Thót tim với sân bay nguy hiểm nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 01/01/2019 19:00 PM (GMT+7)

Lukla được mệnh danh là sân bay nguy hiểm nhất hành tinh bởi có đường băng quá ngắn và địa hình khắc nghiệt.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Cách thủ đô Kathmandu của Nepal 40 phút bay, sân bay Lukla đóng vai trò là cảng nhập và xuất cảnh quan trọng cho những người muốn chinh phục đỉnh núi Everest huyền thoại.

Lý do nó được gọi là sân bay nguy hiểm nhất hành tinh bởi đường băng ở đây được xếp loại ngắn nhất thế giới và đây là một đường băng duy nhất tại Lukla. Ban đầu, đường băng Lukla được xây dựng bởi Edmund Hillary, một người leo núi đến từ New Zealand từ một thế kỷ trước. Ông cũng là người leo núi đầu tiên được xác nhận là chinh phục thành công đỉnh Everest.

Thót tim với sân bay nguy hiểm nhất thế giới - 1

Đường băng Lukla chỉ dài 1.729 feet (527 mét) trong khi chiều dài thông thường của một đường băng là khoảng trên 3.000m. Đường băng ngắn rất nguy hiểm vì phi công có không gian hạn chế để đưa máy bay lên khỏi mặt đất và hạ cánh an toàn. Đường băng ngắn đồng nghĩa với việc phi công không có cơ hội để khắc phục khi máy bay xảy ra lỗi.

Đường băng Lukla được xây ở độ cao 9.500 feet (2.986 mét) so với mực nước biển. Ở độ cao này, mật độ không khí càng thấp nên các máy bay cần hạ cánh với tốc độ nhanh hơn.

Thót tim với sân bay nguy hiểm nhất thế giới - 2

Không chỉ nguy hiểm, sân bay Lukla còn có thời tiết và cảnh quan xung quanh cũng khắc nghiệt không kém. Ở cuối đường băng là một bức tường đá và một ngọn núi dốc. Nếu máy bay không dừng lại sớm thì sẽ đâm phải bức tường đá này. Về phần cất cánh, phía bên kia đường băng có một vách đá dựng đứng nên nếu máy bay không thể cất cánh kịp thời sẽ bị rơi xuống sườn núi.

Tất cả điều này làm cho việc hủy bỏ cất cánh hoặc hạ cánh về cơ bản là không thể nên phi công không thể để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là rất nhỏ.

Thót tim với sân bay nguy hiểm nhất thế giới - 3

Ngoài ra, thời tiết ở khu vực này thay đổi liên tục và mây che phủ nhiều có thể dẫn đến nhiễu loạn tín hiệu. Việc này có thể không quá nguy hiểm nhưng gây lo lắng cho hành khách. Nếu bạn yếu tim, tốt nhất không nên thử đi chuyến bay này.

Một vụ tai nạn vào ngày 28 tháng 5 năm 2017 đã khiến Lukla bị đưa vào danh sách sân bay nguy hiểm nhất thế giới. Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh Everest hãy cân nhắc phương tiện di chuyển lái xe thay vì đi máy bay để đảm bảo an toàn.

Những tình huống cười chảy nước mắt tại các sân bay

Sân bay là một thế giới thu nhỏ với những quy tắc và đặc điểm riêng, một nơi mà bạn có thể gặp gỡ rất nhiều người...

Theo Trúc Anh (Theo Culturetrip) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch, lễ hội