Quốc Cường Gia Lai mắc kẹt với khoản vay lãi suất 18 - 20% ở BIDV

Thứ Hai, ngày 22/06/2020 19:05 PM (GMT+7)

Theo Quốc Cường Gia Lai, hiện BIDV vẫn đang xem xét giải quyết về việc giảm bớt lãi vay từ 18 - 20%/năm còn 9 - 10%/năm nên công ty kiểm toán không thể xác định được chi phí lãi vay phải trả và được ra ý kiến ngoại trừ.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) mới đây đã có giải trình chênh lệch giữa BCTC công ty lập và BCTC kiểm toán năm 2019.

Một trong điểm đáng chú ý là tại BCTC kiểm toán 2019, công ty kiểm toán cho biết không thể xác định được chi phí lãi vay phải trả cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung tại ngày 31/12/2019 (QCG phải chịu nghĩa vụ phải trả này khi sáp nhập với CTCP Địa ốc Sài Gòn Xanh).

Quốc Cường Gia Lai mắc kẹt với khoản vay lãi suất 18 - 20% ở BIDV - 1

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Theo Quốc Cường Gia Lai giải trình, CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc Sài Gòn Xanh (SGX) có món vay trên và đã trả 100% nợ gốc cho ngân hàng từ năm 2013.

Vì lãi vay tại thời điểm SGX vay quá cao, trong khi công ty này đã thua lỗ nhiều năm, SGX đã bán tài sản để trả dứt điểm toàn bộ nợ gốc cho ngân hàng và sáp nhập vào QCG. Để giảm thiệt hại cho cổ đông, SGX đã có các tờ trình xin BIDV giảm bớt lãi vay từ 18 - 20%/năm còn 9 - 10%/năm.

Hiện, BIDV vẫn đang xem xét giải quyết nên theo QCG, công ty kiểm toán không thể xác định được chi phí lãi vay phải trả và được ra ý kiến ngoại trừ.

Mặt khác, kiểm toán còn chỉ ra BCTC đang ghi nhận quyền sử dụng đất không thuộc quyền sở hữu của QCG. Phía QCG giải trình quyền sử dụng đất này có diện tích 26,427m2 và hiện đang là Trụ sở văn phòng của QCG tại Gia Lai. Quyền sử dụng đất này là tài sản góp vốn của bà Nguyễn Thị Như Loan vào QCG và chưa được sang tên vì đang được thế chấp tại Vietcombank - Chi nhánh Gia Lai (để đảm bảo cho khoản vay của Quốc Cường Gia Lai vay đầu tư nhà máy thủy điện Iagrai2).

Hiện, nhà máy thủy điện Iagrai2 đã phát điện và Quốc Cường Gia Lai đang làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho nhà máy này. Ngay sau khi nhà máy được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, QCG sẽ tiến hành giải chấp quyền sử dụng đất nêu trên để bà Loan hoàn tất các thủ tục sang tên sở hữu cho QCG theo đúng quy định, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020.

Sau kiểm toán, lãi sau thuế của Quốc Cường Gia Lai năm 2019 giảm gần 28% so với con số trong báo cáo tự lập, còn hơn 58 tỷ đồng do chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí khác và giá vốn gia tăng.

Cụ thể, trong báo cáo tự lập, QCG không hạch toán chi phí thuế do quyết toán thuế năm 2016, năm 2018 được kết luận năm 2020; phía kiểm toán đề nghị hạch toán chi phí thuế này vào kỳ 2019. Bên cạnh đó, Công ty trích lập thêm dự phòng công nợ phải thu khó đòi và giá vốn tăng khi hợp nhất BCTC.

Đồng thời, doanh thu tài chính điều chỉnh giảm 21%, về còn hơn 23 tỷ đồng, chủ yếu do QCG hạch toán thiếu bút toán điều chỉnh khi thoái vốn tại công ty con.

Quay trở lại việc mắc kẹt với khoản vay lãi suất ở BIDV của Quốc Cường Gia Lai, được biết, đây không phải lần đầu doanh nghiệp này dính lùm xùm với nhà băng này.

Trước đó, báo cáo tài chính năm 2016 của Quốc Cường Gia Lai cho thấy khoản lãi vay phải trả tại là 563 tỷ đồng, trong đó có 452,6 tỷ đồng là lãi vay phải trả BIDV – chi nhánh Quang Trung, liên quan đến khoản vay tài trợ cho dự án Phước Kiển. Cũng vào cuối năm 2016, giá trị hàng tồn kho của dự án Phước Kiển hơn 4.200 tỷ đồng; QCG vay 2 khoản vay tại BIDV – chi nhánh Quang Trung, trị giá gần 1.352 tỷ đồng tài trợ cho dự án Phước Kiển, với lãi suất hiện nay 10,9%, nhưng trước đây có những năm từ 17 đến 21%/năm.

Đầu tháng 12/2016, QCG đã đệ trình công văn đến BIDV Quang Trung về việc xin giảm lãi, bán lỗ dự án và tất toán khoản vay của dự án Phước Kiển, vì nếu không bán được cho đối tác này thì đến hạn 30/6/2017 và 30/12/2017 QCG bế tắc không thể xoay được nguồn để trả hơn 2.000 tỷ đồng cho dự án Phước Kiển và các dự án khác.

Ngày 31/12/2016, QCG nhận được công văn từ BIDV – chi nhánh Quang Trung chấp thuận cho miễn giảm tiền lãi theo phương án đề nghị trả nợ gốc và lãi vào ngày hoặc trước ngày đáo hạn của khoản vay là 31/3/2017 của QCGL. Thuyết minh báo cáo tài chính của QCG cho biết, QCG có thể được giảm số tiền lãi vay là 237,1 tỷ đồng.

Trong văn bản thông báo, BIDV có thêm các điều kiện ràng buộc: "BIDV yêu cầu, nếu BIDV giảm lãi thì QCG phải trả toàn bộ nợ kể cả các khoản nợ nhà ở xã hội lãi 5% chưa đến hạn, cũng buộc QCG phải trả hết và BIDV chấm dứt quan hệ tín dụng với QCG dưới mọi hình thức". 

Đến cuối tháng 3/2017, QCG đã hoàn tất việc thanh toán toàn bộ nợ gốc 1.376,7 tỷ và lãi tổng cộng khoản 1.630 tỷ cho BIDV và BIDV đã chấm dứt không quan hệ tín dụng với QCG từ đây. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quoc-cuong-gia-lai-mac-ket-voi-khoan-vay-lai-suat-18-20-o-bidv-a47968...

Đại gia Nam Định thu hơn 10 nghìn tỷ đồng trong tháng cao điểm bán hàng điện lạnh

Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá tích cực giúp VN-Index chinh phục thành công mốc ngay đầu tuần.

Theo Mai Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh