Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc đội lốt “hàng quê giá rẻ” đánh lừa người tiêu dùng

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 05:00 AM (GMT+7)

Những chiếc xe bán tải chở đủ loại hoa quả khác nhau xuất hiện dày đặc trên một số tuyến phố của Hà Nội. Mùa nào thức đấy, những chiếc xe này mang đến cho người tiêu dùng muốn vàn sự lựa chọn với giá rẻ không ngờ. Tuy nhiên, nguồn gốc số hoa quả này từ đâu vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”

  

Nhiều năm nay, hoa quả giá rẻ xuất hiện tràn lan trên khắp các vỉa hè Hà Nội, người tiêu dùng vì ham rẻ và nghe lời quảng cáo của tiểu thương nên vẫn “nhắm mắt làm ngơ” tin dùng những loại quả này dù không biết rõ nguồn gốc từ đâu.

Những chiếc xe bán tải, gánh hàng rong, xe thồ, xe máy… chở đầy các loại hoa quả khác nhau trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi khi đi qua những con phố như: Trần Thái Tông (Cầu Giấy); đường Láng; Xa La; đại lộ Thăng Long… trong đó xuất hiện dày đặc nhất ở những con đường lớn ngoại thành, nơi có nhiều xe ô tô liên tỉnh chạy qua.

Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc đội lốt “hàng quê giá rẻ” đánh lừa người tiêu dùng - 1

Các loại đặc sản vùng miền bày bán tràn lan trên vỉa hè với giá rẻ hơn 50% so với mức giá chung của thị trường.

Những chiếc xe này chủ yếu chở những loại hoa quả nhiệt đới như: Dưa hấu, chôm chôm, vải, dừa, đào… và được bán với giá rẻ hơn 50% so với thị trường chung. Cụ thể: Dưa hấu 10.000 đồng/kg; dừa xiêm 10.000 đồng/quả; chôm chôm 15.000 đồng/kg; vải thiều 15.000 đồng/kg…

Bên cạnh giá thành rẻ như cho, người tiêu dùng cũng thường bị “dụ dỗ” bởi những lời mời gọi ngon ngọt của tiểu thương. Chỉ riêng một đoạn đầu cầu vượt Đường Sắt (Văn Phú – Hà Đông) có tới hơn 10 xe hàng hoa quả, cứ cách 5 mét lại có một xe, người đi đường qua đây thường xuyên nghe được những câu kiểu như: “Hoa quả sạch giá rẻ”; “Dừa xiêm Bến Tre đảm bảo nhiều nước, chỉ 10.000 đồng/quả”…

Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc đội lốt “hàng quê giá rẻ” đánh lừa người tiêu dùng - 2

10.000 đồng/kg dưa hấu.

Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc đội lốt “hàng quê giá rẻ” đánh lừa người tiêu dùng - 3

Hình ảnh quen thuộc trên cái tuyến đường lớn ngoại thành Hà Nội.

Theo anh Quyết (37 tuổi), một người bán vải ở khu vực này chia sẻ: “Vải ở đây đảm bảo không đâu rẻ bằng, vải thiều Bắc Giang xịn nên ngon ngọt, không sâu đầu, ai tới cũng mua vài cân mang về”

Cũng theo người này, mỗi ngày anh chở khoảng 50kg vải trên xe bán tải, đứng bán ở chân cầu vượt Đường Sắt từ 10 giờ sáng đến khoảng chiều tối. Ngày cao điểm có khi anh bán hết sạch 50 kg vải.

Ngoài vải thiều Bắc Giang, các loại hoa quả khác cũng được giới thiệu là có nguồn gốc rõ ràng như: dừa xiêm Bến Tre, đào Sapa; mận Mộc Châu… Tuy nhiên, khi đem so sánh với các loại hoa quả “xịn” từ các địa phương, hoa quả giá rẻ ở vỉa hè có chất lượng kém hơn hẳn.

Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc đội lốt “hàng quê giá rẻ” đánh lừa người tiêu dùng - 4

Vải thiều Bắc Giang chuẩn được bày bán tại Tuần lễ trái cây ở Hà Nội với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. So sánh với loại bán ở vỉa hè có chất lượng khác hẳn.

Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc đội lốt “hàng quê giá rẻ” đánh lừa người tiêu dùng - 5

 Dù biết không rõ nguồn gốc nhưng nhiều người vẫn tranh nhau mùa vì giá thành quá rẻ.

Chị Vân Anh (Hà Đông – Hà Nội): “Thật ra nhiều người biết các loại hoa quả này không có nguồn gốc như những người bán hàng giới thiệu, tuy nhiên vì giá quá rẻ so với thị trường nên mua về dùng thử. Tôi từng mua dưa hấu ở vỉa hè giá 10.000 đồng/kg khi bổ ra dưa vỏ dày, màu nhợt nhạt, không ngọt. Tiền nào của đấy nên nhiều chị em vẫn vui vẻ chấp nhận”.

Thực tế, việc sử dụng các loại hoa quả không rõ nguồn gốc bán đầy vỉa hè, lề đường có thể gây ra những tổn hại về sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì ham rẻ, nhiều người có thể mua nhầm các loại hoa quả Trung Quốc có hàm lượng hóa chất bảo vệ thực phẩm vượt ngưỡng cho phép, dễ bị nhiễm độc.

Một số các loại hóa chất được phát hiện dùng “quá liều” trong các loại hoa quả Trung Quốc chủ yếu là: Difenoconazol; Thiophanate; Propagite (thuốc diệt nhện); Carbendazim (thuốc diệt nấm)… Theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe, những hóa chất này khi tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính nguy hiểm: Ung thư; tiểu đường; suy gan… đồng thời gây vô sinh; sinh non; dị tật thai nhi…

Nguồn: http://danviet.vn/tran-lan-hoa-qua-khong-ro-nguon-goc-doi-lot-hang-que-gia-re-danh-lua-nguoi-tie...

Theo Châu Dương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh