Pakistan và vẻ hấp dẫn tiềm ẩn

Pakistan là điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thích sự đa dạng văn hoá, con người và phong cảnh...

Chiến tranh, bạo loạn khiến Pakistan bị coi là một trong những địa điểm nguy hiểm nhất thế giới. Tuy nhiên sự đa dạng văn hoá, con người và phong cảnh... đã khiến Pakistan luôn là một địa chỉ du lịch hấp dẫn trong mắt khách du lịch, đặc biệt là những vị khách đến từ Châu Á.

Pakistan và vẻ hấp dẫn tiềm ẩn - 1

Pakistan là điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thích du lịch bởi sự quyến rũ từ những dãy núi cao quanh năm trắng muốt tuyết phủ, những vùng đất hoang sơ với núi rừng và những đỉnh núi cao thử thách lòng người. Không những vậy, Pakistan còn thu hút bởi những tàn tích của những nền văn hoá cổ như Mohenjo-daro, Harappa và Taxila, cho tới những địa điểm nghỉ dưỡng ở Himalaya, thu hút những người say mê phong cảnh hoang dã và các môn thể thao mùa đông. 

Pakistan và vẻ hấp dẫn tiềm ẩn - 2

Từ tháng 4 đến tháng 9, khách du lịch trong nước và quốc tế tới thăm Pakistan khiến du lịch trở thành một nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Đa số khách du lịch tới từ các nước châu Á.

Tại Balochistan có nhiều hang động cho những khách du lịch và người thám hiểm hang động, đặc biệt là Hang Juniper Shaft, hang Murghagull Gharra, hang Mughall saa, và những hang tự nhiên đẹp đẽ. Pakistan là một quốc gia thành viên Liên minh Hang động học Quốc tế (UIS). Những vùng phía bắc Pakistan là nơi có nhiều pháo đài, tháp và các kiến trúc lịch sử, gồm cả các thung lũng Hunza và Chitral, thung lũng là nơi sinh sống của Kalash, một cộng đồng theo thuyết vật linh nhỏ thời tiền Hồi giáo. Punjab cũng là một địa điểm diễn ra trận đánh của Alexandre trên sông Jhelum.

Pakistan và vẻ hấp dẫn tiềm ẩn - 3
Quang cảnh thơ mộng ở Phía Bắc Pakistan

Pakistan cũng có nhiều đỉnh núi có độ cao trên 7.000m (22.970 ft), thu hút những nhà thám hiểm và người leo núi từ khắp nơi trên thế giới. Những dốc đá granite thẳng đứng tại Garam Chashma vô cùng hấp dẫn đối với những ai thích chinh phục những vách núi, khúc sông nơi đây cũng là điểm khá mạo hiểm cho những người đam mê bộ môn dùng bè vượt sông (river-rafting). Bạn sẽ phải mất 20 phút lái xe từ Chitral tới Garam Chashma Road, một trong những nơi còn tồn tại những loài động vật hoang dã nguy hiểm đang đứng trên bờ tuyệt chủng như báo tuyết (Uncia uncia) và linh dương sừng soắn (Markor- Capra falconen) cùng nhiều loài động vật hiếm có khác. Thời điểm thích hợp nhất để tới Garam Chashma Road ngắm báo tuyết là tháng 11, 12 khi mùa sinh sản của chúng bắt đầu và những con báo tuyết bắt đầu đi săn linh dương để làm lương thực chính cho những ngày con cái mang thai.

Pakistan và vẻ hấp dẫn tiềm ẩn - 4

Thành phố Lahore lịch sử được coi là trung tâm văn hoá của Pakistan và có nhiều công trình kiến trúc Mughal như Badshahi Masjid, Vườn Shalimar, Lăng mộ Jahangir và Pháo đài Lahore.

Pakistan và vẻ hấp dẫn tiềm ẩn - 5
Khi du lịch Pakistan bạn nên đi đúng những vùng đất được cho phép du lịch

Lời khuyên cho bạn khi du lịch Pakistan:

- Là vùng đất bất ổn về chính trị, vì vậy khi du lịch Pakistan bạn nên đi đúng những vùng đất được cho phép du lịch như Chitral, Gilgit, Hunza và Skardu để giữ an toàn và bạn có thể tránh xa khỏi rắc rối.

- Bạn nên xác định vị trí và tránh xa khu vực lãnh thổ của các bộ tộc thổ dân như Swat và Buner tại các tỉnh biên giới phía Tây Nam để tránh những hiểu nhầm không đáng có đối với những bộ lạc thuộc vùng Swat Valley.

- Tuân thủ đúng trang phục là yêu cầu cần thiết khi bạn đặt chân lên lãnh thổ Pakistan.  Bạn hãy nhớ shalwar (quần dài), kamees (áo dài tay) cho nam giới và dupatta (khăn choàng đầu/quấn vai) cho phụ nữ, trẻ nhỏ.

- Vào mùa hè, phía nam Pakistan rất nóng nhưng những vùng đất nằm trong hoặc giữa núi thì không khí lại rất khó đoán, tuy vậy nếu trời mưa thì rất lạnh, vì vậy hãy chuẩn bị quần áo ấm để đề phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN