Sự cuốn hút của cách sống và truyền thống của những bộ lạc Ethiopia thú vị này

Thứ Bảy, ngày 27/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Du khách đến châu Phi hầu hết đều bị quyến rũ bởi các dân tộc bản địa của Ethiopia, với đặc trưng bởi sự đa dạng về văn hóa, trang phục đầy cá tính cùng các phong tục độc đáo khác nhau.

Sự kiện: Du lịch Châu Á

Ethiopia là một trong những quốc gia châu Phi có nền văn hóa rất phong phú, đặc biệt là 4 bộ tộc này. Họ luôn sống đắm mình trong một thế giới riêng, nơi bất kỳ đồ vật, đồ trang trí hay vết sẹo nào cũng là nét văn hóa vô cùng hấp dẫn.

Bộ lạc Hamer, một trong những ngôi làng đông nhất ở Ethiopia

Hamer là một trong những ngôi làng truyền thống nhất ở Ethiopia. Họ là một nhóm dân tộc châu Phi sống ở phía đông sông Omo, gần biên giới Kenya. Người Hamer sống dựa vào nông nghiệp nhưng họ cũng đã thêm một hoạt động khác mang lại lợi ích không chỉ về của cải kinh tế mà còn về văn hóa và xã hội, đó là chợ.

Sự cuốn hút của cách sống và truyền thống của những bộ lạc Ethiopia thú vị này - 1

Chợ đã trở thành một trong những trung tâm sinh hoạt văn hóa, kinh tế của bộ tộc Hamer. Mọi người gặp nhau ở đó để trao đổi hoặc bán các sản phẩm bản địa như: rau, gia vị, vải, cà phê, thuốc lá, bí ngô, dụng cụ... Phụ nữ của bộ tộc Hamer để tóc ngâm trong bùn đất son, thường là những bím tóc và kiểu tóc được trang trí bằng lông vũ. Đặc đặc trưng nhất trên trang phục của họ là những chiếc vòng cổ lớn và những đường sọc làm bằng vỏ sò. Đây cũng được coi là đồ trang trí phân biệt một phụ nữ đã kết hôn với một phụ nữ độc thân.

Bộ lạc Surma, cộng đồng bán du mục và là bộ lạc nhiều chiến binh nhất vùng

Ở khu rừng nhiệt đới phía tây nam Ethiopia, trong những túp lều dựng bằng cành cây là một trong những bộ tộc chiến binh mạnh nhất trong khu vực, Surma, một bộ lạc bán du mục của Ethiopia.

Sự cuốn hút của cách sống và truyền thống của những bộ lạc Ethiopia thú vị này - 2

Bộ lạc này đề cao nam giới với biểu hiện của sự phấn đấu và sức mạnh, và với phụ nữ là thể hiện tính thẩm mỹ. Đồ trang sức đặc trưng của bộ lạc là các đĩa đất sét lớn được nhét vào môi và tai. Người ta cho rằng những chiếc đĩa này càng lớn thì càng đẹp, chúng có thể có đường kính lên tới 40 cm. Đồ trang sức này còn mang tầm quan trọng vào thời điểm kết hôn: Chiếc đĩa mà cô dâu mang theo càng lớn, gia đình cô ấy sẽ có cơ hội yêu cầu của hồi môn lớn hơn, thường bao gồm gia súc.

Bộ lạc Mursi, những người chiến binh

Người Mursi là một trong những bộ tộc Ethiopia hấp dẫn nhất. Được biết đến với tinh thần chiến binh và hiếu chiến, họ sống ở thung lũng Omo. Giống như người Surma, họ duy trì giữa các truyền thống tổ tiên khác là Dunga, một lễ hội và cũng là trận chiến giữa những người trẻ tuổi, trong đó các chiến binh giành được chiến thắng sẽ có quyền chọn vợ và sự tôn trọng của đối thủ.

Sự cuốn hút của cách sống và truyền thống của những bộ lạc Ethiopia thú vị này - 4

Phụ nữ Mursi đeo đĩa đất sét hoặc gỗ gắn trên môi và tai, cũng như kiểu tóc kỳ lạ với đồ trang trí là vòng kim loại và các loại vải khác nhau. Đàn ông trong bộ lạc có hình vẽ bằng phấn trắng trên khắp cơ thể. Cả nam giới và phụ nữ đều trang trí cơ thể của họ bằng các sản phẩm tự nhiên chiết xuất từ ​​khoáng chất và rau quả, chúng cũng như một chất chống côn trùng khi trộn với tro và nước tiểu của gia súc. Các vết sẹo được tạo ra, đặc biệt là ở cánh tay, ngực và lưng như một dấu hiệu của sự sang trọng, sức mạnh và lòng dũng cảm.

Bộ lạc Dassanech

Bộ lạc Dassanech được phân chia theo 8 thị tộc. Họ duy trì chế độ phụ hệ và do một nhóm các trưởng lão đầy quyền lực quản lý. 

Sự cuốn hút của cách sống và truyền thống của những bộ lạc Ethiopia thú vị này - 5

Phụ nữ luôn để trần ở phần trên, mặc loại vải thô hoặc vải sáng màu cuộn ở eo và đi chân trần. Họ trang điểm rất đặc biệt với môi dưới được trang trí bằng các chi tiết sặc sỡ từ lông vũ. Trên cổ họ cũng có những chiếc vòng màu sắc rực rỡ trên cổ tay và mắt cá chân. Màu vàng, cam hoặc đỏ được sử dụng nhiều nhất, có lẽ để chỉ mặt trời và tùy theo khí hậu ấm áp của vùng đất của họ.

Nguồn: http://danviet.vn/su-cuon-hut-cua-cach-song-va-truyen-thong-cua-nhung-bo-lac-ethiopia-thu-vi-nay...

Những tour du lịch mạo hiểm đáng sợ chỉ dành cho người cực gan dạ

Đối với nhiều người nghiện cảm giác mạnh, họ muốn được thử thách khi đi du lịch, đứng trước những nguy hiểm và...

Theo Hàn Ly (Theo exoticca) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch Châu Á
Báo lỗi nội dung