Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao

Sự kiện: Du lịch Trung Quốc

Núi Võ Đang ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là nơi nổi tiếng với cảnh quan huyền ảo, được rất nhiều người mong chờ chiêm ngưỡng.

Núi Võ Đang có hàng chục ngọn núi lớn nhỏ nhưng Tianzhu là đỉnh núi cao nhất ở nơi này, với độ cao 1.613m so với mực nước biển. Nó được mệnh danh là “cột chống trời”, thắng cảnh cao nhất ở núi Võ Đang.

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 1

Đỉnh Tianzhu nằm ở một vị trí có hình dáng giống như một con rùa khổng lồ. Tường thành màu vàng tím giống như áo giáp của con rùa, phía trước có một đỉnh nhô lên, giống như một con rùa ngẩng đầu đón trời.

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 2

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 3

Trong văn hoá Trung Quốc, rùa và rắn quấn lấy nhau là hiện thân của Huyền Vũ - vị thần tối cao được thờ phụng ở núi Võ Đang. Kỳ quan thiên nhiên đỉnh Tianzhu thực sự chứa nhiều điều bí ẩn. Nó không chỉ là kỳ quan vĩ đại của núi Võ Đang mà còn là kỳ quan thiên nhiên hiếm có trong số các khu văn hóa Đạo giáo Trung Quốc.

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 4

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 5

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 6

Trên đỉnh núi này có một cung điện có lịch sử hơn 600 năm. Vào thời nhà Minh, Hoàng đế Minh Thành Tổ tin rằng, thần Huyền Vũ có thể giúp ông giành được ngai vàng. Vì thế, ông đã cho xây dựng rất nhiều công trình trên núi Võ Đang, dỡ bỏ cung điện bằng đồng và xây dựng mái vòm bằng vàng.

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 7

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 8

Người ta thường nói với nhau rằng, chỉ khi leo lên đỉnh Tianzhu, bạn mới thực sự chinh phục được núi Võ Đang.

Vào thời điểm đó, khi các chuyên gia di sản thế giới đến thám hiểm núi Võ Đang, họ đã bị choáng ngợp bởi những tòa kiến trúc cổ xưa ở đây. Đặc biệt, cụm công trình Tử Kim Thành, bao gồm cả đỉnh Kim Đỉnh, đã khiến họ cảm thấy vô cùng kinh ngạc và ngưỡng mộ.

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 9

Tử Kim Thành còn có tên gọi là Hoàng Thành hoặc Hồng Thành, bao quanh đỉnh Thiên Trụ Phong. Nó có tên này vì có Kim Đỉnh được xây dựng trên đó. Đây là công trình do Hoàng đế Minh Thành Tổ - Hoàng đế nhà Minh, xây dựng theo mô hình Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Toàn bộ kết cấu kiến trúc của Tử Kim Thành đã tận dụng triệt để địa hình đắc địa của núi Võ Đang, phát huy tối đa ưu thế tự nhiên của địa hình. Trong thiết kế xây dựng, kiến trúc đã khai thác tính hiểm trở và độ dốc của núi để tạo nên vẻ uy nghiêm, tráng lệ.

Cùng với "Thiên Tạo Huyền Vũ", sự hòa trộn của kiến trúc và thiên nhiên đã mang lại một cảnh quan rất ấn tượng, khiến người ta không khỏi cảm thán rằng, việc Minh Thành Tổ lên ngôi có lẽ là do một số định mệnh nào đó.

Thực sự, sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và thiên nhiên tại Tử Kim Thành đã mang lại một tác phẩm nghệ thuật vô cùng trang nghiêm và hùng vĩ.

Nếu như người ta nói rằng, đỉnh cao nhất của núi Võ Đang là tác phẩm của Đấng Tạo Hóa, thì Kim Đỉnh do Minh Thành Tổ ra lệnh xây dựng lại được coi như là "Thiên Cung" trên mây. Tất cả tạo nên một cảnh tượng vô cùng thơ mộng. Người đời sau đã tôn vinh những di tích cổ kính trên núi Võ Đang là "Cung điện trên vách núi".

Những di tích chính còn sót lại đến ngày nay trên núi Võ Đang phần lớn đều là những công trình do Minh Thành Tổ ra lệnh xây dựng vào thời kỳ nhà Minh.

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 14

Ngỡ ngàng khung cảnh núi Võ Đang nhìn từ trên cao - 15

Với bức tường đỏ vĩ đại, mái ngói men lộng lẫy mang màu sắc hoàng gia, cách bố trí kiến trúc khéo léo gắn kết với địa hình núi, vừa có vẻ uy nghi, vừa mang một vẻ đẹp lãng mạn như "thiên cung" trên cao, thể hiện được sự vĩ đại và tuyệt mỹ trong kiến trúc cổ Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Du lịch Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN