người đều có những câu trả lời riêng cho mình về cách mà đạo diễn đặt vấn đề trong bộ phim. Rằng thế nào là đúng, thế nào là sai, hoặc thậm chí không có sai hay đúng, chỉ là quan điểm riêng của mỗi người.

Bộ phim được coi là "kẻ đe dọa" tại giải Oscar năm nay - 4

Những đứa trẻ nhà Cash không có những kỹ năng với xã hội

Gia đình là một tế bào của xã hội. Nhưng nó không thể thay xã hội làm tất cả mọi chuyện được. Cha mẹ cũng thế. Vai trò của cha mẹ với con cái là vô cùng quan trọng nhưng không phải là tất cả. Và việc nuôi dạy một đứa trẻ không bao giờ là việc dễ dàng, không phải nuôi một con thú, trồng một cái cây.

Captain Fantastic khiến người xem rơi nước mắt, bởi những tình cảm gia đình được thể hiện theo một cách không hề giống bình thường. Nhưng dù dị biệt tới mức quái đản, gia đình Cash vẫn là một gia đình. Họ yêu thương nhau theo một cách khác biệt nhưng vẫn là tình yêu, không có cách nào thay đổi được.

Kết thúc cuộc hành trình là một cái kết có hậu, thực sự có hậu. Nó là câu trả lời cho chính Ben Cash cũng như chính chúng ta về một cuộc sống thế nào là hạnh phúc.

Cuộc sống này dù có như thế nào, nó vẫn là cuộc sống, chúng ta không thể nào thay đổi được. Chỉ có điều sống như thế nào lại là sự lựa chọn của mỗi người. Những điều đẹp nhất lại là điều không hoàn mỹ nhất.

Trailer của bộ phim

Theo Yên Chi (Dân Việt)

sự kiện Phim hay ít người biết