Ngỡ ngàng Florence

Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 00:10 AM (GMT+7)

Bất kì ai đã đến Florence đều đưa ra lời khuyên: ít nhất một lần trong đời bạn hãy đến và ngắm nhìn tượng David của Michelangelo, hay Verene của Botticelli, hay đến thăm quan Uffizi Gallery, Pitti Palace, khu vườn Boboli Gardens, Brunelleschi’s Dome, v..v… Trên thực tế, Florence còn nhiều điều đáng để bạn lưu tâm hơn thế.

  Florence là thủ phủ của vùng Tuscany và tỉnh Florence nằm bên bờ sông Arno của Italy. Thành phố hàng ngàn năm tuổi này được xem là “cái nôi” của phong trào Phục Hưng châu Âu với thành tựu rực rỡ về hội họa và kiến trúc.

Ngỡ ngàng Florence - 1

Cầu Vecchio là một trong những biểu tượng của Florence

  Florence ra đời vào năm 50 trước Công nguyên, đến năm 1860, Tuscany trở thành một phần của Vương quốc Italy. Từ năm 1865-187,  Florence được chọn là thủ đô và đóng vai trò quan trọng với tư cách là trung tâm văn hóa và nghệ thuật của Italia. Ngày nay trung tâm của thành phố với nhiều nét kiến trúc từ thời trung cổ như đường sá nhỏ hẹp được lát đá, những ngôi nhà nhỏ xinh xắn được lợp ngói đỏ còn giữ được khá nguyên vẹn.

  Thành phố hàng ngàn năm tuổi này không chỉ ghi điểm bởi sự cổ kính mà còn là một trong những cái nôi văn minh suốt 4 thế kỷ (từ XIV-XIX). Tại đây, người ta có thể bắt gặp những tòa lâu đài cổ, những ngôi nhà thờ, những viện bảo tàng đầy ắp những bức tranh quý hiếm cùng những bức tượng quý giá. Những công trình kiến trúc dày đặc và quý giá không kém gì Rome hay Venice. 

Ngỡ ngàng Florence - 2
 
Nghệ thuật ở đây có mặt ở mọi nơi, không theo một trật tự, không một sự sắp xếp từ trước.

Xe hơi không được vào trung tâm thành phố. Trung tâm thành phố khá nhỏ, và phần lớn các địa điểm thăm quan lý thú đều nằm tại trung tâm thành phố hay các khu vực lân cận, vì vậy bạn có thể đi bộ tham quan hầu hết thị trấn.

  Tại Florence, cứ cách vài bước chân là một công trình vươn cao ngạo nghễ mà duyên dáng, là một bức tượng sừng sững mà mềm mại, là một bồn phun nước hoành tráng mà gần gũi. Rồi còn hằng hà sa số những tòa lâu đài cổ, những ngôi giáo đường, những viện bảo tàng mà bên trong chứa đựng vô số những kiệt tác nghệ thuật. Đó là điểm khác biệt lớn so với các công trình rỗng ruột ở các thành phố nghệ thuật ở châu Âu. Bên trong tất cả các công trình ở Florence, bạn sẽ choáng ngợp với nào là những bức tranh, những pho tượng, những bức tường chạm trổ công phu. Tất cả đều là những kiệt tác được làm từ bàn tay những nghệ sĩ tài hoa nổi tiếng như Leonardo da Vinci, Dante, Boccaccio, Michelangelo…

Ngỡ ngàng Florence - 3

Nhà thờ Duomo of Florence (Brunelleschi) được phủ bằng cẩm thạch.

  Có đến Florence và tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc dày đặt, những kiệt tác nghệ thuật “chất cao như núi”, mới thấm thía rằng chỉ bằng con đường lao động nghiêm túc chứ không phải do cảm hứng sáo tạo nhất thời, người nghệ sĩ mới làm nên các tác phẩm để đời.

  Theo thống kê của UNESCO thì 60% những công trình kiến trúc quan trọng nhất của nhân loại nằm tại Italia và có đến một nửa trong số là thuộc về Florence. Florence sở hữu gần một nửa số công trình kiến trúc cổ và các tác phẩm nghệ thuật của Italy: từ quảng trường Piazza San Giovanni- trung tâm tôn giáo tiêu biểu nhất của thành phố với cụm ba công trình kiến trúc tôn giáo đỉnh cao là Nhà thờ lớn Santa Maria del Fiore; Tháp chuông Giotto’s Campanile; Nhà rửa tội Baptistery.

  Một trong những điểm nhấn của Florence là kiến trúc nhà thờ với những mái nhọn đặc trưng của kiến trúc Gothic và nghệ thuật Moorish. Công trình đáng chú ý nhất chính là nhà thờ Duomo of Florence (Brunelleschi) được phủ bằng cẩm thạch. Đây là nhà thờ rộng thứ 4 châu Âu. Florence cũng là nơi tập trung những nhà thờ lớn nhất Italia từ Duomo of Florence, San Lorenzo, Santa Maria Novella đến Santa Croce. Có thể bắt gặp lối kiến trúc này ở bất cứ nơi nào tại Florence.

 Ngỡ ngàng Florence - 4
  Bức tượng 500 năm tuổi nổi tiếng David của Michelangelo - biểu tượng vẻ đẹp tiêu chuẩn cổ điển của phái mạnh được đặt tại Florence.

  Ở Florence, tất cả đều tuyệt từ các công trình kiến trúc, các kiệt tác nghệ thuật cho đến các khách sạn, nhà hàng với giá cả phải chăng hơn những thành phố du lịch khác của Ý. Nếu nói Florence là Thiên đường thì hơi quá. Nhưng Florence luôn có vẻ duyên dáng riêng của mình. Bạn có thể bắt gặp cảnh nhiều trai thanh gái lịch và dân trẻ đèo nhau trên xe, dạo vòng vòng thành phố cũng như ở Việt Nam, nên thấy có chút cảm giác thật thân thiện.

Năm 2007, Florence được tạp chí du lịch uy tín Travel Leisure bình chọn là “Thành phố du lịch tốt nhất thế giới."

  Trừ việc có quá nhiều khách du lịch luôn chen chúc nhau trên đường phố, luôn che tầm ngắm của máy chụp hình, luôn bắt bạn phải xếp hàng dài khi muốn mua bất kỳ một dịch vụ nào. Thế nhưng dù có vậy, đa phần khách du lịch đến  Florence đếu thấy chút bất tiện đó chẳng là gì so với cảm giác sững sờ trong những ngày lưu lại Florence - thành phố huyền thoại. Năm 1982, Florence được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa của thế giới.

Theo Huyền Anh (Yeudulich)