Giá xăng dầu tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tiếp

Thứ Tư, ngày 23/10/2019 08:40 AM (GMT+7)

Ngày 23/10/2019, giá dầu thô thế giới quay đầu tăng trở lại sau khi báo cáo cho thấy OPEC và các nước đồng minh đang cân nhắc cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Sự kiện: Giá xăng

Giá dầu thế giới quay đầu tăng hơn 1%

Kết phiên giao dịch ngày hôm qua 22/10, giá dầu thô thế giới đảo chiều tăng hơn 1% sau khi báo cáo cho thấy OPEC và các nước đồng minh đang cân nhắc cắt giảm sản lượng sâu hơn nữa trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12 năm nay. Động thái này đã hỗ trợ giá dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu vẫn đang thấp.

Đầu giờ sáng nay (23/10) theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 0,85 USD/thùng, tương đương 1,57% lên 54,16 USD/thùng trên sàn New York.

Tại thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 0,74 USD/thùng, tương đương 1,24% lên 59,70 USD/thùng.

Giá xăng dầu tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tiếp - 1

Giá dầu thô quay đầu tăng hơn 1% sau hai phiên giảm liên tiếp

Trong tháng 7, OPEC và các nước đồng minh trong đó có Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày thêm 9 tháng nữa. Trong đó, Arab Saudi giảm nhiều nhất.

Trong khi các yếu tố địa chính trị hỗ trợ giá dầu tăng thì thương chiến Mỹ - Trung đã tác động nhiều đến tăng trưởng nhu cầu dầu thô.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước dự báo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 giảm xuống 3% - mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Tăng trưởng kinh tế chậm đồng nghĩa với nhu cầu hàng hóa như dầu thô sẽ giảm.

Cách phân biệt, lựa chọn các loại xăng A92, A95, E5 phù hợp với ô tô, xe máy

Để phân biệt các loại xăng bằng mắt thường có thể căn cứ vào màu sắc, việc quy định màu cũng tùy theo quốc gia có thể khác nhau. Ở Việt Nam quy định như sau: Xăng E5 RON9, A92 là màu xanh; Xăng A95 có màu vàng.

Chỉ số octan (RON- Research Octane Number) được dùng để đánh giá tính chống kích nổ của xăng, chỉ số này càng lớn tính chống kích nổ càng cao và ngược lại. Xăng A92 hay A95 có con số phía sau thể hiện chỉ số octan. Với xăng A92 chỉ số octan thấp hơn nên dễ cháy hơn khi chịu nén so với xăng A95. Sử dụng xăng có chỉ số octan cao hơn không giúp cho động cơ khỏe hơn hay tiết kiệm hơn mà chỉ đơn thuần phù hợp với động cơ có tỷ số nén cao hơn.

Với xe có tỷ số nén thấp, nếu dùng xăng có chỉ số octan cao thì sẽ không đảm bảo nhiên liệu được cháy tốt nhất, ngược lại xe có tỷ số nén cao mà dùng xăng có chỉ số octan thấp có thể dẫn đến cháy kích nổ.

Về lý thuyết xe có tỷ số nén cao dùng A95 vẫn có thể dùng được với A92 bởi chúng chỉ khác nhau về thành phần phụ gia (chống kích nổ), còn tính chất của xăng là như nhau, tuy nhiên không nên duy trì việc đổ chéo lâu dài vì tác hại như đã nêu ở trên.

Xăng sinh học E5 là loại xăng có chỉ số octan là 92, là chế phẩm từ hỗn hợp 95% là xăng có chỉ số octan 92 và 5% là ethanol. Ethanol trộn vào xăng như chất phụ gia thay chì, giúp nâng cao chỉ số octan, ngoài ra giảm sự phát thải carbon monoxide (CO) so với xăng thông thường, điều đó giúp giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Việc sử dụng xăng E5 không làm cho động cơ xe bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ những nhà cung cấp thì loại xăng sinh học E5 không phù hợp với những loai xe đời cũ có động cơ chạy bằng xăng, xe thay thế phụ tùng không chính hãng, xe không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các phương tiện có thời gian sử dụng trên 10 năm có ống dẫn nhiên liệu đã bị lão hóa, rò rỉ cũng không nên sử dụng loại nhiên liệu này, bởi axit trong ethanol có thể gây ảnh hưởng tới gioăng cao su, nhựa, kim loại của động cơ.

Ví dụ với xe máy: Xe có động cơ với tỷ số nén thấp dưới 9,5:1 thì nên đổ xăng A92: Honda Wave, Super Dream, Yamaha Sirius, Nozza, Jupiter.

Xe với động cơ có tỷ số nén trên 9,5 nên dùng xăng A95: Honda SH, CPX, Lead, AirBlade, Yamaha Jupiter RC, Exciter, Nouvo, Suzuki Hayate,...

Ngày 23/10, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 19.470 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 20.795 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.223 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 15.258 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 12.816 đồng/kg.

Thỏa thuận giữa hai ông lớn không lạc quan, giá xăng dầu tiếp đà giảm

Ngày 22/10/2019, giá dầu thô thế giới tiếp đà giảm do thị trường không mấy lạc quan về việc hai ông lớn Mỹ - Trung Quốc...

Theo Hà Kiều (Dân Việt)
sự kiện Giá xăng
Báo lỗi nội dung