Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và "kho báu" gây choáng váng

Thứ Bảy, ngày 05/12/2020 01:00 AM (GMT+7)

Ngôi mộ cổ bí ẩn với quan tài đá tinh xảo và biểu tượng nữ thần tóc rắn Medusa có thể đánh dấu phần chưa từng biết của thành phố Hy Lạp vĩ đại Aphrodisias.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành theo dõi, bao vây khi nhận thông tin về một cuộc khai quật bất hợp pháp được tổ chức ở thị trấn Karacasu, nằm gần thành phố cổ Aphrodisias, một di tích Hy Lạp từ lâu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và "kho báu" gây choáng váng - 1

Chiếc quan tài được trang trí bằng phù điêu nữ thần Medusa - Ảnh: Anadolu Ajansi

Theo Acient Origins, cơ quan chức năng đã bắt tại trận một nhóm nam giới đang bí mật đào bới trong rừng ô liu với hiện trường là cỗ quan tài đá mới đào được một nửa. Các nhà khảo cổ đã tiếp quản sau đó và tìm được thêm một cỗ quan tài nữa và một bàn thờ. 1 trong 2 cỗ quan tài được bảo quản trong trạng thái cực kỳ tốt, còn nguyên phù điêu của nữ thần tóc rắn Medusa trong thần thoại Hy Lạp, có năng lực làm người khác hóa đá chỉ bằng ánh nhìn.

Archaeology News Network trích dẫn lời của ông Umut Tuncer, Giám đốc cơ quan Văn hóa và du lịch Karacasu: "Người nằm trong quan tài này phải là một nhân vật quan trọng của khu vực, nhưng chưa xác định cụ thể danh tính". Kết quả giám định cho thấy quan tài đá này phải có niên đại ít nhất 2.300 năm, tức thuộc thời Hy Lạp cổ đại.

Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và "kho báu" gây choáng váng - 3

Hiện trường khai quật - Ảnh: Anadolu Ajansi

Nhưng đó chưa phải là toàn bộ. Với địa vị của người trong quan tài, các nhà nghiên cứu tin rằng ngôi mộ cổ không thể nằm ở nơi xa xôi hẻo lánh. Nói cách khác, ngôi mộ này có thể "dẫn đường" đến một kho báu khảo cổ còn vĩ đại hơn: một phần chưa được khám phá của thành phố cổ Aphrodisias.

Nhà chức trách tin rằng xung quanh đó là cả một kho báu vĩ đại với nhiều kiến trúc có giá trị còn bị chôn vùi. Họ đang lên kế hoạch chi tiết cho những cuộc khai quật mới, có thể kéo dài trong nhiều năm.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/theo-doi-toi-pham-phat-hien-mo-co-2300-nam-va-kho-bau-gay-choang-van...

Cảnh sát truy tìm bức tượng gỗ mô phỏng hình ”của quý” khổng lồ mất tích bí ẩn, không dấu vết

Một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lớn, mô phỏng hình "của quý" nằm trên ngọn núi Grunten cao 1.738 mét bỗng mất tích...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội