Nghịch lý tôm hùm rớt giá ở vựa nuôi, người tiêu dùng vẫn bị "chặt chém"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Mặc dù giá thu mua tôm hùm tại các vựa nuôi giảm mạnh, nhưng giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn cao ngất ngưởng...

Nghịch lý tôm hùm rớt giá ở vựa nuôi, người tiêu dùng vẫn bị "chặt chém" - 1

​Mức giá tôm hùm bông tại cửa hàng Thế giới hải sản trên đường Trần Kim Xuyến (Hà Nội)

Rớt giá chưa từng có trong lịch sử

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trong những ngày qua, phong trào “giải cứu” tôm hùm tiếp tục rộ lên sau khi chịu tác động của dịch Covid-19 lần thứ 2 khiến việc xuất khẩu tôm hùm bị tắc. Giá tôm hùm tại các vựa nuôi rớt thê thảm, được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử...

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Luyện Văn H. - một chủ nuôi tại Khánh Hòa cho biết, mức giá bán hiện nay là mốc chưa từng có trong lịch sử khi một loại hải sản cao cấp chỉ dành cho những khách sạn, nhà hàng hạng sang lại bị ép giá giảm tới 50%, thậm chí 60-70% vì không có đầu ra.

Cụ thể, tôm hùm xanh được cân buôn tại vựa nuôi với mức giá 450-520 nghìn đồng/kg đối với loại 0,4-0,7 kg/con, giảm 50% so với thời điểm bình thường; 400-450 nghìn đồng/kg đối với loại dưới 0,2-0,4 kg/con, loại nhỏ hơn chỉ có mức 300 nghìn đồng/kg.

Nhỉnh hơn chút, tôm hùm bông có giá 700-800 nghìn đồng/kg đối với loại dưới 1kg, giảm 50%; 900 nghìn đồng/kg đến 1,2 triệu đồng/kg đối với loại dưới 1,5kg, giảm hơn 60%...

Theo ông H., các nhà hàng tiêu thụ chậm nên giảm 80% đơn hàng so với trước; Các công ty lớn cũng chịu cảnh không xuất khẩu được do bị siết chặt tiểu ngạch khiến cho lượng tôm hùm tại Khánh Hòa dư thừa, trong khi sức mua của người dân cũng giảm mạnh sau 2 đợt dịch Covid-19.

Đặc biệt, tôm hùm đến lứa bắt buộc phải thu hoạch không để nuôi lâu thêm được. Do đó, dân buôn cứ thế mặc sức ép giá.

“Thê thảm hơn là đúng mùa mưa, lượng nước trong hồ nuôi liên tục thay đổi, tôm bị ngộp rất nhiều. Phải bán với giá “rẻ như cho”, thay vì trước đây luôn được “săn” với giá tới 500 nghìn đồng/kg”, ông H. nói.

Theo tìm hiểu, không chỉ ở Khánh Hòa, nhiều địa phương khác ở Bình Định, Phú Yên…, giá tôm hùm cũng rớt thê thảm, mức bán buôn phổ biến 300-550 nghìn đồng/kg đối với tôm hùm xanh; 800 nghìn đồng/kg đến 1,2 triệu đồng/kg đối với tôm hùm bông…

Dân buôn tôm hùm “giải cứu” lãi đậm

Mặc dù giá thu mua tại các vựa nuôi giảm mạnh, nhưng giá bán bán lẻ trên thị trường không hề rẻ, thậm chí còn liên tục nhảy múa khi sức “giải cứu” của người dân tăng lên.

Cụ thể, ngày 9/9, trong vai người mua hàng, PV Báo Giao thông đã ghi nhận tại nhiều cửa hàng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá bán tăng nhanh theo ngày, dao động từ 680-990 nghìn/kg đối với loại tôm hùm xanh, cao hơn giá bán buôn khoảng 300-450 nghìn đồng/kg; Tôm hùm bông có giá từ 1,7-3,85 triệu đồng/kg tùy từng kích cỡ, cao hơn từ 500 nghìn đồng/kg đến cả triệu đồng…

Tại cửa hàng Thế giới Hải sản trên đường Trần Kim Xuyến (Cầu Giấy, Hà Nội), một nhân viên giới thiệu, giá tôm hùm xanh loại 0,3-0,4 kg/con là 890 nghìn đồng/kg, tăng 240 nghìn đồng/kg so với mức giá 650 nghìn đồng/kg cách đây vài hôm; Loại 0,4-0,6 kg/con là 990 nghìn đồng/kg, tăng 310 nghìn đồng/kg.

Giá tôm hùm bông không thay đổi do không được khách hàng ưa chuộng, mức 1,75 triệu đồng/kg đối với dưới 1,2 kg/con; Mức 2,45 triệu đồng/kg đối với loại từ 1,2-1,6 kg/con; Mức 3,55 triệu đồng/kg đối với loại từ 1,6-2,0 kg/con; Mức 3,85 triệu đồng đối với loại trên 2,0 kg/con.

Cách đó không xa, một cửa hàng hải sản lớn cũng đã nâng mức giá bán tôm hùm xanh lên ngưỡng 680 nghìn đồng/kg, thay cho mức giá cũ là 650 nghìn đồng/kg đối với loại 0,2-0,3 kg/con; Tôm hùm bông có giá 1,7 triệu đồng/kg đối với loại 0,5-0,6 kg/con.

Một nhân viên cho biết, giá “giải cứu” từ trước đến nay không có dưới 600 nghìn đồng/kg và đã bắt đầu tăng từ đầu tuần do tình hình Covid-19 đã bớt căng thẳng.

Không ngại chia sẻ về mức lãi trong chiến dịch “giải cứu” tôm hùm, chị Đức Hoàng, một lái buôn kinh doanh qua mạng cho biết: Nếu mua được tận gốc, với giá bán 650 nghìn đồng/kg loại 0,5-0,7 kg/con thì chị đã thu lãi từ 100-110 nghìn đồng/kg sau khi đã trừ cước vận chuyển 23 nghìn đồng/kg.

PV đặt câu hỏi “vì sao không bán giá “giải cứu” đúng nghĩa”, chị này cho rằng: "Mức bán chung của thị trường như vậy, nếu mình bán thấp hơn, người mua sẽ nghi ngờ chất lượng".

Nguồn: [Link nguồn]

Tôm hùm rớt giá chưa từng có

Việc xuất khẩu tôm hùm gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khiến giá loại hải sản cao cấp này đang chạm đáy, không còn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hạnh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung