Lợn sống nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam có chất cấm: Thực hư thế nào?

Thứ Ba, ngày 23/06/2020 13:30 PM (GMT+7)

Với lô lợn sống đầu tiên mới nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam, một số thông tin cho rằng còn có những chất cấm và sẽ phải cách ly 45 ngày để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, mới đây, Cục thú y đã bác bỏ thông tin về việc lợn Thái Lan nhập về có chất cấm và khẳng định lợn nhập về đều an toàn và không sử dụng thức ăn có chất cấm.

Lợn sống nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam có chất cấm: Thực hư thế nào? - 1

Cục Thú y khẳng định lợn sống nhập từ Thái Lan về đều an toàn và không sử dụng thức ăn có chất cấm

Cục Thú y khẳng định lợn sống nhập từ Thái Lan về đều có chứng nhận không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam.

Theo thỏa thuận về yêu cầu vệ sinh thú y đối với lợn thịt nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn dịch bệnh, còn phải có nguồn gốc từ các trang trại được quản lý theo tiêu chuẩn của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt (GAP) và được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan kiểm soát, chứng nhận lợn sống không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam.

Cục cũng khẳng định, cơ quan Thú y Việt Nam và Thái Lan đã thống nhất về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm và không có vướng mắc gì.

Việc kiểm dịch nhập khẩu lô lợn thịt đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam được Chi cục Thú y vùng III thuộc Cục Thú y thực hiện. Trước khi cho phép vận chuyển lợn về khu cách ly, Chi cục Thú y vùng III đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly, bảo đảm đạt yêu cầu. Lợn sau khi đưa vào khu cách ly được cán bộ kiểm dịch kiểm tra lâm sàng, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả bảo đảm yêu cầu, lô lợn sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Lợn sống nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam có chất cấm: Thực hư thế nào? - 2

Dự kiến, lô lợn sống sẽ được vận chuyển từ cơ sở nuôi cách ly tại tỉnh Nghệ An về tỉnh Hà Nam để tiêu thụ

Dự kiến lô lợn sống sẽ được vận chuyển từ cơ sở nuôi cách ly tại tỉnh Nghệ An về tỉnh Hà Nam để tiêu thụ trong đêm ngày 22/6. Dự kiến ngày 23/6, lô lợn này sẽ được bán ra thị trường. 

Đại diện doanh nghiệp nhập lô lợn sống đầu tiên cho biết họ xuất bán hết số lợn này về chợ đầu mối ở Hà Nam, với giá từ 81.000 - 84.000 đồng/kg. Mức giá này hiện đang thấp hơn lợn trong nước khoảng 9.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, trong ngắn hạn, giá thịt lợn khó giảm mạnh thêm, do nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít. Hiện giá lợn thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với trước đây.

Lợn sống nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam có chất cấm: Thực hư thế nào? - 3

Giá bán dự kiến giá từ 81.000 - 84.000 đồng/kg, thấp hơn thị trường khoảng 9 nghìn đồng/ 1kg

Trước đó, ngày 18/6, lô lợn 500 con lợn sống từ Thái Lan với trọng lượng trung bình mỗi con từ 90 - 130 kg vừa được công ty Thành Đô nhập khẩu về đến Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Đàn lợn này được vận chuyển đến khu cách ly kiểm dịch tại xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An và được Chi cục Thú y vùng 3 thực hiện kiểm dịch nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là lô lợn sống đầu tiên được đưa về Việt Nam trong hợp đồng mua 4.000 con từ Thái Lan của doanh nghiệp này và khi lứa lợn này được đưa ra tiêu thụ trên thị trường ở cả 3 miền dự kiến giá lợn hơi trong nước có thể giảm nhiệt ở mức là dưới 80.000 đồng/kg.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 1 công ty đã khai báo kiểm dịch nhập khẩu lô hàng 500 con lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Tính đến nay đã có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến gần 2 triệu con lợn.

Ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo thỏa thuận giữa Cục Thú y Việt Nam và Cục Thú y Thái Lan, các yêu cầu đối với lợn sống xuất khẩu của các công ty từ Thái Lan sang Việt Nam phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu của Việt Nam; phương tiện vận chuyển lợn phải được vệ sinh và tiêu độc khử trùng.

Theo quy định, lợn thịt nhập khẩu từ Thái Lan sẽ được nuôi ở khu cách ly kiểm dịch trong 5 ngày. Sau đó sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nếu kết quả âm tính với dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh trên lợn thì cơ quan thú y sẽ cấp chứng nhận đảm bảo điều kiện đưa đi giết mổ.

Nguồn: http://danviet.vn/lon-song-nhap-khau-thai-lan-ve-viet-nam-co-chat-cam-thuc-hu-the-nao-5020202361...

Lợn Thái Lan đổ bộ, giá lợn hơi bất ngờ giảm: Bà nội trợ chớ vội mừng!

Theo thống kê, chỉ trong một tuần qua giá lợn hơi đã giảm tới hơn 10.000 đồng/kg. Nhiều người cho rằng, giá này sẽ còn...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung