Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Giống như nhiều nước trên thế giới khi đón năm mới, người Philippines cũng có những phong tục riêng thể hiện sự kỳ vọng và cầu mong may mắn cho cả năm. Trong đó, 13 điều sau đây là thú vị và độc đáo nhất.

1. Mặc đồ chấm bi

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 1

Người Philippines cho rằng mặc bất cứ thứ gì có hình tròn sẽ mang tới sự thịnh vượng. Các chấm bi tượng trưng cho tiền bạc và may mắn.

2. Nhảy thật cao khi đồng hồ điểm 12 giờ

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 2

Trẻ em được khuyến khích nhảy càng cao càng tốt vào lúc giao thừa vì theo dân gian, việc này sẽ giúp chúng cao lớn hơn.

3. Mở tiệc vào nửa đêm

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 3

Lễ mừng năm mới sẽ không trọn vẹn nếu thiếu truyền thống từ xa xưa của người Philippines tên là media noche. Vào thời khắc giao thừa, người thân và bạn bè sẽ tụ tập lại với nhau để tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn cùng hy vọng năm mới thịnh vượng, đủ đầy. Phong tục này có lẽ được kế thừa từ người Tây Ban Nha - đất nước đã xâm chiếm Philippines hơn 300 năm.

4. Ăn các loại hoa quả hình tròn

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 4

Tục lệ này ảnh hưởng từ người Trung Quốc. Hình tròn được xem là biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn. Các loại hoa quả hình tròn thường sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của bàn tiệc đêm giao thừa. Người Philippines cũng kiêng những loại hoa quả có gai như dứa, mít và sầu riêng trong ngày đầu năm vì gai của chúng tượng trưng cho những rắc rối hoặc trở ngại.

5. Ăn đồ nếp để gắn kết gia đình

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 5

Đối với người Philippines, gia đình là ưu tiên hàng đầu và họ có mối quan hệ chặt chẽ với những người thân của mình. Vì vậy, họ tin rằng ăn các món ăn làm từ gạo nếp như bibingka (một loại bánh gạo nướng), biko (bánh gạo ngọt) và tikoy (còn được gọi là nian gao, được dịch là bánh năm mới của Trung Quốc) sẽ gắn kết các gia đình với nhau bền chặt hơn. Điều này cũng được cho là mang lại may mắn.

6. Ăn mì cầu sống lâu và may mắn

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 6

Đây cũng là một tục lệ bắt nguồn từ Trung Quốc. Người Philippines tin rằng ăn pancit (mì dài) trong năm mới sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe tốt và được trường thọ.

7. Không ăn thịt gà và cá

Có những món ăn được cho là mang lại vận may thì cũng có những món được cho là không phù hợp để thưởng thức trong dịp đón năm mới. Nhiều người Philippines kiêng ăn thịt gà và cá vì họ nghĩ rằng chúng tượng trưng cho sự khan hiếm thực phẩm.

8. Thùng chứa nước và gạo phải đầy

Vào những ngày đầu năm, các thùng chứa nước và gạo của người Philippines luôn đầy vì họ tin rằng điều này sẽ giúp cuộc sống của họ sung túc quanh năm.

9. Sưu tầm tiền xu

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 7

Một tục lệ phổ biến khác đặc biệt là ở trẻ em là nhét tiền xu vào túi và lắc túi lúc 12 giờ đêm để mang lại may mắn. Một số người cũng rải tiền xu ở mọi ngóc ngách trong nhà: bên trong ngăn kéo, trên bàn và bất cứ nơi nào họ tin rằng sẽ mang lại cho họ nhiều may mắn và tiền bạc hơn.

10. Tạo những tiếng ồn lớn để xua đuổi tà ma

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 8

Một truyền thống nữa ảnh hưởng từ Trung Quốc chính là pháo nổ và pháo hoa. Mục đích là tạo ra âm thanh lớn để xua đuổi các linh hồn và yếu tố ma quỷ, cũng để tan biến những điều xui xẻo. Ngoài pháo hoa, mọi người còn tạo ra tiếng ồn lớn bằng còi xe, torotot (kèn ống) và thậm chí cả chảo rán hoặc nồi.

11. Mở cửa ra vào, cửa sổ và bật tất cả các đèn

Ngoài thức ăn và tiền xu tượng trưng cho sự thịnh vượng, khi năm mới gõ cửa, người Philippines sẽ mở tất cả các cửa ra vào, cửa sổ, ngăn kéo và tủ để mang lại may mắn và đón nhận những điều tích cực.

12. Trả hết nợ nần trước năm mới

Những tục lệ đón năm mới độc lạ nhất ở xứ sở nghìn đảo - 9

Người ta tin rằng tình hình tài chính của bạn khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm vào ngày đầu năm sẽ phản ánh ngân quỹ của bạn trong cả năm đó. Do vậy trước thềm năm mới, mọi người sẽ cố gắng trả hết nợ nần. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhét vào túi hoặc ví của mình những tờ tiền mới, càng nhiều tiền càng tốt để mong cầu sự giàu có trong cả năm.

13. Không tiêu tiền vào ngày đầu năm

Người ta tin rằng việc không tiêu tiền vào ngày đầu tiên của năm sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn trong năm mới. Vì vậy, nhiều người Philippines chọn ở nhà vào ngày 1 tháng 1 để tránh tiêu tiền.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-tuc-le-on-nam-moi-oc-la-nhat-o-xu-so-nghin-ao-a591087.html

3 điểm chơi Tết 2023 đặc biệt ở TP.HCM dành cho gia đình có con nhỏ

Bên cạnh đường hoa Nguyễn Huệ, phố sách Lê Lợi hay hội hoa xuân Tao Đàn... TP.HCM còn có các điểm đến "độc lạ", thú vị trong dịp Tết Nguyên đán 2023, cho phép bạn và...

Chia sẻ
Theo Thùy Liên (Theo Gulf News) (Người đưa tin)
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung