Ngôi làng như tổ mối đục sâu vào núi đá lửa

Thứ Ba, ngày 04/12/2018 03:00 AM (GMT+7)

Ngôi làng Kandovan nằm ở phía tây nam cách thành phố Tabriz, tỉnh Đông Azerbaijan của Iran khoảng 60km. Nơi đây nổi tiếng với kiến trúc nhà độc đáo, là những nhà hang động được chạm khắc từ những khối núi đá lửa khổng lồ.

Sự kiện:

Du lịch, lễ hội

Theo truyền thuyết,  những cư dân đầu tiên đến sống trong những chóp đá đó để trốn tránh quân xâm lược Mông Cổ. Họ ngày đêm đào những khối đá núi lửa để làm nơi ẩn náu. Bởi vậy mà khu dân cư này trông chẳng khác gì những tổ mối trong thiên nhiên, nhưng điểm đặc biệt là nó cấu tạo từ những lớp tro núi lửa cổ đại, bị chèn, nén qua hàng ngàn năm mà thành. Tuy nhiên, theo các nhà khảo cổ học thì nơi đây được xem là nơi bắt đầu của thời kỳ tiền Hồi giáo.

Ngôi làng như tổ mối đục sâu vào núi đá lửa - 1

Kandovan gồm nhiều ngôi nhà được đục trong vách đá hình nón với những chỏm nhọn nhấp nhô nằm rải rác trên một diện rộng, được con người đục đẽo, chạm khắc, tạo ra những ngôi nhà có hình thù tương tự như nhau với tuổi đời hơn 700 năm. Những ngôi nhà ở đây đều có mặt tiền hướng phía nam để nhận ánh sáng mặt trời vào ban ngày và có một hệ thống lưu thông không khí tuyệt vời, làm cho chúng luôn thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Những ngôi nhà ở đây thường có từ 2 đến 4 tầng, tầng nào cũng có cửa sổ với kính trang trí. Tầng trệt dành cho động vật, tầng một và tầng hai làm không gian sinh sống, còn tầng trên cùng có thể làm nơi thờ cúng hay lưu giữ những vật dụng không cần thiết.

Nội thất bên trong của ngôi nhà được bài trí đơn giản, một phần dành cho sinh hoạt và một phần dành làm chỗ ngủ với ánh sáng lờ mờ. Các hành lang liên kết với nhau tương đối hẹp. Chính vì cấu trúc các ngôi nhà ở đây giống nhau nên khách du lịch dễ dàng bị lạc trong làng. Con đường lên các ngôi nhà này khá dốc và các bậc thang được làm từ những mảnh đá. Chúng được sử dụng làm lối đi chung cho cả người và động vật. Ngày nay, những ngôi nhà trong làng đều có kết nối điện, nước máy và thậm chí cả hệ thống ống dẫn nước thải hiện đại.

Ngôi làng như tổ mối đục sâu vào núi đá lửa - 2

Tính đến nay, ngôi làng đã tồn tại được khoảng 800 năm và là nơi sinh sống của 670 người. Nghề chính của người dân là nông nghiệp và chăn nuôi, nhưng du lịch dường như đang bùng nổ nơi đây. Người dân biết cách khai thác tốt khu vực mà họ đang sống. Họ xây dựng những khách sạn, khu nghỉ mát nằm ngay trung tâm của làng. 

Những khách sạn được xây dựng lại dựa trên những ngôi nhà truyền thống trong hang qua nhiều thế kỷ nhằm phục vụ cho khách du lịch. Mặc dù tuổi đời của những khách sạn này khá cao nhưng trông vẫn rất trang trọng, đầy đủ tiện nghi sánh ngang với các khách sạn hiện đại trong thành phố Iran.

Hàng năm, ước tính có khoảng 300 nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm ngôi làng Kandovan và họ đều tỏ ra rất thích thú với những gì trông thấy. 

Bên cạnh cấu trúc độc đáo của ngôi làng cùng những điểm danh lam thắng cảnh quyến rũ, khách du lịch đổ về đây với một lý do khác nữa là để chữa bệnh sỏi thận tại dòng suối khoáng tự nhiên rất nổi tiếng của làng. 

Người dân cho biết có một con sông bắt nguồn từ đỉnh núi Sahand chảy qua thung lũng, ở phía bắc con sông này có một dòng suối tự nhiên mà theo người dân địa phương đây là dòng suối thánh có công hiệu chữa khỏi bệnh sỏi thận. Đây cũng là lý do khiến khách đến ngày Kandovan một đông.

Độc đáo ngôi làng cổ làm bằng bùn đỏ

Đất nước Iran ẩn chứa trong mình vô vàn những nét cổ kính và là một trong 10 nước đẹp nhất thế giới về cảnh đẹp...

Theo Trần Đức Tân (Công an nhân dân)

sự kiện Du lịch, lễ hội