Loại cá bé bằng đầu ngón tay tăng giá cao dịp Tết, dân buôn ngày bán vài tạ

Sự kiện: Dạo chợ

Loại cá này được nuôi ở một số tỉnh miền Tây, kích thước chỉ bằng đầu ngón tay, hiện giá đang bán 175.000 đồng/kg.

“Cách đây khoảng 1 tháng, giá cá kèo chỉ khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg nhưng hôm nay giá khoảng 170.000 đồng/kg loại kích thước lớn. Còn những con cá kèo kích thước nhỏ hơn thì giá khoảng 150.000 đồng/kg”, anh Minh Tuấn – đầu mối bán buôn cá kèo ở Cà Mau hơn chục năm nay, cho hay.

Anh cho biết năm nào cũng vậy, cứ thời điểm giáp Tết Nguyên đán, giá cá kèo đều tăng cao. Một lý do khác khiến cá kèo tăng giá là loại cá này rất khó nuôi, giá guống cao nên sản lượng thu hoạch bán ra thị trường không nhiều.

Nhưng năm nay, lượng khách mua có giảm hơn so với mọi năm vì kinh tế khó khăn mà giá cá kèo tăng. “Hiện, mỗi ngày, tôi chỉ bán được nhiều nhất là vài trăm cân thôi”, anh cho hay.

Cá kèo đang tăng giá mạnh so với cách đây 1 tháng.

Cá kèo đang tăng giá mạnh so với cách đây 1 tháng.

So với tháng trước, anh cho biết giá cá kèo tăng hơn từ 20.000 – 40.000 đồng/kg. Theo anh, giá này là loại cá kèo nuôi, còn với những con cá kèo bắt ngoài tự nhiên thì giá bán sẽ cao hơn từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Anh Minh Tuấn cũng cho biết cá kèo khá khó nuôi nhưng cho thu hoạch quanh năm. Người nuôi cứ chăm sóc khoảng gần 4 tháng là thu hoạch được một lứa.

Cũng bán cá kèo mấy năm nay, chị Thủy (Cà Mau) cho biết hiện tại chị đang bán cá kèo nuôi, giá bán 175.000 đồng/kg, loại size 35 – 40 con/kg. Theo chị, cá kèo nuôi có giá bán sẽ rẻ hơn so với lại cá bắt ngoài tự nhiên.

Loại cá này nuôi khoảng 4 tháng sẽ thu hoạch được.

Loại cá này nuôi khoảng 4 tháng sẽ thu hoạch được.

“Số lượng cá kèo nuôi hay cá kèo tự nhiên đều không có nhiều nên thi thoảng tôi mới có chục cân để bán. Giá bán này so với tháng trước cũng cao hơn mấy chục nghìn một cân”, chị cho hay.

Chị cho biết cá kèo tăng giá đợt này không có gì “lạ” vì giáp Tết Nguyên đán năm nào giá cũng tăng theo nhu cầu thị trường.

Cá kèo ngon nhất là qua ba cách chế biến: nướng, chiên và nấu lẩu. Cá kèo sau khi rửa sạch, để nguyên con tẩm gia vị rồi được đem nướng than hoa hoặc chiên đều thành những món ăn ngon.

Theo tìm hiểu, giá cá kèo thương phẩm tăng cao do cá giống mua cách đây 4 tháng khan hiếm, tăng gần 200 đồng/con. Điều này khiến nhiều người chọn nuôi mật độ thưa hoặc loài thủy sản khác, dẫn đến sản lượng thu hoạch đợt này sụt giảm.

Cá kèo dài khoảng 15cm, lớn bằng ngón tay và có hình dáng giống cá bống, vì vậy có nơi còn gọi là cá bống kèo. Đây là loài thủy sản ăn tạp, thức ăn là phù du sinh vật đất, rong tảo, mùn bã hữu cơ và thức ăn công nghiệp. Ở các tỉnh miền Tây, người dân có thể đào ao hoặc tận dụng ao nuôi tôm để nuôi luân canh cá kèo.

Toàn tỉnh Cà Mau có hơn 50 hộ nuôi cá kèo với diện tích khoảng 40 ha. Trong đó, xã Tân Thành, TP Cà Mau có diện tích lớn nhất với hơn 40 hộ nuôi, diện tích hơn 25 ha.

Nguồn: [Link nguồn]

Những chậu hoa này cần phải trồng khoảng 2 năm mới có thể xuất bán ra thị trường, có chậu giá bán đến 2 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ANH THƯ ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN